Trong thực tế, di chúc viết tay được lập nhiều nhưng mọi người vẫn thắc mắc loại di chúc này có được công nhận không? Vậy, di chúc nhà đất viết tay có hợp pháp không? Cần thỏa mãn điều kiện gì? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

1. Di chúc viết tay có được pháp luật công nhận?

Quyền lập di chúc viết tay được xem xét trong hình thức di chúc, bao gồm di chúc bằng văn bản và di chúc miệng, như quy định tại Điều 628 của Bộ luật Dân sự 2015. Hình thức di chúc bằng văn bản chia thành 4 loại cụ thể:

– Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

Di chúc viết tay có được pháp luật công nhận?

– Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

– Di chúc bằng văn bản có công chứng.

– Di chúc bằng văn bản có chứng thực.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà khu vực Hà Nội, hỗ trợ 24/7

Pháp luật dân sự không đưa ra định nghĩa cụ thể về di chúc viết tay. Tuy vậy, dựa vào các loại di chúc bằng văn bản được liệt kê và hiểu biết thông thường, di chúc viết tay có thể được hiểu là di chúc không được công chứng hoặc chứng thực.

Dựa vào các loại di chúc bằng văn bản và lý giải về di chúc viết tay, có thể thấy Bộ luật Dân sự cho phép cá nhân có quyền lập di chúc viết tay (bao gồm 2 loại: di chúc bằng văn bản có người làm chứng và di chúc bằng văn bản không có người làm chứng).”

2. Điều kiện hợp pháp cho di chúc nhà đất viết tay

Điều kiện hợp pháp cho việc lập di chúc nhà đất viết tay được quy định tại Khoản 1 Điều 630 của Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  1. Điều kiện liên quan đến người lập di chúc:

a) Người lập di chúc phải có sức khỏe tinh thần, sự tỉnh táo trong quá trình viết di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc ép buộc.

b) Nội dung của di chúc không vi phạm các quy định cấm của pháp luật, không xâm phạm đạo đức xã hội; hình thức di chúc phải tuân theo quy định của pháp luật.

Điều kiện hợp pháp cho di chúc nhà đất viết tay
  1. Điều kiện liên quan đến nội dung của di chúc:

Nội dung của di chúc không vi phạm các quy định cấm của pháp luật, không xâm phạm đạo đức xã hội.

Nội dung cơ bản của một di chúc bao gồm:

– Ngày, tháng, năm viết di chúc.

– Họ, tên và địa chỉ của người viết di chúc.

– Họ, tên của người thừa kế hoặc người được chia thừa tài sản.

– Tài sản cụ thể để lại và nơi tài sản nằm.

Ngoài những nội dung cơ bản trên, di chúc còn có thể chứa các điều khoản khác.

Xem thêm:  Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ mới nhất 2023

Di chúc không được viết bằng chữ viết tắt hoặc ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số và phải có chữ ký hoặc đánh dấu của người viết di chúc.

Trong trường hợp có sự chỉnh sửa, sửa đổi, người viết di chúc hoặc người làm chứng phải ký vào vị trí sửa đổi hoặc chỉnh sửa.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những bước nào?

  1. Điều kiện về hình thức của di chúc:

Hình thức di chúc không được vi phạm các quy định của pháp luật, cụ thể:

– Đối với di chúc bằng văn bản không có người làm chứng: Người viết di chúc phải tự viết và ký tên trên tài liệu di chúc.

– Đối với di chúc bằng văn bản có người làm chứng:

– Phải có ít nhất 02 người làm chứng: Mọi người đều có thể làm chứng cho việc viết di chúc, ngoại trừ những người sau:

– Người được chỉ định thừa kế trong di chúc hoặc theo quy định pháp luật về thừa kế.

– Người có liên quan đến tài sản hoặc nghĩa vụ liên quan đến nội dung di chúc.

– Người chưa đủ tuổi thành niên (dưới 18 tuổi), người bị mất khả năng hành vi dân sự, người không có khả năng nhận thức hoặc kiểm soát hành vi của mình.

– Người viết di chúc phải ký tên hoặc gắn dấu tay vào tài liệu di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký hoặc dấu tay của người viết di chúc và ký tên lên tài liệu di chúc.

3. Di chúc nhà đất viết tay khi công chứng có giá trị thấp hơn?

Di chúc viết tay không có giá trị pháp lý thấp hơn so với di chúc được công chứng hay chứng thực, theo quy định tại Điều 628 của Bộ luật Dân sự 2015. Các loại di chúc, bao gồm di chúc viết tay, đều có giá trị trong việc thể hiện ý muốn của cá nhân về việc chuyển tài sản sau khi qua đời.

>>> Tìm hiểu thêm: Chia thừa kế theo di chúc cần chú ý điều gì? Làm gì để bảo vệ quyền lợi bản thân?

Di chúc nhà đất viết tay khi công chứng có giá trị thấp hơn?

Khi có di chúc được công chứng, việc chứng minh tính hợp pháp của di chúc thường dễ dàng hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp di chúc viết tay, việc chứng minh có thể gặp khó khăn hơn (có thể cần thực hiện giám định chữ viết).

Cần lưu ý trong trường hợp có cả di chúc viết tay và di chúc được công chứng hoặc chứng thực. Theo Điều 640 của Bộ luật Dân sự 2015, nếu người lập di chúc thay thế di chúc cũ bằng một di chúc mới, di chúc cũ sẽ bị huỷ bỏ và chỉ di chúc mới có hiệu lực.

Xem thêm:  Quên mã số thuế cá nhân thì phải làm thế nào?

Hơn nữa, theo khoản 5 Điều 643 của Bộ luật Dân sự 2015, khi một người để lại nhiều bản di chúc về một tài sản, chỉ có bản di chúc cuối cùng mới có hiệu lực. Điều này có nghĩa rằng sau khi người lập di chúc qua đời, chỉ di chúc cuối cùng sẽ có giá trị, và người thừa kế phải dựa vào di chúc cuối cùng này để phân chia tài sản thừa kế.

Tóm lại, không có sự phân biệt về giá trị pháp lý giữa di chúc viết tay và di chúc được công chứng hoặc chứng thực. Trong trường hợp có nhiều bản di chúc, chỉ bản di chúc cuối cùng mới có giá trị thực hiện.

>>> Xây nhà trên đất vườn sẽ bị phạt bao nhiêu? Khi nào mới hợp pháp?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Di chúc nhà đất viết tay có hợp pháp không? Cần thỏa mãn điều kiện gì?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *