Trong thực tế, nhiều người xây nhà trên đất vườn mà không biết là mình có thể bị phạt. Vậy, xây nhà trên đất vườn sẽ bị phạt bao nhiêu? Khi nào mới hợp pháp? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, phục vụ 24/7, miễn phí hỗ trợ tại nhà

1. Có được xây nhà trên đất vườn?

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng đất là phải tuân thủ đúng mục đích sử dụng đất. Luật Đất đai 2013 quy định rõ điều này tại khoản 1 Điều 6:

“Điều 6. Nguyên tắc sử dụng đất

  1. Đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.”
Có được xây nhà trên đất vườn?

Nhằm thực hiện nguyên tắc trên, người dân không được xây dựng nhà ở trên đất vườn, đây là loại đất có mục đích sử dụng làm vườn, trồng cây hàng năm hoặc cây lâu năm như cây ăn quả, cây cảnh, và đất này thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Do đó, việc xây dựng nhà ở trên đất vườn là vi phạm quy định của pháp luật đất đai và có thể bị xem là hành vi vi phạm luật đất đai. Để tránh vi phạm và tuân thủ quy định của pháp luật, người dân cần phải sử dụng đất đúng mục đích và tuân thủ đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ nhà đất chính xác và đầy đủ nhất

2. Mức phạt khi xây nhà trên đất vườn

Căn cứ vào khoản 2, 3 và 4 của Điều 10 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc tự ý xây dựng nhà ở trên đất vườn được coi là hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm hoặc đất trồng cây lâu năm sang mục đích sử dụng đất ở.

Hình thức và mức xử phạt đối với hành vi tự ý xây dựng nhà ở trên đất vườn như sau

TTDiện tích chuyển trái phépMức phạt
Khu vực nông thônKhu vực đô thị
1Dưới 0,02 héc ta (200m2)Phạt tiền từ 03 – 05 triệu đồngHình thức và mức xử phạt bằng 02 lần mức phạt khu vực nông thôn
2Từ 0,02 đến dưới 0,05 héc taPhạt tiền từ 05 – 08 triệu đồng
3Từ 0,05 đến dưới 0,1 héc taPhạt tiền từ 08 – 15 triệu đồng
4Từ 0,1 đến dưới 0,5 héc taPhạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng
5Từ 0,5 đến dưới 01 héc taPhạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng
6Từ 01 đến dưới 03 héc taPhạt tiền từ 50 – 100 triệu đồng
7Từ 03 héc ta trở lênPhạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng
Lưu ý: Mức phạt trên đây là mức phạt áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân vi phạm; nếu tổ chức vi phạm sẽ phạt gấp đôi.
Ngoài việc bị phạt tiền, người tự ý chuyển mục đích sử dụng đất còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như sau:- Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, trừ trường hợp đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.- Buộc đăng ký đất đai theo quy định đối với trường hợp có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.- Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi tự ý chuyển lên đất thổ cư.

Do đó, việc tự ý xây dựng nhà ở trên đất vườn không chỉ vi phạm pháp luật đất đai mà còn đối diện với các hình thức xử phạt nêu trên. Để tránh vi phạm và tuân thủ quy định của pháp luật, người dân cần tìm hiểu rõ quy hoạch sử dụng đất và không tự ý xây dựng nhà ở trên đất vườn.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín tại Thường Tín Hà Nội

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng cho mọi trường hợp cập nhật mới nhất 2023

3. Phải làm thế nào cho hợp pháp?

Để xây nhà trên đất vườn, người dân cần thực hiện các bước chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở theo quy định. Dưới đây là quy trình và thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hộ gia đình hoặc cá nhân cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2: Nộp hồ sơ

Có hai cách nộp hồ sơ:

– Cách 1: Hộ gia đình hoặc cá nhân nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa để chuyển cho Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

– Cách 2: Đối với nơi chưa tổ chức bộ phận một cửa, hộ gia đình hoặc cá nhân nộp trực tiếp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện.

Phải làm thế nào cho hợp pháp?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ cho nhà đất mới xây nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà tại Hà Nội

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận sẽ ghi vào sổ tiếp nhận và trao phiếu tiếp nhận cho người nộp.

– Nếu hồ sơ thiếu, chưa hợp lệ, trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan sẽ thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh theo quy định.

Xem thêm:  Nhà nước và Đất đai: Khoản Hỗ trợ mà Bạn Có thể Nhận được

Bước 4: Giải quyết yêu cầu

Tại giai đoạn này, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc theo quy định, chẳng hạn như thẩm định nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất, kiểm tra thực địa,…

Riêng đối với người dân, cần lưu ý nghĩa vụ quan trọng nhất là nộp tiền sử dụng đất theo thông báo của cơ quan thuế nếu được chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 5: Trả kết quả

– Thời gian giải quyết: Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn.

Lưu ý rằng thời gian trên không tính thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

>>> Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế khi cha mẹ mất không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Xây nhà trên đất vườn sẽ bị phạt bao nhiêu? Khi nào mới hợp pháp?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *