Trong thực tế, có nhiều trường hợp người con không được pháp luật công nhận. Vậy, khi cha mẹ chết thì con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Thủ tục nhận thừa kế theo di chúc cần chuẩn bị giấy tờ ra sao? Lưu ý điều gì?

1. Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Mặc dù thuật ngữ “con ngoài giá thú” không xuất hiện trong các văn bản pháp luật, tuy nhiên, nó được sử dụng phổ biến để chỉ con được sinh ra không trong thời kỳ hôn nhân hợp pháp. Các trường hợp có thể được coi là con ngoài giá thú bao gồm:

– Con sinh ra do hai người độc thân không đăng ký kết hôn.

– Con sinh ra do nam nữ ngoại tình với nhau.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7, chủ nhật, phục vụ 24/7 tại Hà Nội

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?

Tuy theo tình hình cụ thể và quy định pháp luật của từng quốc gia, việc quản lý và xác định quyền lợi của con ngoài giá thú có thể có những khác biệt. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 68 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, con ngoài giá thú hoặc con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân đều có quyền, nghĩa vụ tương tự với cha mẹ của mình.

Điều này có nghĩa rằng, nếu cha mẹ chết thì con ngoài giá thú vẫn được hưởng thừa kế tùy theo quy định về di sản và thừa kế tại quốc gia đó, trừ trường hợp bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối di sản thừa kế theo quy định pháp luật. Tóm lại, dù là con được sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hay không, quyền lợi thừa kế của con sẽ được bảo vệ và thực hiện theo luật pháp hiện hành.

>>> Tìm hiểu thêm: Di chúc miệng có được pháp luật công nhận không? Cần tuân thủ điều kiện gì?

2. Hình thức nhận thừa kế như thế nào?

Việc con ngoài giá thú nhận thừa kế có thể thực hiện theo hai hình thức: theo di chúc và theo pháp luật.

Xem thêm:  Không vi phạm, CSGT có được yêu cầu dừng xe đo nồng độ cồn?

– Nhận thừa kế theo di chúc:
Nếu con ngoài giá thú được chỉ định trong di chúc hợp pháp là người thừa kế, người này hoàn toàn có quyền hưởng di sản theo di chúc.

Con ngoài giá thú nhận thừa kế như thế nào?

Trong trường hợp con ngoài giá thú không có tên trong di chúc, nhưng là con chưa thành niên hoặc con thành niên nhưng không có khả năng lao động, thì vẫn được hưởng ít nhất 2/3 suất của một người thừa kế. Tuy nhiên, phải chứng minh được mình là con đẻ của người để lại di sản thừa kế.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng di chúc là bao nhiêu? Do ai nộp?

– Nhận thừa kế theo pháp luật:
Trong trường hợp không có di chúc hoặc di chúc không hợp lệ, việc nhận thừa kế sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng thừa kế. Cụ thể, theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015, người thừa kế theo pháp luật được chia thành 03 hàng thừa kế như sau:

+ Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

+ Hàng thừa kế thứ hai: Ông bà nội, ngoại; anh, chị, em, ruột của người chết, cháu ruột gọi người chết là ông bà nội, ngoại;

+ Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, ngoại; bác, chú, cậu, cô, dì ruột; cháu gọi người chết là bác, chú, cô, dì ruột; chắt gọi người chết là cụ nội, ngoại.

Do đó, không phân biệt con ngoài giá thú hay con trong thời kỳ hôn nhân, nếu là con của người để lại thừa kế thì hoàn toàn có quyền được hưởng thừa kế theo pháp luật, trừ trường hợp không được hưởng do bị truất quyền hưởng thừa kế, từ chối nhận di sản và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật. Tóm lại, con ngoài giá thú có thể được hưởng thừa kế trong các trường hợp được quy định và bảo vệ bởi luật pháp hiện hành.

>>> Người dưới 18 tuổi có quyền lập di chúc không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Đống Đa

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế gồm những bước nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *