Trong thực tế, việc lập di chúc thường gần gũi với những người cao tuổi hay sức khỏe không tốt. Vậy, người dưới 18 tuổi có quyền lập di chúc không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Khi thừa kế theo di chúc cần chú ý điều gì? Những loại giấy tờ nào cần công chứng?

1. Người dưới 18 tuổi có quyền lập di chúc không?

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân có quyền lập di chúc để quyết định việc sắp xếp tài sản của mình sau khi qua đời. Các đối tượng được phép lập di chúc bao gồm:

– Người từ đủ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, minh mẫn, sáng suốt trong lúc lập di chúc, và không bị lừa dối, đe dọa, hay cưỡng ép.

Người dưới 18 tuổi có quyền lập di chúc không?

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ phòng công chứng thứ 7 chủ nhật tại Hà Nội, miễn phí hỗ trợ tại nhà

– Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Riêng đối tượng dưới 18 tuổi, luật chỉ quy định về độ tuổi từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi. Những cá nhân nằm trong độ tuổi này có thể lập di chúc khi đáp ứng hai điều kiện sau đây:

– Di chúc phải được lập thành văn bản.

– Cần có sự đồng ý về việc lập di chúc từ cha, mẹ hoặc người giám hộ. Tuy nội dung di chúc do người từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi quyết định, nhưng việc lập di chúc này chỉ có giá trị pháp lý khi có sự đồng ý từ phụ huynh hoặc người giám hộ.

2. Nội dung của di chúc bao gồm những gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín tại Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Xem thêm:  Chuyên viên là gì? Tiêu chuẩn và mức lương của chuyên viên

Theo Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015, nội dung của di chúc bao gồm những điều sau đây:

 1. Di chúc bao gồm các nội dung chủ yếu sau:
  a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;
  b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;
  c) Họ, tên của người, cơ quan hoặc tổ chức được hưởng di sản;
  d) Tài sản được để lại và nơi mà tài sản đó đang có.
 2. Ngoài các nội dung đã quy định ở khoản 1, di chúc còn có thể bao gồm các nội dung khác do người lập di chúc muốn ghi rõ.
 3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Trong trường hợp di chúc gồm nhiều trang, mỗi trang phải được ghi số thứ tự và phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.
 4. Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa hoặc sửa chữa, người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa hoặc sửa chữa.
Nội dung của di chúc bao gồm những gì?

Tóm lại, di chúc là văn bản chính thức mà người chủ tài sản viết ra để quyết định việc phân chia tài sản của mình sau khi qua đời. Nội dung di chúc phải được viết đầy đủ, rõ ràng và không được viết tắt, viết bằng ký hiệu. Di chúc có thể bao gồm các thông tin như ngày lập di chúc, thông tin cá nhân của người lập di chúc, danh sách người được hưởng di sản và thông tin về tài sản để lại. Ngoài ra, di chúc còn có thể chứa các nội dung khác mà người lập di chúc muốn ghi rõ.

>>> Hiệu lực của di chúc được pháp luật quy định như thế nào?

Trên đây là nội dung về “Người dưới 18 tuổi có quyền lập di chúc không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Làm sổ đỏ đất ao có được không? Thủ tục như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *