Di chúc là căn cứ xác định việc hưởng thừa kế. Vậy, hiệu lực của di chúc được pháp luật quy định như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Khi nào di chúc có hiệu lực?

Đồng thời, thời điểm di chúc có hiệu lực xảy ra khi người lập di chúc chết và di chúc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện hợp pháp tại thời điểm mở thừa kế. Quy định tại Điều 624 và Điều 611 của Bộ luật Dân sự năm 2015 đã rõ ràng về việc này.

Đầu tiên, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Vì vậy, chỉ khi người để lại di chúc chết thì di chúc mới có hiệu lực.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng di chúc là bao nhiêu? Do ai nộp?

Khi nào di chúc có hiệu lực?

Thứ hai, để di chúc có hiệu lực, nó phải là di chúc hợp pháp. Điều 630 Bộ luật Dân sự quy định các điều kiện hợp pháp của di chúc như sau:

– Điều kiện về người lập di chúc:

+ Người thành niên có đủ năng lực dân sự được quyền lập di chúc khi minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép.

+ Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có quyền lập di chúc nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc và phải lập bằng văn bản.

+ Người bị hạn chế về thể chất hoặc không biết chữ thì phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

– Điều kiện về di sản: Di sản nêu trong di chúc phải còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Nếu di sản để lại cho người thừa kế chỉ còn một phần thì phần di chúc vẫn có hiệu lực.

– Điều kiện về người hưởng di sản theo di chúc: Tổ chức, cơ quan được chỉ định là người thừa kế phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Ngược lại, người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc thì di chúc không còn hiệu lực toàn bộ hoặc một phần.

– Điều kiện về nội dung của di chúc: Nội dung di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội và gồm: Ngày, tháng, năm lập di chúc; họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; họ và tên người, tổ chức được hưởng di sản; di sản để lại và nơi có di sản…

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật tại Hà Nội

– Điều kiện về hình thức của di chúc:

+ Di chúc phải được lập bằng văn bản. Nếu không thể lập di chúc bằng văn bản thì mới lập di chúc miệng:

Xem thêm:  Cháy chung cư: Nạn nhân được bồi thường thế nào?

+ Di chúc bằng văn bản có thể được công chứng, chứng thực hoặc không nhưng phải đáp ứng các điều kiện về nội dung, người lập di chúc như quy định. Nếu không có người làm chứng thì người lập di chúc bắt buộc phải tự viết và ký vào bản di chúc.

+ Di chúc miệng chỉ hợp pháp khi người lập di chúc thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất 02 người làm chứng và ngay sau khi thể hiện xong ý chí, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ và được xác nhận chữ ký trong thời hạn 05 ngày làm việc.

+ Di chúc miệng không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu. Nếu có nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

+ Nếu di chúc bị tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa đó.

Như vậy, chỉ khi người để lại di chúc chết và di chúc đáp ứng đủ các điều kiện hợp pháp tại thời điểm mở thừa kế thì di chúc mới có hiệu lực.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn phân biệt sổ đỏ và sổ hồng để không xảy ra tranh chấp khi chia thừa kế

2. Hiệu lực của di chúc kéo dài bao lâu?

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự, di chúc có hiệu lực từ thời điểm người để lại di chúc chết. Trong trường hợp người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản, chỉ bản di chúc sau cùng được coi là có hiệu lực và có thể áp dụng.

Người lập di chúc cũng có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc hủy bỏ di chúc đã lập bất cứ lúc nào. Nếu người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới, thì di chúc trước đó sẽ bị huỷ bỏ.

Nếu trong thời hiệu yêu cầu chia di sản (30 năm cho bất động sản, 10 năm cho động sản) di sản đã được chia nhưng sau đó tìm thấy di chúc, thì người thừa kế theo di chúc có quyền yêu cầu chia lại di sản theo di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ công ty dịch thuật di chúc bằng ngôn ngữ khác uy tín nhất Hà Nội

Hiệu lực di chúc kéo dài bao lâu?

Thời hiệu yêu cầu chia di sản, yêu cầu xác nhận quyền thừa kế, và yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại là như sau:

– Thời hiệu yêu cầu chia di sản:

+ Đối với bất động sản: 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

+ Đối với động sản: 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.
Sau thời hiệu này, di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.

Xem thêm:  Bảo hiểm xe máy bắt buộc: Mua ở đâu là chuẩn?

– Thời hiệu yêu cầu xác nhận quyền thừa kế và bác bỏ quyền thừa kế của người khác: 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

– Thời hiệu yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại: 03 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Từ những quy định trên, di chúc có hiệu lực từ thời điểm người để lại di chúc chết và hiệu lực của di chúc kéo dài cho đến hết thời hiệu chia thừa kế (30 năm cho bất động sản, 10 năm cho động sản). Trong thời hiệu này, dù di sản đã được chia nhưng nếu tìm thấy di chúc, vẫn có thể yêu cầu chia lại di sản theo di chúc.

>>> Lập di chúc mới có cần phải hủy di chúc cũ không?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hiệu lực của di chúc được pháp luật quy định như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *