Trong nhiều trường hợp, người có tài sản cần thay đổi mong muốn chia thừa kế nên lập di chúc khác với bản trước đó. Vậy, lập di chúc mới có cần phải hủy di chúc cũ không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Có phải huỷ di chúc cũ khi lập di chúc mới?

Theo Bộ luật Dân sự năm 2015, việc lập di chúc hoàn toàn dựa vào ý chí của người để lại di sản thừa kế. Người lập di chúc có quyền chỉ định người thừa kế, truất quyền hưởng di sản của người thừa kế cũng như phân định cụ thể các phần di sản cho từng người thừa kế.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc miệng nhanh gọn, uy tín, hỗ trợ tại nhà khu vực Hà Nội

Có phải huỷ di chúc cũ khi lập di chúc mới?

Tuy nhiên, khi lập di chúc, người lập di chúc cần phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 630 Bộ luật Dân sự để đảm bảo di chúc có hợp pháp, có hiệu lực, gồm người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập. Đồng thời, người này cũng không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép. Nội dung và hình thức không trái luật, riêng nội dung di chúc còn không được trái đạo đức xã hội.

Theo Điều 640 Bộ luật Dân sự, sau khi lập di chúc, người để lại di sản hoàn toàn có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập trước đó. Đặc biệt, khoản 3 Điều 640 Bộ luật Dân sự khẳng định:

“3. Trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc bằng di chúc mới thì di chúc trước bị huỷ bỏ.”

Có thể thấy, chỉ có quy định về việc lập di chúc mới thì di chúc cũ bị huỷ bỏ mà không có quy định yêu cầu người lập di chúc phải thực hiện thủ tục huỷ bỏ di chúc đã lập.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền hủy di chúc đầy đủ nhất

Bên cạnh đó, khi một người có nhiều di chúc thì khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự nêu rõ:

“5. Khi một người để lại nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng có hiệu lực.”

Nói tóm lại, căn cứ các quy định trên, có thể khẳng định, khi lập di chúc mới thì chỉ có di chúc mới có hiệu lực, các di chúc cũ được lập trước đó sẽ không còn hiệu lực. Và người lập di chúc cũng không buộc phải thực hiện thủ tục huỷ bỏ di chúc.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng

2. Thủ tục hủy di chúc đã công chứng

Việc huỷ bỏ di chúc không phải thủ tục bắt buộc và tùy thuộc vào nhu cầu của người lập di chúc. Tuy nhiên, nếu di chúc trước đó đã được công chứng và lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng, người lập di chúc bắt buộc phải thông báo cho cơ quan này về việc thay thế di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

Thủ tục hủy di chúc đã công chứng

Để thực hiện thủ tục huỷ bỏ di chúc, người lập di chúc có thể đến bất kỳ Văn phòng hoặc Phòng công chứng nào để làm việc này, không nhất thiết phải là Công chứng viên của Văn phòng/Phòng công chứng đã công chứng di chúc muốn huỷ bỏ.

Hồ sơ cần thiết để huỷ bỏ di chúc bao gồm:

– Tất cả các bản di chúc đã lập và được công chứng (bản chính).

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất không phải ai cũng biết

– Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người lập di chúc như Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (những giấy tờ này phải còn hạn sử dụng), sổ hộ khẩu, giấy tờ xác nhận quan hệ hôn nhân (đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)…

– Giấy tờ về tài sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ tiết kiệm, đăng ký xe…

– Phiếu yêu cầu công chứng.

Người lập di chúc cần xuất trình bản chính của các giấy tờ trên để Công chứng viên đối chiếu trước khi ký xác nhận trong Văn bản huỷ bỏ di chúc.

Thời gian thực hiện thủ tục huỷ bỏ di chúc là 02 ngày làm việc, có thể kéo dài nếu cần xác minh thêm điều kiện nhưng không quá 10 ngày làm việc, theo quy định tại khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng năm 2014.

Phí huỷ bỏ di chúc là 25.000 đồng, theo quy định tại Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC. Ngoài phí công chứng, người lập di chúc có thể phải trả thêm thù lao công chứng theo quy định của từng Văn phòng/Phòng công chứng, nhưng không được vượt quá hạn mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Bắc Từ Liêm

>>> Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật đầy đủ nhất

Trên đây là nội dung về “Lập di chúc mới có cần phải hủy di chúc cũ không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *