Trong thực tế, nhiều người lập di chúc nhưng không đảm bảo di chúc của mình đã hợp pháp chưa. Vậy, di chúc trái luật thì làm thủ tục hủy bỏ như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Di chúc như thế nào là chưa hợp pháp?

Để xem xét di chúc có bị coi là trái luật hay không, ta cần xem xét các điều kiện và yêu cầu quy định về di chúc trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Điều kiện để di chúc được công nhận là di chúc hợp pháp bao gồm:

– Người lập di chúc: Người phải là thành niên, tức là từ 18 tuổi trở lên, có đủ năng lực hành vi dân sự (minh mẫn, sáng suốt), không bị lừa dối hoặc ép buộc khi lập di chúc. Di chúc phải thể hiện ý muốn thực sự của người lập mà không ai có thể can thiệp được.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ tận tình 24/7

Di chúc như thế nào là trái luật?

– Hình thức của di chúc: Di chúc phải được lập bằng văn bản, và có thể lập bằng miệng nếu trong trường hợp người lập đang bị đe doạ tính mạng, không thể lập di chúc bằng văn bản được.

– Nội dung của di chúc: Di chúc không được vi phạm các quy định cấm của luật, không trái đạo đức và phải chứa đựng các nội dung cần thiết như: ngày tháng năm lập, họ tên, nơi cư trú của người lập và người được hưởng di sản, di sản và nơi có di sản, và các nội dung khác theo mong muốn của người lập di chúc.

Lưu ý: Trong di chúc không được viết tắt, không sử dụng ký hiệu, phải đánh số thứ tự nếu di chúc có nhiều trang và phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Nếu di chúc vi phạm bất kỳ điều kiện nào trong các quy định trên, nó sẽ bị coi là trái luật và có thể bị tòa án huỷ bỏ. Do đó, khi lập di chúc, người lập cần tuân thủ các quy định và yêu cầu pháp luật để đảm bảo tính hợp pháp và hiệu lực của di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ không phải ai cũng biết

Xem thêm:  Tài sản công là gì? Bán tài sản công cần điều kiện gì?

2. Thủ tục hủy di chúc trái luật

Để huỷ di chúc trái luật, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Người lập di chúc đến tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng) và đưa ra yêu cầu với công chứng viên.

Bước 2: Công chứng viên sẽ xem xét hồ sơ, nguyện vọng và yêu cầu của người lập di chúc và soạn thảo dự thảo văn bản huỷ bỏ di chúc, đáp ứng yêu cầu của người lập di chúc.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng di chúc tại nhà nhanh gọn, tiện lợi khu vực Hà Nội

Thủ tục hủy di chúc trái luật

Bước 3: Người yêu cầu công chứng đọc lại dự thảo và được công chứng viên giải thích chi tiết các nội dung trong văn bản huỷ bỏ di chúc.

Bước 4: Sau khi đồng ý với toàn bộ nội dung của dự thảo, người yêu cầu công chứng ký tên, điểm chỉ vào từng trang của văn bản huỷ bỏ di chúc.

Bước 5: Người lập di chúc xuất trình bản gốc các giấy tờ nhân thân, giấy tờ về tài sản liên quan đến di chúc và văn bản huỷ bỏ di chúc để công chứng viên đối chiếu, xem xét.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là bao nhiêu? Do ai nộp?

Bước 6: Công chứng viên kiểm tra lại chữ ký, vân tay và hồ sơ, giấy tờ. Sau đó, ký công chứng vào từng trang của văn bản huỷ bỏ di chúc, đóng dấu và nếu văn bản có nhiều trang thì ký giáp lai văn bản.

Bước 7: Người yêu cầu công chứng được trả lại bản gốc văn bản huỷ bỏ di chúc đã được công chứng và nộp phí công chứng và thù lao công chứng theo quy định của từng tổ chức hành nghề công chứng.

– Thời gian thực hiện công chứng văn bản này thường rất nhanh, trong một buổi làm việc. Tuy nhiên, theo quy định của khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng, thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc và có thể kéo dài không quá 10 ngày làm việc nếu thủ tục này có nhiều vấn đề phức tạp.

– Chi phí phải nộp bao gồm phí công chứng là 25.000 đồng theo Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC và thù lao công chứng do từng tổ chức hành nghề công chứng định đoạt, bao gồm các chi phí phô tô, ký hồ sơ ngoài trụ sở, nhưng không cao hơn mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Xem thêm:  Sang tên Sổ đỏ cho con: Nên tặng cho hay để thừa kế?

>>> Giải chấp sổ đỏ – hướng dẫn thủ tục mới nhất 2023

Trên đây là nội dung về “Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật đầy đủ nhất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *