Giải chấp sổ đỏ là xóa đi thông tin đăng ký thế chấp bằng sổ đỏ. Vậy, giải chấp sổ đỏ được thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Điều kiện giải chấp sổ đỏ

Theo Điều 21 Nghị định 102/2017/NĐ-CP, bên thế chấp có quyền xóa đăng ký thế chấp trong hai trường hợp sau:

(1) Đến hạn trả nợ gốc và đã hoàn thành nghĩa vụ trả nợ:
Khi thời hạn thế chấp (thời hạn cho vay) đã đến hạn và bên thế chấp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, bao gồm trả gốc và lãi đúng theo thỏa thuận, thì bên thế chấp được phép xóa đăng ký thế chấp theo quy định.

Điều kiện giải chấp sổ đỏ

Các bên tham gia thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất có quyền tự thỏa thuận về thời hạn thế chấp. Thông thường, hộ gia đình và cá nhân thế chấp quyền sử dụng đất thường thỏa thuận thời hạn là 03 năm.

(2) Chưa đến hạn trả gốc nhưng các bên thỏa thuận trả nợ trước:
Đây là trường hợp phổ biến khi nhiều ngân hàng cho phép bên thế chấp trả gốc và lãi trước thời hạn. Khi bên thế chấp đã tự thỏa thuận và thực hiện trả nợ đầy đủ trước thời hạn, bên thế chấp được quyền xóa đăng ký thế chấp.

Như vậy, bên thế chấp có quyền xóa đăng ký thế chấp khi đã đáp ứng một trong hai điều kiện trên. Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi và tính minh bạch trong việc thực hiện giao dịch thế chấp và trả nợ đối với quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ cho người thân nhanh và uy tín nhất Hà Nội

2. Hồ sơ giải chấp sổ đỏ

Hồ sơ giải chấp (xóa đăng ký thế chấp) bao gồm:

Phiếu yêu cầu xóa đăng ký: (01 bản chính)

Văn bản đồng ý xóa đăng ký biện pháp bảo đảm của bên nhận bảo đảm (01 bản chính hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu) hoặc văn bản xác nhận giải chấp của bên nhận bảo đảm (01 bản chính hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu) trong trường hợp phiếu yêu cầu xóa đăng ký chỉ có chữ ký của bên bảo đảm.

Hồ sơ giải chấp sổ đỏ

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ chính xác nhất không phải ai cũng biết

Bản chính Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

Xem thêm:  Công chứng treo và những rủi ro tiềm ẩn

Lưu ý: Trong trường hợp xóa đăng ký thế chấp khi Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại đã kê biên và xử lý xong tài sản bảo đảm, thì người yêu cầu đăng ký chỉ cần nộp 01 bộ hồ sơ giải chấp gồm:

Phiếu yêu cầu xóa đăng ký (01 bản chính)

Bản chính Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Văn bản xác nhận kết quả xử lý tài sản bảo đảm của Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền (01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu).

3. Thủ tục giải chấp

Thủ tục giải chấp Sổ đỏ (xóa đăng ký thế chấp) được thực hiện như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

– Đối với địa phương đã thành lập bộ phận một cửa liên thông thì nộp tại bộ phận một cửa.

– Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì nộp trực tiếp tại Văn phòng đăng ký đất đai (nếu là tổ chức) hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nếu là hộ gia đình, cá nhân.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật vẫn phục vụ tận tình

Thủ tục giải chấp sổ đỏ

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai ghi nội dung xóa đăng ký vào sổ địa chính và Giấy chứng nhận.

Thời gian thực hiện: Không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 13 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ở đâu? Thủ tục như thế nào?

4. Thông tin giải chấp được ghi trên sổ đỏ

Thông tin giải chấp được ghi trên Sổ đỏ như sau:

Nơi thể hiện thông tin

Theo điểm a khoản 2 Điều 20 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, thông tin về giải chấp (xóa đăng ký thế chấp) sẽ được thể hiện tại Trang bổ sung của Giấy chứng nhận.

Nội dung xóa đăng ký thế chấp

Điểm c khoản 5 Điều 18 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định nội dung xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất như sau:

Xem thêm:  Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

“c) Trường hợp xóa đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thì ghi “Xóa nội dung đăng ký thế chấp ngày …/…/… (ghi ngày đã đăng ký thế chấp trước đây) theo hồ sơ số… (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)”.”

Nội dung xóa đăng ký thế chấp sẽ được ghi rõ trong Giấy chứng nhận như trên và có đóng dấu đỏ của cơ quan đăng ký đất đai.

>>> Uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ có được không? Thủ tục như thế nào?

Trên đây là nội dung về “Hướng dẫn thủ tục giải chấp sổ đỏ mới nhất 2023“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *