Trong nhiều trường hợp, không thể tự mình thực hiện thủ tục làm sổ đỏ. Vậy, uỷ quyền làm sổ đỏ có được không? Thủ tục thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Uỷ quyền làm sổ đỏ có được không?

Có thể uỷ quyền làm sổ đỏ thông qua việc bên được uỷ quyền thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tức Sổ đỏ) nhân danh bên uỷ quyền. Điều này được thỏa thuận giữa các bên thông qua hợp đồng uỷ quyền hoặc giấy uỷ quyền.

Uỷ quyền làm sổ đỏ có được không?

Qua văn bản uỷ quyền, bên được uỷ quyền sẽ đại diện cho bên uỷ quyền trong việc ký hợp đồng công chứng, hoàn thiện và nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ, cũng như nhận Sổ đỏ sau khi có kết quả từ cơ quan có thẩm quyền.

Mặc dù không bắt buộc, tuy nhiên, để tránh rủi ro về pháp lý và thuận tiện trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính với cơ quan có thẩm quyền, thông thường các bên nên công chứng hoặc chứng thực văn bản uỷ quyền. Điều này giúp đảm bảo tính pháp lý và tránh các vấn đề phát sinh sau này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín, miễn phí hỗ trợ tại nhà khu vực Hà Nội

2. Thủ tục uỷ quyền làm sổ đỏ

Dưới đây là thủ tục uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ khi thực hiện việc công chứng hợp đồng/giấy uỷ quyền theo quy định của Luật Công chứng:

– Hồ sơ cần chuẩn bị:

+ Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu, bao gồm thông tin nhân thân của người yêu cầu công chứng (họ tên, địa chỉ…) và yêu cầu công chứng cùng với các giấy tờ kèm theo văn bản uỷ quyền.

+ Giấy tờ về nhân thân: Chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc Căn cước công dân, đăng ký kết hôn, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…

– Cơ quan công chứng văn bản uỷ quyền:
Vì đây là văn bản uỷ quyền có công chứng nên cơ quan thực hiện là tổ chức hành nghề công chứng: Văn phòng công chứng và Phòng công chứng.

Thủ tục uỷ quyền làm sổ đỏ

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ đỏ là gì? Bạn đã có hiểu biết đầy đủ về sổ đỏ chưa?

– Thời gian giải quyết:
Theo quy định tại Điều 43 Luật Công chứng, thời hạn công chứng là không quá 02 ngày làm việc và không quá 10 ngày làm việc nếu hợp đồng có nội dung phức tạp. Tuy nhiên, thực tế nếu văn bản uỷ quyền nói riêng, hợp đồng, giao dịch nói chung đơn giản và đầy đủ giấy tờ thì thời gian công chứng thường chỉ kéo dài từ 01-03 tiếng đồng hồ.

– Chi phí công chứng:
Chi phí công chứng gồm phí công chứng theo quy định của nhà nước (phí hợp đồng uỷ quyền là 50.000 đồng; giấy uỷ quyền là 20.000 đồng) và thù lao công chứng theo thoả thuận của tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng, nhưng không vượt quá mức trần cho phép (phí soạn thảo, in ấn, công tác xa…).

3. Thủ tục cấp sổ đỏ khi ủy quyền

– Hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ khi uỷ quyền gồm những gì?

Xem thêm:  Công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ - Thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị

Theo khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bên cạnh văn bản uỷ quyền thì hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ khi uỷ quyền gồm các giấy tờ sau:

+ Đơn đăng ký, cấp Sổ đỏ, Sổ hồng theo Mẫu số 04a/ĐK.

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng ủy quyền do ai nộp? Nộp bao nhiêu?

Ngoài ra, tùy thuộc vào nhu cầu đăng ký quyền sử dụng đất hoặc quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp cụ thể:

+ Trường hợp người đang sử dụng đất đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

+ Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó (thông thường tài sản cần đăng ký là nhà ở). Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở là những giấy tờ theo quy định tại Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, chẳng hạn như giấy phép xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở…

Lưu ý: Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng, trừ khi trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng.

+ Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

+ Có thể nộp bản sao hoặc bản chính giấy tờ:

Thủ tục cấp sổ đỏ khi ủy quyền

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ phòng công chứng làm việc thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online

Theo khoản 9 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, người nộp hồ sơ đề nghị cấp Sổ đỏ, Sổ hồng được lựa chọn nộp bản sao hoặc bản chính giấy tờ, cụ thể:

+ Nộp bản sao giấy tờ đã có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

+ Nộp bản sao giấy tờ và xuất trình bản chính để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra đối chiếu và xác nhận vào bản sao.

+ Nộp bản chính giấy tờ.

Lưu ý: Khi được cấp Sổ đỏ, cơ quan đăng ký đất đai sẽ xác nhận vào bản chính giấy tờ về việc đã cấp Giấy chứng nhận.

– Cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm sổ đỏ qua uỷ quyền: Cũng giống như việc cấp Sổ đỏ thông thường, khi làm Sổ đỏ qua uỷ quyền thì cơ quan tiếp nhận và giải quyết là: Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc bộ phận một cửa cấp huyện.

– Thời gian giải quyết cấp sổ đỏ qua uỷ quyền: Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP, thời gian giải quyết việc cấp Sổ đỏ là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ hoặc không quá 40 ngày nếu nộp hồ sơ cấp Sổ đỏ ở các xã vùng núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn…

Xem thêm:  Công chứng treo và những rủi ro tiềm ẩn

– Thù lao uỷ quyền làm sổ đỏ: Thù lao uỷ quyền làm Sổ đỏ, Sổ hồng do các bên thỏa thuận, có thể nêu rõ trong văn bản uỷ quyền. Tuy nhiên, do mỗi thửa đất có điều kiện cấp sổ, thủ tục xác minh và thời gian xác minh giấy tờ… là khác nhau nên thù lao cũng không giống nhau.

Mặc dù không có câu trả lời chung cho mọi trường hợp, thông thường đối với trường hợp thửa đất không có vướng mắc về điều kiện, việc xác minh nguồn gốc, lịch sử sử dụng không phức tạp thì thù lao uỷ quyền thường dưới 10 triệu đồng. Trường hợp có vướng mắc về điều kiện cấp sổ, nhất là thửa đất có nguồn gốc do vi phạm thì chi phí sẽ cao hơn.

>>> Quyết định thu hồi đất có thời hạn kéo dài bao lâu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ có được không? Thủ tục như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *