Trong thế kỷ 21 hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ và giao dịch trực tuyến trở nên phổ biến, việc sử dụng giấy viết tay trong các thỏa thuận kinh doanh và hợp đồng thuê nhà có vẻ như một hành động thụ động, thậm chí lạc hậu. Tuy nhiên, đôi khi, cuộc sống vẫn đưa ra những tình huống đặc biệt khi việc đặt cọc bằng giấy viết tay trở nên cần thiết. Câu hỏi đặt ra là liệu việc này có giá trị pháp lý hay không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Việc thực hiện công chứng di chúc liệu có thể đảm bảo được ý nguyện sẽ được thực hiện đúng ý muốn sau khi qua đời?

1. Đặt cọc bằng giấy viết tay: Sự hợp pháp và các điều khoản quy định

Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự, thỏa thuận đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền, kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị nhằm bảo đảm thực hiện hoặc giao kết hợp đồng trong một thời hạn theo thỏa thuận.

Hiện nay, pháp luật không đặt ra yêu cầu bắt buộc về hình thức cụ thể cho hợp đồng đặt cọc. Điều này có nghĩa là các bên có quyền sử dụng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng giấy viết tay.

Luật Dân sự không yêu cầu hợp đồng đặt cọc phải được công chứng hoặc chứng thực. Cũng không có hướng dẫn cụ thể về thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc.

Do đó, dựa trên quy định của pháp luật, có thể kết luận rằng việc đặt cọc bằng giấy viết tay hoàn toàn hợp pháp và có giá trị pháp lý, miễn là các điều kiện sau được tuân theo:

– Các bên tham gia thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc phải có năng lực hành vi dân sự và năng lực pháp luật dân sự phù hợp.

– Các bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc phải thực hiện thỏa thuận một cách tự nguyện.

– Mục đích và nội dung của hợp đồng đặt cọc không được vi phạm các quy định cấm của luật và không được xâm phạm đạo đức xã hội.

>>> Xem thêm: Sang tên Sổ đỏ cho con: Cha mẹ nên làm tặng cho hay để thừa kế? Chi phí công chứng hợp đồng tặng cho là bao nhiêu?

Nhưng để đảm bảo tính rõ ràng và minh bạch, việc lập một hợp đồng đặt cọc bằng giấy viết tay nên được thực hiện một cách cẩn thận và có sự đồng tình của cả hai bên để tránh xảy ra sự hiểu lầm hoặc tranh chấp sau này.

Đặt cọc bằng giấy viết tay: Sự hợp pháp và các điều khoản quy định

2. Khôi phục tiền cọc khi sử dụng giấy viết tay: Các phương pháp và quy định

Mặc dù pháp luật không cấm việc sử dụng giấy viết tay cho hợp đồng đặt cọc, nhưng nếu một trong hai bên không thực hiện hoặc không tuân thủ hợp đồng, việc khôi phục tiền cọc có thể được thực hiện thông qua ba cách chính: thương lượng, hòa giải hoặc khởi kiện ra Tòa án.

Xem thêm:  Cải cách tiền lương có tác động đến thu nhập của công chức không?

Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự, kết quả của hợp đồng đặt cọc sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể:

– Các bên đạt thỏa thuận về việc ký kết hợp đồng sau khi đặt cọc: Tài sản đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc sẽ được trừ đi khi thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

– Bên đặt cọc từ chối thực hiện hoặc ký kết hợp đồng: Bên nhận đặt cọc sẽ được hưởng tài sản đặt cọc.

– Bên từ chối việc ký kết hoặc thực hiện hợp đồng là bên nhận cọc: Bên nhận cọc phải trả lại tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương với giá trị của tài sản đặt cọc.

Lưu ý rằng nếu có thỏa thuận khác giữa các bên, thì phải tuân theo thỏa thuận đó.

Vì vậy, để khôi phục tài sản đặt cọc, các bên có thể thực hiện một trong ba cách sau:

– Thương lượng: Các bên có thể thương lượng về việc trả lại tài sản đặt cọc hoặc bồi thường thiệt hại nếu mục đích đặt cọc không được đạt được.

>>> Xem thêm: Cha mẹ làm dịch vụ sang tên sổ đỏ thừa kế đất cho các con cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

– Hòa giải: Trong trường hợp không thể đạt được thỏa thuận bằng cách thương lượng, các bên có thể yêu cầu một bên thứ ba thực hiện thủ tục hòa giải để đạt được một thỏa thuận hoặc không.

– Khởi kiện: Nếu các bên không thể đạt được thỏa thuận với nhau, một trong các bên có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về hợp đồng đặt cọc.

Khôi phục tiền cọc khi sử dụng giấy viết tay: Các phương pháp và quy định

Trong trường hợp sử dụng giấy viết tay, miễn là giấy viết tay tuân theo quy định của pháp luật, nó vẫn được xem xét là một bằng chứng trong quá trình khởi kiện ra Tòa án.

Để khởi kiện, người khởi kiện cần chuẩn bị một số giấy tờ quan trọng bao gồm:

– Hợp đồng đặt cọc bằng giấy viết tay.

– Giấy tờ cá nhân của các bên (chứng minh thư, căn cước công dân, hộ chiếu, vv.).

– Bất kỳ giấy tờ khác liên quan đến việc đặt cọc.

Hồ sơ này sau đó sẽ được nộp tại Tòa án cấp huyện, tại nơi mà bên kia cư trú hoặc hoạt động. Có thể nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại trụ sở của Tòa án, qua bưu điện hoặc trực tuyến qua cổng thông tin điện tử của Tòa án, nếu có.

Dựa vào sự cố định của hồ sơ và quyết định của Tòa án, thời gian giải quyết vụ án có thể kéo dài từ 6 đến 8 tháng.

>>> Xem thêm: Phí công chứng di chúc hiện nay là bao nhiêu? Văn phòng công chứng gần nhất hỗ trợ lập di chúc tại nhà miễn phí

Xem thêm:  Không vi phạm, CSGT có được yêu cầu dừng xe đo nồng độ cồn?

Như vậy, trong trường hợp sử dụng giấy viết tay cho hợp đồng đặt cọc, việc khôi phục tài sản đặt cọc vẫn có các lựa chọn và thủ tục pháp lý mà các bên có thể tuân theo để giải quyết tranh chấp.

Trên đây là giải đáp các thông tin cần thiết liên quan đến đặt cọc bằng giấy viết tay. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả tại nhà – phòng tránh sổ đỏ giả.

>>> Thủ tục công chứng bằng cấp, chứng chỉ tiếng nước ngoài.

>>> Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mất những khoản thuế, phí, lệ phí nào?

>>> Công chứng văn bản thừa kế nhận tài sản từ ông bà.

>>> Những điều quan trọng cần biết khi mua đất từ người được uỷ quyền để tránh rủi ro

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *