Quyền tác giả đang được chú trọng quan tâm để bảo hộ quyền nhân thân và quyền tài sản của cá nhân, tổ chức sở hữu tác phẩm. Đối với hoạt động xuất bản cũng như vậy, việc bảo hộ bản quyền tác giả trong hoạt động xuất bản cũng đem lại rất nhiều lợi ích. Vậy, bảo hộ quyền tác giả trong hoạt động xuất bản thực hiện như thế nào?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng đơn giản và chính xác theo đúng quy định pháp luật.

1. Quyền tác giả trong hoạt động xuất bản.

Quyền tác giả được hiểu là quyền chính đáng của người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm hoặc quyền của người sở hữu tác phẩm được pháp luật công nhận. Nói một cách khác, đây là quyền của cá nhân hoặc tổ chức đối với tác phẩm mà họ đã tạo ra thông qua sự đóng góp lao động trí tuệ và được pháp luật công nhận.

Tác phẩm được bảo hộ bởi luật pháp quốc gia và Công ước Berne, và bao gồm nhiều loại hình như văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình, các tác phẩm dạng chữ viết hoặc ký tự khác, bài phát biểu, bài giảng, tác phẩm sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, âm nhạc, tạo hình, mỹ thuật ứng dụng, kiến trúc, và văn hóa dân gian.

quyền tác giả được quy định như thế nào trong hoạt động xuất bản

Quyền của tác giả bao gồm cả quyền tinh thần và quyền kinh tế đối với tác phẩm mà họ sáng tạo. Được xác định bởi Luật Sở hữu Trí tuệ, các quyền này bao gồm quyền nhân thân và quyền tài sản. Quyền nhân thân bao gồm quyền đứng tên trên tác phẩm, quyền đặt tên, và quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm. Các quyền này không thể chuyển giao và được bảo hộ vô thời hạn. Quyền tài sản bao gồm các quyền độc quyền như tạo tác phẩm phái sinh, sao chép, biểu diễn, phân phối, nhập khẩu, truyền đạt, và cho thuê.

Các tổ chức hoặc cá nhân sử dụng tác phẩm phải tuân thủ nghĩa vụ pháp lý đối với tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Chủ sở hữu quyền tác giả còn được hưởng tiền nhuận bút, thù lao và các lợi ích vật chất khác từ việc cho phép người khác sử dụng, khai thác tác phẩm.

Ngoài ra, quyền liên quan là quyền của tổ chức hoặc cá nhân đối với các sản phẩm mà họ tạo ra khi chuyển tải tác phẩm thuộc quyền tác giả đến công chúng. Điều này bao gồm quyền của người biểu diễn, quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, và quyền của tổ chức phát sóng.

>>>Xem thêm: Quy trình hướng dẫn làm thủ tục công chứng mới nhất, cần chuẩn bị những hồ sơ gì?.

2. Tình trạng vi phạm bản quyền và công tác xử lý hành chính

Tình trạng vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ nói chung, xuất bản nói riêng, là vấn đề đáng báo động hiện nay. Nhiều vi phạm xảy ra với tần suất, mức độ có xu hướng gia tăng. Hình thức, tính chất vi phạm ngày càng trở nên đa dạng, phức tạp, tinh vi. Qua nghiên cứu thực tế, một số dạng vi phạm bản quyền thường gặp hiện nay:

Vi phạm, bản quyền một tác phẩm là dạng vi phạm khá phổ biến. Các đơn vị làm sách không xin phép, cũng không trả nhuận bút cho các tác giả khi sách được tái bản. Có những cuốn sách được tái bản nhưng tác giả vẫn không hề hay biết, hoặc cuốn sách được nối bản vượt quá số lượng xin phép.

Sao chép nguyên văn một phần hay toàn bộ tác phẩm đã có từ trước nhưng không có sự cho phép của người có bản quyền. Đối với tác phẩm chưa được công bố, sao chép tác phẩm là độc quyền thuộc về tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả. Đối với tác phẩm đã được công bố, các tổ chức, cá nhân khác muốn sao chép, phải xin phép, được sự đồng ý của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, phải thông tin về tên tác giả, nguồn gốc, xuất xứ của tác phẩm. Tình trạng sách giáo khoa, giáo trình, công trình nghiên cứu, bài viết khoa học sử dụng trích dẫn tư liệu minh họa không có nguồn trích, không xin phép tác giả, chủ sở hữu tác phẩm diễn ra khá phổ biến.

Xem thêm:  Dịch thuật công chứng lấy ngay tại Hà Nội

Tình trạng in lậu, nối bản, nhân bản lậu, văn bản không bị sao chép nguyên văn nhưng toàn bộ ý tưởng của một tác phẩm bị sao chép hoặc mạo danh tác giả, đứng tên tác phẩm của người khác cũng diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Các dạng vi phạm này thường xảy ra đối với các loại sách giáo trình, giáo khoa, mảng kiến thức, kỹ năng chế biến món ăn, cách phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe.

Tình trạng vi phạm bản quyền và công tác xử lý hành chính

Văn bản bị xâm phạm sự toàn vẹn của tác phẩm. Hành vi này không chỉ xảy ra với các sách bị in lậu, nối bản lậu mà ngay cả những bản thảo tác giả gửi ở nhà xuất bản cũng bị xâm phạm. Biên tập viên nhà xuất bản có thể tự sửa chữa, cắt xén hoặc bổ sung nội dung tác phẩm, mà không xin phép tác giả, hoặc không cấp giấy phép xuất bản nếu tác giả không đồng ý.

Làm tác phẩm phái sinh không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Nhân bản, sản xuất bản sao, phân phối, trưng bày hoặc truyền đạt tác phẩm đến công chúng qua mạng truyền thông, các phương tiện kỹ thuật số mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả. Xuất khẩu, nhập khẩu, phân phối bản sao tác phẩm nhưng không được phép của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả. Dạng vi phạm này đang trở thành vấn nạn nhức nhối tại các khu vực cạnh trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp ở nước ta. Sách giáo trình, sách chuyên khảo, tham khảo bị nhân bản, sao chép, bày bán công khai.

Một dạng vi phạm khác là các tác phẩm, công trình, bài viết có giá trị, nguồn tư liệu khoa học quý bị chính những người tiêu dùng, hưởng thụ chia sẻ, truyền đạt trên mạng truyền thông xã hội. Thậm chí hành vi này bị tam sao thất bản, cả người chia sẻ và người nhận thông tin đều vô tư không hề nhận thức được hành vi xâm phạm bản quyền…

3. Bảo hộ bản quyền trong hoạt động xuất bản

Hệ thống pháp luật về quyền tác giả và quyền liên quan được đặc tả trong nhiều văn bản pháp luật quan trọng của Việt Nam, bao gồm hiến pháp, bộ luật dân sự, bộ luật hình sự, luật sở hữu trí tuệ, luật báo chí, luật xuất bản, luật di sản văn hóa, luật điện ảnh, luật hải quan, pháp lệnh quảng cáo, pháp lệnh thư viện, pháp lệnh xử phạt vi phạm hành chính, và nhiều văn bản pháp luật khác có liên quan.

Trong thời gian gần đây, ngành xuất bản đã đạt được những tiến triển đáng kể với sự phát triển nổi bật. Thị trường xuất bản đã trở nên sôi động với sự đa dạng về cơ cấu, loại hình, số lượng và chất lượng, đáp ứng hiệu quả nhu cầu ngày càng cao của xã hội. Sự chuyển biến tích cực này trong thị trường xuất bản không chỉ là kết quả của sự phát huy hiệu quả từ các nguồn lực xã hội, mà còn là kết quả của chính sách hỗ trợ phát triển nền kinh tế đa thành phần của nhà nước. Hệ thống văn bản pháp quy và chính sách quản lý ngày càng được cải thiện, tạo ra một môi trường thuận lợi cho quá trình xã hội hóa các hoạt động văn hóa và xuất bản.

Xem thêm:  Ủy quyền bán nhà đất: 6 quy định người dân cần biết

Tuy nhiên, cùng với những thành tựu, ngành xuất bản vẫn đối mặt với nhiều thách thức. Tốc độ phát triển của ngành vẫn chưa đạt đến mức mong muốn, và hiện tại vẫn tồn tại nhiều khó khăn trong việc xây dựng mô hình hoạt động hiệu quả. Đội ngũ cán bộ trong ngành còn thiếu số lượng và sức mạnh cần thiết để đối mặt với thách thức của quá trình hội nhập quốc tế. Mạng lưới phân phối xuất bản chưa phát triển đồng đều, chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn. Thị trường xuất bản còn gặp phải nhiều vấn đề về vi phạm bản quyền tác giả, đặc biệt là trong lĩnh vực này.

>>> Cách tìm cộng tác viên bán hàng hiệu quả, đem lại doanh thu cao cho doanh nghiệp.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi Quyền tác giả được bảo hộ như thế nào trong hoạt động xuất bản?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền là gì? Khi nào cần làm công chứng hợp đồng uỷ quyền?

>>> Mở rộng phạm vi kinh doanh cần tìm đối tác hợp tác kinh doanh khắp mọi miền Tổ quốc.

>>> Nhà tuyển dụng yêu cầu người lao động phải công chứng sơ yếu lý lịch khi xin việc là đúng hay sai?

>>> Sự khác nhau giữa phí công chứng mua bán nhà mặt đất và căn hộ chung cư hiện nay là bao nhiêu?

>>> Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *