Sổ đỏ, là chứng chỉ quan trọng về quyền sở hữu đất đai, thường được coi là bảo đảm vững chắc cho quyền lợi tài sản của người dân. Tuy nhiên, khi Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, sự nhầm lẫn này có thể tạo ra những vấn đề phức tạp và đau đầu cho chủ sở hữu. Trong tình huống này, việc xử lý trở nên cực kỳ quan trọng để đảm bảo quyền lợi và tính minh bạch của giao dịch đất đai.

>>> Xem thêm: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả chính xác nhất có thể bạn chưa biết.

1. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý như thế nào?

Dựa vào quy định của khoản 1 Điều 106 của Luật Đất đai 2013, việc đính chính Sổ đỏ có thể được thực hiện trong những trường hợp sau đây:

Sai sót thông tin về chủ thể:

  • Điều này bao gồm sai sót về tên gọi, giấy tờ của pháp nhân hoặc nhân thân, cũng như địa chỉ của người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với thông tin trên Giấy chứng nhận đất đai tại thời điểm cấp.

Sai sót thông tin về thửa đất và tài sản gắn liền:

  • Nếu có sai sót về thông tin liên quan đến thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai khi đăng ký đất đai và được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra, xác nhận, người dân có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ.
Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý như thế nào?

Do đó, khi phát hiện sai sót hoặc nhầm lẫn trong quá trình cấp Sổ đỏ dẫn đến cấp sai vị trí đất, người dân có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thực hiện quy trình đính chính Sổ đỏ để đảm bảo tính chính xác và minh bạch của thông tin về đất đai và tài sản gắn liền.

2. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất có bị thu hồi hay không?

Tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 có quy định việc thu hồi Sổ đỏ được thực hiện đối với các trường hợp sau:

  • Đầu tiên là trường hợp Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Sổ đỏ đã cấp;
  • Thứ hai là khi cấp đổi Sổ đỏ;
  • Thứ ba là khi người sử dụng đất/chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất dẫn đến phải cấp mới Sổ đỏ;
  • Cuối cùng là do Sổ đỏ đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng mục đích hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất, trừ trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định pháp luật.

Theo đó, nếu sổ đỏ cấp sai vị trí mà dẫn đến không đúng diện tích đất được cấp hoặc trong quá trình đính chính sổ đỏ mà có yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc thu hồi Sổ đỏ đã cấp trước đó.

Xem thêm:  Những loại giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục công chứng

>>> Xem thêm: Mách bạn cách đăng ký làm sổ đỏ online tại nhà đơn giản và nhanh nhất.

3. Trình tự, hồ sơ xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng cấp sai vị trí đất

Như đã đề cập đến tại phần trên, trường hợp người sử dụng đất phát hiện sai sót về vị trí đất trong Sổ đỏ đã được cấp có thể thực hiện thủ tục yêu cầu đính chính Sổ đỏ.

Trường hợp sai sót này do Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện thì cơ quan này có trách nhiệm thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu hợp tác để thực hiện việc đính chính.

Căn cứ khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ, thủ tục thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ cấp sai vị trí đất được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đính chính Sổ đỏ cấp sai vị trí đất 

Người được cấp Sổ đỏ chuẩn bị bộ hồ sơ thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ gồm:

  • Thứ nhất là đơn đề nghị đính chính (trong trường hợp người sử dụng đất/chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Sổ đỏ hoặc sai sót là do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất) đã cấp;
  • Thứ hai là bản gốc Sổ đỏ đã cấp.
Trình tự, hồ sơ xử lý Sổ đỏ cấp sai vị trí đất

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai của địa phương

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đính chính thông tin

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra và lập biên bản kết luận về nội dung, nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính. Đồng thời thực hiện chỉnh lý nội dung sai sót trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả

>>> Xem thêm: Công chứng các văn bản về thừa kế, dịch vụ công chứng miễn phí tại văn phòng công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

4. Điều chỉnh thông tin Sổ đỏ cấp sai vị trí đất mất bao lâu?

Căn cứ điểm r khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) có quy định thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ đã cấp là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Không tính thời gian các ngày lễ, ngày nghỉ, theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ ở xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét, xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, không tính thời gian trưng cầu giám định.

Nếu hồ sơ đính chính chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Xem thêm:  Đất chưa có Sổ đỏ có được phép cho thuê không?

Ngoài ra, riêng đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng xa, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn/đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ được tăng thêm 10 ngày.

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Sổ đỏ cấp sai vị trí đất người dân phải làm thế nào cho đúng?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Hướng dẫn cách tính chi phí công chứng, cách tính chi phí công chứng nhà đất và chung cư chính xác nhất.

>>> Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền, chi phí đổi, cấp lại sổ đỏ mới có đắt không?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ gì?.

>>> Phòng công chứng uy tín, công chứng nhanh nhất tại Hà Nội.

>>> Quên mã số thuế cá nhân thì phải làm thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *