Quy định về dịch vụ thu hộ chi hộ là một phần quan trọng trong hệ thống các nguyên tắc và quyền lợi liên quan đến quản lý tài chính gia đình. Việc này đặt ra các nguyên tắc và tiêu chí mà các tổ chức và cá nhân thu hộ chi hộ cần tuân theo. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các quy định này để hiểu rõ hơn về quá trình quản lý và sử dụng nguồn lực tài chính trong gia đình.

>>> Xem thêm: Có cần phải công chứng hợp đồng thuê nhà không? Công chứng hợp đồng thuê nhà ở đâu?

1. Thu hộ, chi hộ là gì?

Hiện nay việc thu hộ và chi hộ không còn xa lạ với nhiều đối tượng. Vậy những quy định về thu hộ, chi hộ hiện nay được quy định gồm có những gì đáng chú ý? Trên thực tế có những khi có cá nhân hay tổ chức cần thu tiền nhưng họ không có thời gian làm điều đó. Hay cũng có trường hợp họ cần chi nhưng lại chưa thực hiện được. Vậy trong những trường hợp này thì xử lý như thế nào? Quy định về thu hộ chi hộ hiện nay được hiểu là:

Thu hộ/chi hộ là việc mà một cá nhân hoặc một tổ chức nào đó ủy quyền cho một bên để thu hoặc chi các khoản tiền theo hợp đồng. Những khoản ủy quyền thu hộ và chi hộ này được nêu rõ trên các văn bản cụ thể như hợp đồng ủy quyền, văn bản ủy quyền,… Đây là cơ sở, căn cứ để xác minh cho việc thu hộ, chi hộ cũng như thuận tiện cho quá trình giải trình sau này (nếu có).

Các khoản thu hộ, chi hộ thường là thanh toán tiền bảo hiểm, tiền điện, tiền nước và tiền điện thoại.

2. Quy định về dịch vụ thu hộ chi hộ thế nào?

Những quy định của pháp luật về dịch vụ thu hộ, chi hộ hiện nay được quan tâm rất nhiều. Đó có thể là quy định chung liên quan đến các nguyên tắc, các quy định nhằm giải thích từ ngữ hay cả những quy định chi tiết nhất về thu hộ chi hộ.

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP về nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ thì:

Quy định về dịch vụ thu hộ chi hộ thế nào

Điều 4. Nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ

Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này.

Theo đó, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua, chỉ trừ trường hợp hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất thì không phải xuất hóa đơn.

Xem thêm:  Top 3 văn phòng công chứng quận Nam Từ Liêm

Như vậy, thu hộ, chi hộ cũng thuộc trường hợp phải xuất hóa đơn.

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng uy tín nhất quận Cầu giấy, Hà nội.

3. Thu hộ chi hộ hạch toán vào tài khoản nào?

Cách hạch toán khoản thu hộ:

– Khi thu hộ khách hàng:

Nợ TK 111, 112

Có TK 3388

– Khi trả lại tiền thu hộ:

Nợ TK 3388

Có TK 111, 112

Cách hạch toán khoản chi hộ:

– Khi chi hộ khách hàng:

Nợ TK 1388

Có TK 111, 112

– Khi nhận lại tiền chi hộ

Nợ TK 111, 112

Có TK 1388

Chú ý:

Cách hạch toán nêu trên áp dụng với trường hợp hóa đơn mang tên khách hàng vì về bản chất đây là thu hộ, chi hộ còn đối với trường hợp hóa đơn mang tên công thì bản chất không còn là thu hộ, chi hộ nữa, trường hợp này hạch toán vào chi phí hoặc giá vốn hàng hóa, dịch vụ.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Điều kiện để được làm thủ tục xin cấp sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm thủ tục cấp sổ đỏ.

4. Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào như thế nào?

Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào như thế nào là vấn đề được quan tâm nhiều. Bên cạnh việc thu hộ chi hộ thì vấn đề xuất hóa đơn khi thi hộ chi hộ cũng được nhiều bạn đặt câu hỏi. Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào hiện nay tối đa là bao nhiêu ngày? Tại sao luật lại đặt ra quy định về vấn đề thời hạn đối với việc kê khai hóa đơn đầu vào? Những quy định về thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào hiện nay gồm có:

Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 12 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định:

[…] đ) Thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong tháng nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của tháng đó. Trường hợp cơ sở kinh doanh phát hiện số thuế giá trị gia tăng đầu vào khi kê khai, khấu trừ bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế. […]

Đồng thời, khoản 8 Điều 14 Thông tư số 219/2013/TT-BTC cũng hướng dẫn thuế giá trị gia tăng đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, nếu có sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung.

Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào như thế nào?

Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 47 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định:

1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai, sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.

Như vậy, có nghĩa là doanh nghiệp được kê khai hóa đơn đầu vào ở bất cứ thời điểm nào trong thời hạn 10 năm miễn là trước khi cơ quan thuế thanh tra, kiểm tra.

Xem thêm:  Tài khoản cá nhân nhận tiền từ tài khoản công ty có bị phạt không?

Trên đây là bài viết giải đáp về câu hỏi: Thu hộ chi hộ được pháp luật quy định như thế nào?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.66

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Trình tự, thủ tục công chứng di sản thừa kế nhanh và tiết kiệm cho phí nhất?

>>> Ai là người phải trả phí khi thực hiện thủ tục công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế

>>> Pháp luật quy định như thế nào về các trường hợp uỷ quyền?, công chứng hợp đồng uỷ quyền liên quan đến bất động sản thực hiện như thế nào?

>>> Những trường hợp nào được chấp dứt hợp đồng uỷ quyền? thủ tục công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng uỷ quyền cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

>>> Thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài cần gì?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *