Trong thực tế, nhiều người muốn mua bán nhà nhưng không biết mình có đủ điều kiện không? Vậy, điều kiện mua bán nhà ở bao gồm những gì? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật, hỗ trợ nhận hồ sơ online 24/7

1. Chỉ mua bán nhà ở

Để thực hiện giao dịch mua bán nhà ở theo quy định của pháp luật, cần tuân theo các điều kiện liên quan đến đối tượng mua bán và điều kiện của người tham gia giao dịch. Cụ thể như sau:

1.1 Điều kiện mua bán về nhà ở

Theo quy định tại Điều 118 của Luật Nhà ở năm 2014, để có thể thực hiện giao dịch mua bán nhà ở, nhà ở phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Điều kiện 1: Phải có Giấy chứng nhận, trừ những trường hợp được quy định trong phần lưu ý.

– Điều kiện 2: Nhà ở không nằm trong tình trạng tranh chấp, khiếu nại, hoặc bị kiện tụng liên quan đến quyền sở hữu; đối với nhà ở có thời hạn sở hữu, nhà ở không nằm trong thời gian giữ quyền sở hữu.

Điều kiện mua bán về nhà ở

– Điều kiện 3: Chưa bị áp dụng biện pháp tạm thời hoặc thực hiện quyết định áp dụng biện pháp bảo đảm thi hành án, hoặc chưa bị áp dụng biện pháp kê biên để chấp hành quyết định hành chính có hiệu lực của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

– Điều kiện 4: Chưa bị quyết định thu hồi đất, không có thông báo về việc giải tỏa, phá dỡ nhà ở từ cơ quan có thẩm quyền.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất do bên nào nộp? Nộp bao nhiêu?

Lưu ý:

– Điều kiện 2 và điều kiện 3 không áp dụng đối với trường hợp giao dịch mua bán nhà ở đang hình thành trong tương lai (tức là nhà chưa được xây dựng, hoặc đã xây dựng nhưng chưa hoàn thiện…).

– Có những trường hợp giao dịch mua bán không cần phải có Giấy chứng nhận:

– Giao dịch mua bán nhà ở đang hình thành trong tương lai;

– Giao dịch mua bán nhà ở thuộc sở hữu của nhà nước; giao dịch mua bán nhà ở trong dự án nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư nhưng không thuộc sở hữu của nhà nước;

– Chuyển nhượng hợp đồng giao dịch mua bán nhà ở thương mại đã được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Xem thêm:  Nếu nghỉ ốm một ngày, công ty có trả lương không?

1.2 Điều kiện mua bán nhà ở của các bên

– Điều kiện của bên bán:

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 119 trong Luật Nhà ở năm 2014, bên bán nhà ở cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

+ Điều kiện 1: Là chủ sở hữu của nhà ở hoặc được người chủ sở hữu ủy quyền, cho phép thực hiện giao dịch mua bán liên quan đến nhà ở;

+ Điều kiện 2: Phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật về dân sự (nếu là cá nhân).

(Năng lực hành vi dân sự đủ là cho người từ 18 tuổi trở lên, không nằm trong tình trạng mất năng lực hành vi dân sự; không bị khó khăn trong việc nhận thức, thực hiện hành vi; không bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự).

– Điều kiện của bên mua:

Bên mua nhà ở hoặc bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại cần đáp ứng các điều kiện sau:

+ Trong trường hợp bên mua là cá nhân trong nước: Bên mua phải có đủ năng lực hành vi dân sự và không bị yêu cầu phải đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở;

+ Trong trường hợp bên mua là cá nhân nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài: Bên mua phải đáp ứng các điều kiện sau: đủ năng lực hành vi dân sự, thuộc đối tượng được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại nơi có nhà ở.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán đất cho người thân cần chú ý điều gì?

2. ĐIều kiện mua bán nhà ở khi kèm theo mua bán đất

Trong nhiều trường hợp, việc mua bán nhà ở thường đi kèm với việc mua bán đất (chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Khi thực hiện giao dịch này, ngoài các điều kiện liên quan đến nhà ở và các điều kiện của các bên như đã nêu ở trên, cần phải tuân thủ đủ các điều kiện về chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại khoản 1 của Điều 188 trong Luật đất đai năm 2013, người sử dụng đất có thể thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện 1: Phải có giấy chứng nhận, trừ hai trường hợp được phép bởi pháp luật;

Điều kiện 2: Đất không có tranh chấp;

Điều kiện 3: Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

Điều kiện 4: Thời hạn sử dụng đất phải còn hiệu lực.

Xem thêm:  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? Ý nghĩa ký tự trên bản đồ quy hoạch

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mua bán như thế nào? Chuẩn bị những gì?

Trên đây là nội dung về “Điều kiện mua bán nhà ở“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng trong nhiều trường hợp đầy đủ và chính xác nhất 2023

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mới mua nhà được thực hiện như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà do bên mua hay bên bán nộp? Nộp bao nhiêu?

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền mua bán nhà như thế nào?

>>> Người khác giữ sổ đỏ có nguy hiểm không? Làm sao để lấy lại sổ?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *