Một trong những bước quan trọng không thể bỏ qua khi bắt đầu quá trình xây dựng một ngôi nhà mới là việc nộp thuế xây dựng. Người có trách nhiệm sẽ trực tiếp đến với cơ quan chính quyền địa phương để thông báo về việc bắt đầu công trình xây dựng, điều này giúp tạo ra một môi trường làm việc hòa bình và tuân thủ pháp luật. Vậy có thể tiến hành nộp thuế xây dựng tại phường được hay không?

>>> Xem thêm: Dịch vụ chia, tách sổ đỏ, dịch vụ làm sổ đỏ mất chi phí hết bao nhiêu? Làm tại văn phòng công chứng nào để tiết kiệm chi phí nhất.

1. Thuế xây dựng nhà ở là gì?

Thuế xây dựng nhà ở là một loại thuế bắt buộc mà mọi cá nhân thực hiện xây dựng nhà đều phải chịu trách nhiệm đóng. Để đảm bảo tính minh bạch và tuân thủ pháp luật, mỗi người tiến hành xây nhà đều cần phải đăng ký và nộp thuế theo quy định của pháp luật. Quy trình nộp thuế này thường bắt đầu với việc cá nhân hoặc gia đình tiến hành đăng ký tại cơ quan quản lý thuế địa phương. Đây là nơi mà đơn vị tiếp nhận thông tin và khai báo nộp thuế từ người dân. Qua quá trình này, cơ quan quản lý thuế có thể xác định mức thuế phải đóng dựa trên giá trị công trình xây dựng và các quy định cụ thể.

Qua quá trình đăng ký và nộp thuế, cơ quan quản lý thuế ở địa phương không chỉ đảm bảo nguồn thu ngân sách được bảo đảm mà còn giúp kiểm soát và quản lý hiệu quả về tài chính. Điều này đồng thời giúp xây dựng một hệ thống thuế công bằng và có trách nhiệm, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển cộng đồng và cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân.

>>> Xem thêm: Hai bên giao dịch mua bán nhà đất bên nào sẽ chịu chi phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất?

2. Nộp thuế xây dựng tại phường được hay không?

Thuế xây dựng là một loại thuế mà các chủ thầu xây dựng hoặc các cá nhân, tổ chức thực hiện xây dựng công trình phải đóng khi thực hiện các dự án xây dựng. Mục đích của thuế này thường là để tài trợ nguồn thu nhập cho ngân sách công cộng và hỗ trợ các dự án công trình cơ sở hạ tầng. Thuế xây dựng có thể được tính dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm giá trị công trình xây dựng, diện tích xây dựng, hoặc theo một tỷ lệ cố định nào đó. Quy định cụ thể về cách tính và mức thuế xây dựng thường được quy định bởi pháp luật thuế của mỗi quốc gia hoặc địa phương.

Nộp thuế xây dựng tại phường được hay không?

Tại Công văn 3700/TCT/DNK ngày 11/11/2004 của Tổng cục Thuế, việc quy định về thuế hoạt động xây dựng nhà tư nhân đặt ra những nguyên tắc cơ bản. Theo đó, các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động xây dựng là những đối tượng phải đăng ký và thực hiện kê khai nộp thuế giá trị gia tăng cùng thuế thu nhập doanh nghiệp tại cơ quan thuế địa phương nơi mà họ đăng ký kinh doanh hoặc tại nơi thực hiện xây dựng công trình.

Xem thêm:  Danh sách 10 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội uy tín nhất

Điều này tuân thủ quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, nhấn mạnh rằng những đối tượng nộp thuế chính là các tổ chức và cá nhân tham gia hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Công văn số 3381/TCT-CS ngày 08 tháng 09 năm 2008 của Tổng cục Thuế tiếp tục đề cập đến trường hợp truy thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập đối với tổ chức và cá nhân nhận thầu xây dựng nhà. Cơ quan thuế có quyền truy thu số thuế tương ứng nếu bên nhận thầu không đăng ký kê khai nộp thuế đúng quy định.

Tuy nhiên, những hộ gia đình chỉ là người thuê xây dựng nhà, không phải là bên nhận thầu xây dựng, do đó, họ không chịu trách nhiệm nộp thuế. Tuy nhiên, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân tự mua vật tư xây dựng và thuê công nhân xây dựng mà không có hợp đồng thuê thầu và chứng minh việc thuê thầu, họ sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế.

Cần lưu ý rằng, quá trình kê khai và nộp thuế phải được thực hiện tại cơ quan thuế địa phương hoặc nơi được uỷ nhiệm thu thuế. Trong trường hợp chưa áp dụng phương thức thuế điện tử, cơ quan quản lý thuế sẽ ủy nhiệm cho tổ chức thu thuế có thẩm quyền.

Tổng cục Thuế nhấn mạnh về việc uỷ nhiệm thu thuế thông qua hợp đồng, văn bản uỷ quyền giữa Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế và các tổ chức được ủy nhiệm thu. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả trong quá trình thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán.

Tổng cục Thuế cũng nhấn mạnh về vai trò của Ủy ban Nhân dân xã, phường có thẩm quyền thu thuế đối với những đối tượng nhận thầu công trình địa phương, nhưng phải thông qua ủy quyền của cơ quan thuế. Điều này giúp tăng cường quản lý và đảm bảo rằng thu thuế được thực hiện một cách chặt chẽ và công bằng.

>>> Xem thêm: Những văn phòng dịch thuật uy tín lấy ngay trong ngày bạn nên biết?

3. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là bao nhiêu?

* Mức thu lệ phí cấp giấy phép xây dựng

Khoản 6 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC quy định lệ phí cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nên mức thu của mỗi tỉnh, thành là khác nhau.

Lệ phí cấp giấy phép xây dựng là bao nhiêu

Mặc dù có sự khác nhau nhưng lệ phí cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ của các tỉnh, thành dao động từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/lần cấp.

Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Trên đây là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi Thuế xây dựng nộp ở phường có được chấp nhận không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các tìm kiếm liên quan:

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ gồm những thủ tục gì? Những lưu ý khi thực hiện thủ tục xin cấp thủ tục sổ đỏ lần đầu?

>>> Những lưu ý khi Tìm đối tác hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, yêu cầu đối tác hợp tác lâu dài, uy tín.

>>> Cần lưu ý những gì khi lần đầu đi chứng thực chữ ký? Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì?

>>> Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ có công chứng ngoài giờ hành chính không?

>>> Đưa ảnh đề thi tốt nghiệp THPT gửi lên mạng nhờ giải bị xử lý như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *