Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức mỗi năm một lần là một kỳ thi hết sức quan trọng và nghiêm ngặt đối với giáo dục Việt Nam tuy nhiên gần đây vẫn có một số trường hợp sử dụng điện thoại di động chụp lén đề thi đưa ảnh đề thi lên mạng nhờ giải hộ. Vậy hành vi trên bị bắt được sẽ xử lý ra sao?

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu đơn giản và chính xác nhất.

1. Đưa ảnh đề thi tốt nghiệp THPT gửi lên mạng nhờ giải có bị xử phạt không?

Dự đoán đề thi là một hoạt động phổ biến và tự do trong cộng đồng, và không có quy định pháp lý cụ thể liên quan đến việc xử phạt hay trách nhiệm pháp lý đối với những người dự đoán. Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến và dự đoán cá nhân trong phạm vi pháp luật cho phép, miễn là những ý kiến này không vi phạm các quyền và giá trị đạo đức, văn hóa và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Theo Hiến pháp năm 2013, công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, và biểu tình, miễn là các hoạt động này tuân thủ quy định của pháp luật. Do đó, công dân có quyền thảo luận và đưa ra ý kiến cá nhân về đề thi THPT và dự đoán kết quả của nó. Các dự đoán này có thể dựa trên linh cảm, nhận định cá nhân, hoặc các yếu tố khác như bài hát, tuy nhiên, chúng không phải là những dự đoán chính thức hoặc có tính chính xác cao.

 Đưa ảnh đề thi tốt nghiệp THPT gửi lên mạng nhờ giải có bị xử phạt

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc dự đoán đề thi chỉ là quan điểm cá nhân và không mang tính ràng buộc. Người dự đoán không cam kết cho kết quả dự đoán của mình và không yêu cầu người khác phải tin vào những dự đoán đó. Điều này đồng nghĩa với việc không có trách nhiệm pháp lý hoặc nghĩa vụ đối với những người dự đoán đề thi THPT.

Tóm lại, công dân có quyền tự do đưa ra quan điểm, ý kiến và dự đoán cá nhân về đề thi THPT, miễn là việc này không vi phạm quy định của pháp luật và không có tính chất ràng buộc. Và nếu việc đưa ảnh đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 lên mạng nhờ giải khi trước hoặc đang trong giờ thi thì sẽ xác định là hành vi vi phạm quy chế thi cũng như làm vi phạm pháp luật về việc làm lộ bí mật quốc gia. 

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất cần những giấy tờ gì, và mất thời gian bao lâu?

2. Đưa đề thi THPT lên mạng nhờ giải bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 04/2021/NĐ-CP ngày 22 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục thì có quy định về việc chụp ảnh đề thi tốt nghiệp THPT 2023 gửi lên mạng nhờ giải. Theo quy định về hành vi vi phạm quy định thi, các mức phạt tiền được áp dụng như sau:

– Hành vi vào khu vực tổ chức thi, chấm thi khi không được phép; mang tài liệu, thông tin, vật dụng không được phép vào phòng thi, khu vực chấm thi thì bị phạt tiền từ 01 triệu đồng đến 02 triệu đồng.

– Hành vi làm bài hộ thí sinh hoặc trợ giúp thí sinh làm bài thì bị phạt tiền từ 02 triệu đồng đến 06 triệu đồng.

– Hành vi viết thêm hoặc sửa chữa nội dung bài thi hoặc sửa điểm bài thi trái quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 06 triệu đồng đến 08 triệu đồng.

– Hành vi đánh tráo bài thi nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 08 triệu đồng đến 12 triệu đồng.

– Hành vi tổ chức chấm thi sai quy định nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 12 triệu đồng đến 14 triệu đồng.

Xem thêm:  Cần nộp bao nhiêu tiền để bị can được tại ngoại?

– Hành vi thi thay hoặc thi kèm người khác hoặc nhờ người khác làm bài hộ hoặc thi thay, thi kèm thì bị phạt tiền từ 14 triệu đồng đến 16 triệu đồng.

Vì vậy, nếu một thí sinh đưa đề thi ra ngoài để nhờ người khác giải đề trong khi bài thi đang diễn ra, thì thí sinh đó sẽ bị xử lý kỷ luật và xử phạt hành chính theo các hành vi đã nêu trên. Đồng thời, nếu có hành vi chụp đề thi tốt nghiệp THPT và đăng lên mạng khi đang diễn ra bài thi, người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước, tội chiếm đoạt, mua bán, hoặc tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước.

>>>Xem thêm: Thủ tục Công chứng di chúc ở Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ hết bao nhiêu, mất thời gian bao lâu?

3. Có truy cứu trách nhiệm khi đưa ảnh đề thi tốt nghiệp THPT gửi lên mạng không?

Theo Quyết định 531/QĐ-TTg năm 2023 và Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, việc làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia được xem là hành vi làm lộ bí mật nhà nước thuộc độ tối mật. Điều này đồng nghĩa với việc người vi phạm có thể bị xử phạt hình sự.

Cụ thể, theo Điều 1 Quyết định 531/QĐ-TTg năm 2023 về danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo do Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định về đề thi THPT quốc gia được áp dụng chung cho tất cả các thí sinh thi tốt nghiệp trên cả nước và là kỳ thi cấp quốc gia thuộc phạm vi bí mật của nhà nước. Đối tượng bí mật nhà nước độ Tối mật gồm các yếu tố sau đây:

– Đề thi chính thức, đề thi dự bị, đáp án đề thi chính thức và đáp án đề thi dự bị của các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực chưa công khai. Những đề thi này đều được coi là thông tin bí mật của nhà nước và chỉ có thể tiết lộ sau khi được cơ quan có thẩm quyền công bố.

– Thông tin về người thuộc Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và cơ yếu được cử đi đào tạo trong nước và nước ngoài cần được bảo vệ theo yêu cầu của bên cử đi đào tạo. Điều này bảo đảm an ninh và quyền riêng tư của những người này, đồng thời đảm bảo rằng thông tin quan trọng liên quan đến công tác đào tạo và quân sự được giữ bí mật.

Việc làm lộ những đề thi tốt nghiệp THPT khi chưa được cơ quan các cấp có thẩm quyền công bố và bị người khác tiết lộ ra bên ngoài được coi là hành vi làm lộ bí mật của Nhà nước. Hành vi này vi phạm quy định bảo vệ thông tin bí mật nhà nước và có thể bị xem là vi phạm pháp luật. Do đó, việc giữ bí mật và bảo vệ thông tin liên quan đến đề thi là rất quan trọng để đảm bảo công bằng và chất lượng trong quá trình thi cử quốc gia.

Có truy cứu trách nhiệm khi đưa ảnh đề thi tốt nghiệp THPT gửi lên mạng không

Theo Điều 337 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước thì việc cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước có thể bị xử phạt tù từ 02 đến 07 năm. Tuy nhiên, nếu hành vi phạm tội thuộc độ tối mật hoặc gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, thì người vi phạm có thể bị xử phạt tù từ 05 đến 10 năm. Trong trường hợp phạm tội có tổ chức hoặc phạm tội 02 lần trở lên thì sẽ bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm. Ngoài hình phạt chính ra thì người thực hiện hành vi làm lộ thông tin bí mật nhà nước sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Xem thêm:  Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật đầy đủ nhất

Vì vậy, việc làm lộ đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia được coi là vi phạm bí mật nhà nước và người thực hiện hành vi này có thể đối mặt với mức án tù lên đến 10 năm tù, tùy thuộc vào tính chất và hậu quả của hành vi vi phạm. Đồng thời, còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp vô ý làm lộ đề thi thì sẽ được xác định theo Điều 338 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước, tội làm mất vật, tài liệu bí mật nhà nước. Theo đó, người vô ý làm lộ đề thi THPT Quốc gia sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm, đồng thời có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là bài viết giải đáp cho câu hỏi: Đưa ảnh đề thi tốt nghiệp THPT lên mạng giải hộ bị xử lý ra sao?. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA:

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng di sản thừa kế cần chuẩn bị những loại hồ sơ, giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng uỷ quyền, và những loại hồ sơ cần chuẩn bị như thế nào?.

>>> Dịch vụ chia, tách sổ đỏ, dịch vụ làm sổ đỏ mất chi phí hết bao nhiêu? Làm tại văn phòng công chứng nào để tiết kiệm chi phí nhất.

>>> Mua hàng không có hóa đơn có bị xử phạt không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *