Sau khi người để lại thừa kế mất đi thì các đồng thừa kế sẽ lập văn bản thoả thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế. Vậy liệu sau khi đã công chứng thì có huỷ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được hay không? Điều kiện để hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là gì? Thủ tục hủy như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề pháp lý này, Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ xin kính mời bạn đọc đón đọc bài viết ngay dưới đây nhé!

>>>> Xem thêm: Dịch thuật công chứng di chúc chính xác, chất lượng hàng đầu tại Hà Nội

1. Điều kiện hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc, người đồng thừa kế sẽ họp mặt để thoả thuận các vấn đề nêu tại Điều 656 Bộ luật Dân sự năm 2015 gồm:

– Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản…

– Cách thức phân chia di sản.

Đặc biệt, mọi thoả thuận của những người đồng thừa kế đều phải lập thành văn bản. Đây chính là Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

Và theo khoản 4 Điều 57 Luật Công chứng năm 2014, Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng là một trong những căn cứ để đăng ký chuyển quyền sử dụng đất cho người thừa kế.

Khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014 nêu rõ:

Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

Theo đó, khi Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng thì khi huỷ bỏ Văn bản này phải có thoả thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả các đồng thừa kế đã ký trong Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế trước đó.

Xem thêm:  Di chúc miệng và những điều kiện có hiệu lực

>>> Xem thêm: Sang tên sổ đỏ do được hưởng thừa kế

2. Thủ tục hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

Việc huỷ bỏ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Công chứng năm 2014:

Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.

Do đó, thủ tục thực hiện huỷ bỏ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện như sau:

2.1. Chuẩn bị hồ sơ hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế (bản chính).

– Dự thảo Văn bản huỷ Văn bản thảo thuận phân chia di sản thừa kế (nếu có).

– Các giấy tờ: Chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và các đồng thừa kế, giấy chứng tử, giấy tờ nhân thân, giấy tờ về tài sản…

>>>> Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý về thủ tục khi sang tên sổ đỏ cho con

2.2. Nơi thực hiện

Văn phòng công chứng đã thực hiện việc công chứng Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế trước đó.

Nếu Văn phòng/Phòng công chứng này đã chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang giữ hồ sơ sẽ thực hiện việc huỷ bỏ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

>>> Xem thêm: Địa chỉ công chứng di chúc uy tín quận Đống Đa

Chi phí thực hiện

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC, phí công chứng Văn bản huỷ Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế là 25.000 đồng/trường hợp.

Như vậy, trên đây là quy định về thủ tục huỷ văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nộp thuế xây dựng tại phường có được không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *