Từ ngày 01/7/2024, 3 nguồn thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức là một trong những điểm quan trọng đánh dấu sự thay đổi trong chính sách tiền lương của những người làm việc trong ngành công quyền. Việc điều chỉnh thu nhập này đang gây ra nhiều tranh luận và quan tâm rộng rãi trong cộng đồng. Hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết về những thay đổi này và tác động của chúng đối với cán bộ, công chức, và viên chức trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng dịch thuật lấy ngay trong ngày đảm bảo chất lượng hoàn hảo

Ngày 01/7/2024 không phải là thời điểm chính thức của việc triển khai cải cách tiền lương, nhưng đây là thời điểm dự kiến cho sự thay đổi nếu không có thay đổi dựa trên ý kiến của Chủ tịch Quốc hội – Vương Đình Huệ.

Chính sách cải cách tiền lương đang tạo nên sự quan tâm và bàn luận trong cộng đồng, và một trong những điểm nổi bật của chính sách này là thay đổi trong cơ cấu thu nhập của công chức. Theo tinh thần và hướng dẫn của Nghị quyết số 27 của Bộ Chính trị, từ ngày 01/7/2024 khi cải cách tiền lương, thu nhập của công chức sẽ bao gồm các thành phần sau:

1. Lương cơ bản chiếm 70% tổng thu nhập.

2. Phụ cấp chiếm 30% tổng thu nhập.

3. Bổ sung thưởng 10% vào tổng quỹ lương hàng năm, không tính phụ cấp.

Các thay đổi này nhằm đảm bảo tính công bằng và cân đối trong việc xác định thu nhập của công chức, và chúng sẽ có tác động đáng kể đối với cuộc sống và công việc của họ trong tương lai.

1. Thu nhập của công chức từ lương

Một trong những thay đổi quan trọng nhất trong thu nhập của công chức từ ngày 01/7/2024 khi cải cách tiền lương là sự thay đổi cách tính lương. Hiện nay, mức lương của công chức thường được tính dựa trên hệ số nhân với lương cơ sở. Tuy nhiên, khi cải cách tiền lương, hệ thống tính lương theo hệ số và lương cơ sở này sẽ bị loại bỏ.

Thay vào đó, thu nhập từ lương của công chức sẽ được xác định bằng số tiền cụ thể, phản ánh rõ ràng hiệu suất và chất lượng công việc, năng suất làm việc, và vị trí việc làm cụ thể của từng công chức.

Cụ thể, trong quá trình cải cách tiền lương, công chức sẽ được phân loại và hưởng các mức lương khác nhau dựa trên vị trí công việc của họ:

– Các cán bộ, công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo được bầu cử hoặc bổ nhiệm từ Trung ương đến cấp xã sẽ được xác định lương theo Bảng lương chức vụ, thể hiện thứ bậc và quy định rõ nguyên tắc như:

– Giữ chức vụ nào thì hưởng lương của chức vụ đó.

– Người giữ nhiều chức vụ, hưởng mức lương cao nhất trong số đó.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tính phí công chứng theo quy định mới nhất đang áp dụng 2023

– Nếu nhiều người giữ chức vụ tương đương nhau, thì hưởng lương bằng nhau; lương của lãnh đạo cấp trên phải cao hơn lãnh đạo cấp dưới…

– Các công chức, viên chức không giữ chức danh lãnh đạo sẽ được xác định lương dựa trên Bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ. Trong đó:

– Công chức, viên chức có mức độ công việc phức tạp như nhau sẽ được hưởng lương như nhau.

– Các công chức, viên chức làm công việc có điều kiện lao động đặc biệt hoặc thuộc ngành nghề ưu đãi sẽ được hưởng phụ cấp theo nghề.

Xem thêm:  Di chúc nhà đất viết tay có hợp pháp không? Cần thỏa mãn điều kiện gì?

– Các thay đổi trong việc xếp loại ngạch và bậc của công chức, viên chức nhằm khuyến khích họ nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ.

Thu nhập của công chức từ lương

– Đối với lực lượng vũ trang, bao gồm quân đội, công an và các cơ yếu khác, sẽ được xác định lương thông qua 03 bảng lương riêng biệt:

+ Bảng lương chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm/cấp hàm.

+ Bảng lương quân nhân chuyên nghiệp, chuyên môn kỹ thuật của công an.

+ Bảng lương công nhân quốc phòng, công nhân công an.

Lưu ý rằng bất kỳ bảng lương mới nào cũng sẽ đảm bảo rằng thu nhập không thấp hơn so với mức lương hiện tại đang được hưởng.

2. Thu nhập của công chức từ phụ cấp

Bên cạnh lương, phần thu nhập còn lại của công chức từ ngày 01/7/2024 khi cải cách tiền lương sẽ bao gồm 30% là phụ cấp. Chính sách cải cách tiền lương cũng sẽ điều chỉnh lại các chế độ phụ cấp hiện hành, với các điểm cụ thể sau:

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính hỗ trợ tận tình, không tính thêm phí

– Các công chức sẽ tiếp tục được hưởng 07 loại phụ cấp gồm: Phụ cấp kiêm nhiệm; phụ cấp khu vực; phụ cấp trách nhiệm công việc; phụ cấp thâm niên vượt khung; phụ cấp lưu động; phụ cấp phục vụ an ninh, quốc phòng; và phụ cấp đặc thù đối với quân đội, công an, cơ yếu.

– Các loại phụ cấp sẽ được tổng hợp và điều chỉnh như sau:

+ Phụ cấp theo nghề sẽ bao gồm phụ cấp trách nhiệm theo nghề; phụ cấp ưu đãi theo nghề; phụ cấp độc hại, nguy hiểm. Điều này áp dụng cho công chức, viên chức tham gia vào các nghề, công việc có điều kiện lao động cao hơn mức bình thường, ví dụ như công việc trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, y tế, và thi hành án dân sự…

+ Phụ cấp công tác ở vùng đặc biệt khó khăn sẽ bao gồm các phụ cấp thu hút, phụ cấp đặc biệt, và trợ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thu nhập của công chức từ phụ cấp

– Một số loại phụ cấp áp dụng cho công chức, viên chức sẽ bị loại bỏ, bao gồm phụ cấp thâm niên nghề, phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp công vụ, và phụ cấp độc hại, nguy hiểm.

– Riêng đối với phụ cấp khoán của người hoạt động không chuyên trách tại cấp xã, ở thôn, tổ dân phố, sẽ được xác định nhất quán dựa trên tỷ lệ chi thường xuyên của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Như vậy, mức phụ cấp của các đối tượng này sẽ được quy định cụ thể dựa trên chức danh và khả năng đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, đồng thời phải đảm bảo chất lượng và hiệu quả trong công việc được giao.

>>> Xem thêm:  Di chúc miệng được sử dụng trong trường hợp nào? Di chúc miệng trước lúc mất có hiệu lực không?

3. Thu nhập từ thưởng

Sau khi cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024, thưởng sẽ trở thành một phần của thu nhập được bổ sung vào tổng quỹ thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức. Theo chính sách mới, quỹ tiền thưởng sẽ được tăng thêm khoảng 10% so với tổng quỹ tiền lương của năm, không tính phụ cấp.

Xem thêm:  Mẫu Bản cam kết để hưởng hỗ trợ bị giảm giờ làm, chấm dứt hợp đồng

Chính sách này thể hiện tinh thần của Bộ Chính trị, đặt mục tiêu khen thưởng và đãi ngộ đúng mức cho cán bộ, công chức, viên chức khi họ đạt được kết quả xuất sắc trong việc thực hiện nhiệm vụ công việc của mình.

Thu nhập của công chức từ thưởng

Trước đây, chế độ lương của cán bộ, công chức, viên chức thường áp dụng theo hình thức “cào bằng”, không thể thể hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của họ. Sự thay đổi này không chỉ tối ưu hóa hệ thống lương mà còn thúc đẩy người lao động để họ hoạt động hiệu quả và đạt được thành quả đáng kể trong công việc của họ.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội trích 40% hợp đồng giao dịch cho đối tác

Tóm lại, từ ngày 01/7/2024, thu nhập của công chức sẽ bao gồm lương cơ bản, phụ cấp và tiền thưởng, tạo ra một hệ thống thu nhập công bằng và khuyến khích sự cống hiến và cam kết trong lao động và công việc. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở đâu uy tín? Yêu cầu bắt buộc những giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng di chúc cho người già yếu, hạn chế đi lại đầy đủ nhất

>>> Địa điểm công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế uy tín nhất tại Hà Nội?

>>> Công chứng giấy ủy quyền cho con cái mua nhà đất có được không? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

>>> Nếu bên bán tự ý hủy hóa đơn đã được kê khai thuế, phải xử lý như thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *