Đăng ký khai sinh là quyền của mỗi trẻ từ khi sinh ra. Vậy, thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ được thực hiện thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Thủ tục đăng ký khai sinh trực tiếp

Theo quy định của Luật Hộ tịch, việc đăng ký khai sinh cho trẻ sẽ được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ. Trường hợp không xác định được nơi cư trú của cha mẹ, thì có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ đang sinh sống thực tế. Nếu trẻ có yếu tố nước ngoài, việc khai sinh sẽ phải thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

Việc làm Giấy khai sinh cho trẻ cần chuẩn bị các giấy tờ sau theo quyết định 1872/QĐ-BTP năm 2020:

* Giấy tờ để nộp:

– Tờ khai theo mẫu (Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu nếu tiến hành đồng thời thủ tục nhận cha, mẹ con).

– Bản chính Giấy chứng sinh; trong trường hợp không có Giấy chứng sinh, thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh.

– Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, phải có biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập.

– Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ, phải có văn bản xác nhận của cơ sở y tế đã thực hiện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản cho việc mang thai hộ.

– Văn bản ủy quyền (được chứng thực) theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh.

– Trường hợp đồng thời làm thủ tục nhận cha mẹ con, phải xuất trình chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con hoặc quan hệ mẹ, con (có thể là văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con, hoặc văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con từ các bên nhận cha, mẹ, con).

 Hướng dẫn thủ tục đăng ký khai sinh trực tiếp

* Giấy tờ để xuất trình:

– Người đi khai sinh cho trẻ cần xuất trình giấy tờ tùy thân như hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh, nhận cha, mẹ, con.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để chứng minh thẩm quyền đăng ký khai sinh, giấy tờ nhận cha, mẹ, con hoặc đăng ký kết hôn của cha, mẹ (trong giai đoạn chuyển tiếp).

Trường hợp gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính, cần gửi kèm theo bản sao có chứng thực các giấy tờ phải xuất trình như nêu trên.

* Trình tự thực hiện thủ tục khai sinh cho trẻ:

Bước 1: Đến Ủy ban nhân dân cấp xã nộp hồ sơ.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh và cấp Giấy khai sinh

Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu thông tin trong Tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người yêu cầu nộp, xuất trình.

– Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, người tiếp nhận hồ sơ viết giấy tiếp nhận, trong đó ghi rõ ngày, giờ trả kết quả; nếu hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay thì phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

– Sau khi nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp; thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

– Trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung nhận cha, mẹ, con vào Sổ đăng ký nhận cha, mẹ, con; ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, cập nhật thông tin khai sinh theo hướng dẫn để lấy Số định danh cá nhân, hướng dẫn người yêu cầu đăng ký hộ tịch kiểm tra nội dung giấy tờ hộ tịch và Sổ hộ tịch.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà là bao nhiêu? Do người mua hay người bán nộp?

Cuối cùng, cán bộ tư pháp cùng người đi đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con ký tên vào Sổ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh và Trích lục nhận cha, mẹ, con cho người yêu cầu.

Hiện nay, việc đăng ký khai sinh thường được thực hiện song song với việc nhập khẩu và xin cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ, tạo sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người dân.

Lệ phí làm thủ tục khai sinh cho trẻ: Hiện nay, việc khai sinh cho trẻ không phải trả phí. Tuy nhiên, đối với trường hợp đăng ký khai sinh không đúng hạn, mức thu lệ phí sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

Thời gian hoàn thành giấy khai sinh: Thông thường, sau khi đủ giấy tờ và thực hiện thủ tục khai sinh, giấy khai sinh cho trẻ sẽ được cấp ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu. Trường hợp thủ tục liên thông yêu cầu thêm thời gian, tối đa là 20 ngày để hoàn tất toàn bộ thủ tục liên thông khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ.

Xem thêm:  Nếu nghỉ ốm một ngày, công ty có trả lương không?

2. Thủ tục đăng ký khai sinh online

Việc tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh online giúp cha mẹ tiết kiệm thời gian, công sức và giảm áp lực lên bộ máy hành chính.

Bước 1: Truy cập vào trang web https://dichvucong.gov.vn/p/home/

Bước 2: Lựa chọn đăng nhập bằng tài khoản đã được cấp bởi Cổng dịch vụ công hoặc bưu điện Việt Nam.

Bước 3: Chọn tỉnh/thành phố, quận/huyện, và phường/xã theo địa chỉ cư trú hiện tại của trẻ và nhấn Đồng ý để tiến hành.

Bước 4: Tại danh sách dịch vụ công, chọn “Nộp trực tuyến” và tìm mục “Đăng ký khai sinh thông thường (khối xã)”.

Bước 5: Sau khi nhấn đồng ý, hệ thống sẽ tự động chuyển đến trang Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Lúc này, người dân cần điền thông tin theo yêu cầu và làm theo hướng dẫn để tiến hành khai sinh.

 Thủ tục đăng ký khai sinh online

Qua việc đăng ký khai sinh online, người dân có thể tiện lợi và nhanh chóng hoàn tất thủ tục khai sinh cho trẻ mà không cần phải tới địa điểm đăng ký trực tiếp.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn cách phân biệt sổ đỏ và sổ hồng chuẩn xác nhất mà bạn cần biết

3. Khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn

Trường hợp cha mẹ chưa kết hôn và khi khai sinh bỏ trống tên cha, thì thông tin về họ, dân tộc, quê quán, và quốc tịch của con sẽ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, và quốc tịch của mẹ. Phần thông tin về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ để trống.

Nếu trong tình huống này, cha mẹ muốn con có tên cha, cần tiến hành làm đồng thời hai thủ tục sau đây:

– Thủ tục nhận cha con:

+ Cha và mẹ cùng thực hiện thủ tục nhận cha con tại cơ quan có thẩm quyền (thường là Ủy ban nhân dân cấp xã) để xác định quan hệ cha con hợp pháp.

+ Nếu cần, có thể xuất trình văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định, hoặc cơ quan khác có thẩm quyền xác nhận quan hệ cha con.

Thủ tục khai sinh khi chưa đăng ký kết hôn

– Thủ tục đăng ký khai sinh cho con:

+ Sau khi đã xác định quan hệ cha con hợp pháp, tiến hành thủ tục đăng ký khai sinh cho con.

+ Cha, mẹ hoặc người có thẩm quyền được ủy quyền tiến hành đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ.

+ Nộp các giấy tờ cần thiết, bao gồm Tờ khai đăng ký khai sinh và Tờ khai đăng ký nhận cha con (đối với trường hợp đã thực hiện thủ tục nhận cha con).

+ Thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan đăng ký để hoàn tất thủ tục khai sinh cho con.

Với việc thực hiện đồng thời cả hai thủ tục nhận cha con và đăng ký khai sinh, con sẽ có tên cha và quan hệ cha con sẽ được xác định hợp pháp.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận tay khách hàng tại Hà Nội

4. Các trường hợp đặc biệt

– Con khai sinh mang họ mẹ: Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch, có hai trường hợp con có thể khai sinh mang họ mẹ:

+ Trường hợp 1: Do bố, mẹ thỏa thuận: Nếu bố mẹ thỏa thuận, họ, chữ đệm, tên và dân tộc của trẻ sẽ được xác định theo thỏa thuận của cha, mẹ. Trong trường hợp cha, mẹ không có thỏa thuận hoặc không thỏa thuận được, thì xác định theo tập quán.

+ Trường hợp 2: Không xác định được bố: Nếu không xác định được bố, khi đăng ký khai sinh, họ, dân tộc, quê quán, và quốc tịch của con sẽ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, và quốc tịch của mẹ. Phần thông tin về bố trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ để trống.

– Khai sinh cho con sinh ra do mang thai hộ: Trường hợp đứa trẻ sinh ra được xác định là con của người nhờ mang thai hộ, trách nhiệm đăng ký khai sinh thuộc về người chồng hoặc người vợ nhờ mang thai hộ (theo Điều 15 Luật Hộ tịch). Thủ tục đăng ký khai sinh cho con do mang thai hộ tương tự như thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ em bình thường, nhưng cần lưu ý khi xin cấp giấy chứng sinh.

– Chỉ có sổ tạm trú, khai sinh cho con được không?: Nơi cư trú của công dân có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Vì thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha/mẹ, trẻ hoàn toàn có thể được khai sinh tại nơi tạm trú của cha hoặc mẹ.

5. Liên thông thủ tục khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Bước 1: Nộp hồ sơ: Theo hướng dẫn tại Quyết định 1299/QĐ-TTg năm 2014, người dân thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã. Hồ sơ bao gồm:

Xem thêm:  Tin vui cho những người muốn vay tiền mua nhà từ 1/9/2023 [Cập nhật mới]

– Các giấy tờ để thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi (như thủ tục đăng ký khai sinh phía trên). Bản sao Giấy khai sinh sẽ được cán bộ, công chức tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bổ sung vào hồ sơ sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện xong việc đăng ký khai sinh.

– Tạm nộp lệ phí đăng ký thường trú.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Cán bộ, công chức kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ các thành phần hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ và đúng quy định, tiếp nhận hồ sơ, tạm thu lệ phí đăng ký thường trú cho trẻ em và viết giấy biên nhận hồ sơ, hẹn trả kết quả cho người dân.

– Tiếp nhận thông báo của người dân về việc lựa chọn nơi khám chữa bệnh ban đầu để làm cơ sở cho việc hoàn thiện hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em.

Nếu thấy hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định, cán bộ, công chức sẽ hướng dẫn ngay để người dân hoàn chỉnh hồ sơ. Nội dung hướng dẫn phải đầy đủ và rõ ràng từng loại giấy tờ cần bổ sung.

Liên thông thủ tục khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ, công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ đăng ký khai sinh và chuyển cho công chức Tư pháp hộ tịch.

Công chức Tư pháp hộ tịch tiến hành kiểm tra hồ sơ và đăng ký khai sinh trong thời hạn 01 ngày làm việc.

Sau khi khai sinh xong, công chức Tư pháp hộ tịch chuyển bản chính và 02 bản sao Giấy khai sinh cho Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để thực hiện các thủ tục hành chính: đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi.

Trong thời hạn 01 ngày làm việc, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm lập hồ sơ đăng ký thường trú và chuyển hồ sơ, lệ phí cho cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em và chuyển cho Bảo hiểm xã hội cấp huyện.

Trường hợp hồ sơ, lệ phí đầy đủ và đúng quy định, cơ quan Công an thực hiện đăng ký thường trú cho trẻ em trong thời hạn 15 ngày làm việc.

Bảo hiểm xã hội cấp huyện thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em trong thời hạn 10 ngày làm việc.

>>> Công chứng vi bằng là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?

Sau đó, các cơ quan này trả kết quả đăng ký thường trú và thẻ bảo hiểm y tế cho cán bộ, công chức của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp xã để trả cho người dân.

Như vậy, liên thông các thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi được thực hiện trong thời hạn tối đa 20 ngày làm việc.

Nếu liên thông các thủ tục hành chính: đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 06 tuổi, thời hạn giải quyết tối đa là 15 ngày làm việc.

Trường hợp cần hoàn thiện lại hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan Công an, Bảo hiểm xã hội, thì thời gian giải quyết được kéo dài thêm nhưng không quá 02 ngày làm việc.

Trên đây là nội dung về “Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *