Nhiều người từng làm thủ tục trích lục những vẫn có nhiều thắc mắc về loại thủ tục này. Vậy, bản trích lục là gì? Giá trị pháp lý của như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Trích lục là gì?

Trích lục là một quy trình hoặc văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, nhằm cung cấp bản sao của một giấy tờ hoặc hồ sơ đã được đăng ký và lưu giữ tại cơ quan đó. Hiện tại, nhiều văn bản quy định về trích lục trong nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng chưa có định nghĩa chung và thống nhất về thủ tục này.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng chuẩn xác nhất mà bạn cần biết

Trích lục là gì?

Một ví dụ về trích lục là trích lục hộ tịch, được quy định cụ thể trong Luật Hộ tịch số 60/2014/QH13 như sau:

Trích lục hộ tịch là việc cung cấp bản sao của hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch, thông qua một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Còn bản sao bao gồm:

– Bản sao được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch;

– Bản sao được chứng thực từ bản chính.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đầy đủ nhất cập nhật 2023

Ngoài trích lục hộ tịch, trong thực tế còn có nhiều loại trích lục khác như trích lục bản đồ địa chính, ghi chú ly hôn, hoặc trích lục hồ sơ hành chính, bên cạnh các loại phổ biến như trích lục khai sinh, kết hôn, hộ khẩu…

Xem thêm:  Pháp nhân có quyền để lại di chúc không?

Tóm lại, trích lục là quá trình cung cấp bản sao giấy tờ hoặc hồ sơ của cá nhân thông qua văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp, nhằm chứng thực sự kiện đã đăng ký tại cơ quan đăng ký tương ứng.

2. Giá trị pháp lý của bản trích lục

Giá trị pháp lý của trích lục được quy định trong Nghị định số 23/2015/NĐ-CP như sau:

– Bản sao trích lục được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch, trừ khi có quy định khác của pháp luật.

– Bản sao trích lục được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ khi có quy định khác của pháp luật.

>>> Xem thêm: Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà do người mua hay người bán nộp? Nộp bao nhiêu?

Giá trị pháp lý của bản trích lục

Như vậy, bản sao trích lục có giá trị tương đương với bản chính và có thể được sử dụng thay thế cho bản chính trong các giao dịch, trừ khi có quy định khác của pháp luật. Điều này đảm bảo tính hợp pháp và tin cậy của các giao dịch liên quan đến giấy tờ hoặc hồ sơ mà đại diện.

>>> Thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ mới nhất 2023

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Bản trích lục là gì? Giá trị pháp lý của nó như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Địa chỉ văn phòng công chứng quận Hoàn Kiếm

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *