Cùng với sự phát triển của kinh tế thị trường, nhiều thủ tục đã được thực hiện online mang lại sự tiện lợi, nhanh chóng cho người dân. Vậy với hoạt động công chứng, chứng thực hiện nay có thực hiện công chứng online được không? Cùng tìm hiểu về nội dung này qua bài viết dưới đây.

1. Công chứng online có thực hiện được không?

Căn cứ vào quy định tại khoản 1 Điều 48 Luật Công chứng năm 2014, khi ký hợp đồng, giao dịch công chứng thì người yêu cầu và các bên tham gia trong hợp đồng, giao dịch đó phải ký trước mặt công chứng viên. Chính vì thế việc công chứng online không thể thực hiện được theo quy định hiện nay.

Đây cũng là quy định được áp dụng với việc điểm chỉ thay thế cho việc ký hoặc điểm chỉ đồng thời với việc ký.

Cũng trong Luật Công chứng năm 2014 tại khoản 1 Điều 48 thì chỉ có một trường hợp không phải ký trước mặt công chứng viên là tổ chức tín dụng, doanh nghiệp khác đã đăng ký mẫu chữ ký tại tổ chức hành nghề công chứng.

Công chứng online

Trong trường hợp này, người yêu cầu công chứng không cần ký trước mặt công chứng viên mà có thể ký trước vào hợp đồng, giao dịch.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Sau khi công chứng viên nhận được hồ sơ sẽ tiến hành đối chiếu chữ ký của người này trong hợp đồng với mẫu chữ ký đã đăng ký trước đó tại đây trước khi thực hiện việc công chứng hợp đồng, giao dịch.

Do đó, không có bất kỳ quy định nào về việc cho phép thực hiện công chứng online. Tức là, các bên trong hợp đồng, giao dịch nếu thực hiện công chứng thì bắt buộc phải ký tên/điểm chỉ hoặc vừa ký tên và điểm chỉ trước mặt công chứng viên.

Có quy định này là bởi theo Điều 40 Luật Công chứng, công chứng viên phải trực tiếp xác định năng lực hành vi dân sự của người yêu cầu công chứng, tính tự nguyện, sáng suốt của các bên trong hợp đồng, giao dịch… trước khi ký tên, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng vào văn bản công chứng.

Xem thêm:  Đất bỏ hoang trong bao nhiêu năm thì mất quyền sử dụng?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

2. Dự kiến sẽ được công chứng online những giai đoạn nào?

Do nhu cầu của thị trường và nhằm chuyển đổi số mặc dù Luật Công chứng không cho phép thực hiện công chứng online. Nhưng hiện nay Bộ Tư pháp đã và đang lấy dự thảo có sửa đổi, bổ sung nội dung về việc công chứng online như sau:

Theo đó, đề cương xây dựng Luật Công chứng sửa đổi, Bộ Tư pháp đề xuất bổ sung cho phép được công chứng online với các thủ tục:

– Tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng từ xa thông qua Email, tin nhắn, website hoặc các phần mềm chuyên dụng khác;

– Công chứng viên thực hiện ký công chứng thông qua chữ ký số;

– Công chứng viên giải thích về quyền, nghĩa vụ, lợi ích, ý nghĩa, hậu quả pháp lý khi công chứng;

– Thu phí, thù lao công chứng…

Như vậy, có thể thấy, mặc dù hiện nay vẫn chưa cho phép công chứng online nhưng sắp tới, việc này có thể sẽ được thực hiện nếu dự thảo Luật Công chứng sửa đổi được thông qua.

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên bất động sản kinh doanh địa ốc trên địa bàn Hà Nội

Trên đây là giải đáp về “Công chứng online có được phép thực hiện không?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Cách hạn chế rủi ro khi mua nhà đang thế chấp ngân hàng

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có thể bạn quan tâm: Xin nghỉ không lương trước thời gian thai sản, có được không?

>>> Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *