Đăng ký tạm trú là căn cứ xác định việc cư trú của cá nhân ở nơi ở khác trong thời gian ngắn. Vậy, không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Điều 27 Luật Cư trú, công dân khi tạm sinh sống ở một nơi khác ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã đã đăng ký thường trú từ 30 ngày trở lên phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Nếu không tuân thủ quy định này và không đăng ký tạm trú đúng quy định, công dân có thể bị xử phạt tiền hành chính. Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức tiền phạt có thể dao động từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Mức phí công chứng trong các trường hợp khác nhau cập nhật đầy đủ 2023

Do đó, nếu bạn chuyển đến sinh sống tại một địa phương khác và đã ở đó từ 30 ngày trở lên, hãy nhớ chủ động thực hiện việc đăng ký tạm trú để tránh bị phạt tiền hành chính. Việc tuân thủ quy định cư trú là trách nhiệm của mỗi công dân và giúp đảm bảo sự thuận tiện trong việc quản lý và cung cấp dịch vụ công tại địa phương mới.

2. Thủ tục thực hiện đăng ký tạm trú

Để thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú, bạn có thể tuân thủ các bước sau đây:

– Chuẩn bị giấy tờ:

+ Tờ khai thay đổi thông tin cư trú: Nếu người đăng ký là người chưa thành niên, cần ghi rõ ý kiến đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.

+ Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp: Căn cứ Điều 5 Nghị định số 62/2021/NĐ-CP, bạn có thể sử dụng một số giấy tờ như chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà/tài sản gắn liền với đất, giấy tờ về mua, thuê, nhận tặng, thừa kế nhà ở, văn bản cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, giấy tờ do thủ trưởng cơ quan, tổ chức ký tên, đóng dấu về việc được cấp, sử dụng, chuyển nhượng nhà ở…

Xem thêm:  Có thể xuất hóa đơn lẻ trong trường hợp bị cưỡng chế hóa đơn?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng đầy đủ nhất

Thủ tục thực hiện đăng ký tạm trú

– Nộp hồ sơ:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã nơi dự kiến tạm trú.

+ Hoặc có thể nộp hồ sơ online qua Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/

– Thời gian giải quyết: Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký cư trú sẽ thẩm định, cập nhật thông tin về nơi tạm trú và thời hạn tạm trú của bạn vào Cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đó, họ sẽ thông báo cho bạn về việc đã cập nhật thông tin đăng ký tạm trú.

– Lệ phí: Tuân thủ thông tư 75/2022/TT-BTC, bạn sẽ phải nộp lệ phí đăng ký tạm trú theo quy định:

+ Đăng ký tạm trú, gia hạn tạm trú cho cá nhân, hộ gia đình: 15.000 đồng khi nộp trực tiếp và 7.000 đồng khi nộp online

+ Đăng ký tạm trú theo danh sách, gia hạn tạm trú theo danh sách: 10.000 đồng khi nộp trực tiếp và 5.000 đồng khi nộp online

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, phục vụ 24/7, hỗ trợ tại nhà

Trong trường hợp cơ quan đăng ký từ chối đăng ký tạm trú, họ phải trả lời bằng văn bản, kèm theo nêu rõ lý do từ chối (theo khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú). Việc tuân thủ quy định cư trú là trách nhiệm của mỗi công dân, vì vậy hãy thực hiện đúng thủ tục đăng ký tạm trú để đảm bảo tuân thủ pháp luật và tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu gồm những bước nào? Trình tự ra sao?

Trên đây là nội dung về . Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Thành lập công ty logistics 100% vốn nước ngoài cần gì?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Mức phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà người được tặng đất phải nộp là bao nhiêu?

>>> Phí công chứng di chúc của ông bà là bao nhiêu? Nộp phí cho ai?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị

>>> Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay – thủ tục công chứng đầy đủ nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *