Trong một số trường hợp người bán xe không tự tham gia giao dịch và muốn ủy quyền cho người khác. Vậy, uỷ quyền bán xe là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Có thể uỷ quyền bán xe không?

Bán xe có thể được thực hiện thông qua việc uỷ quyền. Theo Điều 562 của Bộ luật Dân sự năm 2015, uỷ quyền là việc một bên (uỷ quyền) và một bên khác (bên nhận uỷ quyền) thoả thuận về việc, bên nhận uỷ quyền sẽ thay mặt bên uỷ quyền thực hiện công việc cho bên uỷ quyền.

Có thể uỷ quyền bán xe không?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ bao gồm những bước nào? Trình tự thực hiện ra sao?

Trong trường hợp mua bán xe, nếu một trong các bên không có đủ điều kiện hoặc không thể trực tiếp tham gia ký kết hợp đồng mua bán, bên đó hoàn toàn có quyền uỷ quyền cho người khác thực hiện việc bán xe thay mặt mình. Thỏa thuận uỷ quyền này có thể được thực hiện với hoặc không có thù lao, tuỳ thuộc vào sự thoả thuận giữa các bên hoặc theo quy định của pháp luật.

Khi bên uỷ quyền ký kết hợp đồng mua bán xe thay mặt bên mình, việc này có giá trị pháp lý và tác động như việc bản thân bên uỷ quyền đã thực hiện giao dịch mua bán xe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc uỷ quyền phải được thực hiện theo quy định pháp luật và cần có sự đồng ý rõ ràng và hợp pháp của bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền.

2. Thủ tục công chứng ủy quyền bán xe

Để công chứng hợp đồng uỷ quyền bán xe, các bên cần thực hiện theo thủ tục được hướng dẫn dưới đây:

* Hồ sơ cần chuẩn bị: Bên bán xe khi thực hiện thủ tục uỷ quyền bán xe cần chuẩn bị hồ sơ sau đây để nộp cho cơ quan có thẩm quyền công chứng hợp đồng uỷ quyền:

– Phiếu yêu cầu công chứng: Phiếu này được ký bởi người yêu cầu công chứng.

– Dự thảo hợp đồng uỷ quyền (nếu có): Nếu các bên đã dự thảo nội dung dự kiến sẽ được trình bày trong hợp đồng uỷ quyền, có thể cung cấp dự thảo này.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục công chứng là gì? Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

– Giấy tờ của bên uỷ quyền và bên nhận uỷ quyền: Đối với bên bán xe, giấy tờ bao gồm:

+ Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu còn hạn.

+ Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (nếu áp dụng): Giấy đăng ký kết hôn, giấy chứng tử và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu vợ/chồng đã chết và xe là tài sản chung), giấy xác nhận tình trạng độc thân (nếu người bán đang còn độc thân)…

Xem thêm:  5 điều CSGT không được làm khi dừng xe của bạn

– Giấy tờ về xe uỷ quyền: Bản sao giấy đăng ký xe.

Lưu ý: Các giấy tờ cần nộp có thể là bản sao, có hoặc không cần chứng thực. Bên cạnh việc nộp giấy tờ nêu trên, các bên uỷ quyền và được uỷ quyền còn phải xuất trình bản chính của các giấy tờ nêu trên để người có thẩm quyền kiểm tra, đối chiếu tính chính xác giữa bản chính và bản sao.

Thủ tục công chứng ủy quyền bán xe

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

* Cơ quan thực hiện: Các bên có thể đến trực tiếp trụ sở tổ chức hành nghề công chứng tại bất cứ địa phương nào để công chứng hợp đồng uỷ quyền bán xe. Trong đó, tổ chức hành nghề công chứng gồm phòng công chứng và văn phòng công chứng.

* Trình tự, thời gian giải quyết: Thời gian giải quyết công chứng hợp đồng uỷ quyền là 02 ngày làm việc và có thể kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc nếu hồ sơ có nội dung phức tạp. Thủ tục thực hiện uỷ quyền bán xe gồm các bước sau đây:

Bước 1: Người yêu cầu công chứng nộp và xuất trình hồ sơ cần thiết.

Bước 2: Công chứng viên kiểm tra nội dung của dự thảo hoặc tìm hiểu nội dung uỷ quyền, phạm vi và thời hạn của việc uỷ quyền. Nếu thấy hợp lý, sẽ soạn thảo hợp đồng uỷ quyền căn cứ vào yêu cầu của các bên.

Bước 3: Giải thích về nội dung của hợp đồng uỷ quyền, hướng dẫn các bên ký vào hợp đồng uỷ quyền trước mặt công chứng viên.

Bước 4: Kiểm tra lại hồ sơ, giấy tờ gốc so với hợp đồng và bản sao đã cung cấp, ghi lời chứng, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng.

Bước 5: Người yêu cầu công chứng nộp lệ phí và thù lao công chứng, nhận bản chính của hợp đồng uỷ quyền.

* Lệ phí phải nộp: Phí công chứng hợp đồng uỷ quyền là 50.000 đồng/trường hợp căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng đầy đủ mọi trường hợp cập nhật mới nhất 2023

Ngoài ra, người yêu cầu công chứng còn có thể nộp thù lao công chứng gồm tiền soạn thảo hồ sơ, photo giấy tờ, ký hồ sơ ngoài trụ sở… theo thoả thuận của các bên với tổ chức hành nghề công chứng.

Xem thêm:  Thừa kế đất có nguồn gốc ông bà được chia như thế nào?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Uỷ quyền bán xe là gì? Thủ tục thực hiện như thế nào?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi nhận sổ đỏ làm lần đầu

>>> Mức phí công chứng di chúc mà con cháu phải nộp khi ông bà qua đời là bao nhiêu?

>>> Công chứng giấy ủy quyền cần chuẩn bị những gì? Có cần cả hai bên có mặt không?

>>> Người mua cần nắm rõ các điều kiện về bàn giao nhà chung cư trong năm 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *