Sau khi trúng đấu giá, các bên sẽ ký hợp đồng. Vậy, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là gì? Có bắt buộc công chứng không? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là gì?

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là một loại hợp đồng được ký kết sau khi một phiên đấu giá tài sản diễn ra, trong đó người trúng đấu giá hoặc người được phê duyệt kết quả đấu giá sẽ mua tài sản được đấu giá từ người có tài sản đấu giá. Hợp đồng này có chức năng chứng minh việc mua bán tài sản đấu giá và nêu rõ các điều khoản và thông tin quan trọng của các bên liên quan.

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là gì?

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ – tất tần tật về quy trình thực hiện và hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ vào khoản 6 Điều 5 Luật Đấu giá tài sản, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá được ký kết giữa người trúng đấu giá và người có tài sản đấu giá. Trong trường hợp các bên thoả thuận, hợp đồng cũng có thể được ký kết giữa người có tài sản đấu giá và tổ chức đấu giá.

Hợp đồng này cần nêu rõ các thông tin quan trọng như tên và thông tin liên hệ của người trúng và người bán, thông tin về tài sản đấu giá, giá tiền trúng đấu giá, số tiền đặt cọc (nếu có) và các điều khoản khác liên quan đến việc mua bán tài sản. Nó là một tài liệu quan trọng và có giá trị pháp lý trong việc chứng minh việc mua bán tài sản đấu giá giữa các bên.

Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là một trong những cơ sở để xác định quyền sở hữu tài sản của người trúng đấu giá sau khi kết thúc phiên đấu giá và là tài liệu cần thiết cho quá trình thực hiện giao dịch một cách hợp pháp và minh bạch.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng mới nhất 2023, cập nhật đầy đủ, dễ hiểu

2. Có bắt buộc phải công chứng không?

Theo quy định hiện tại của Luật Đấu giá tài sản và Luật Dân sự năm 2015, việc mua bán tài sản đấu giá không còn yêu cầu bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. Trước đây, theo khoản 5 Điều 459 Bộ luật Dân sự năm 2005, việc mua bán bất động sản đấu giá được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải được đăng ký, tùy thuộc vào quy định của pháp luật.

Có bắt buộc phải công chứng không?

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng đầy đủ nhất

Xem thêm:  Cầm cố tài sản không chính chủ, có bị phạt không?

Tuy nhiên, trong Luật Đấu giá tài sản hiện hành và Luật Dân sự năm 2015, không còn quy định riêng về việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng mua bán tài sản đấu giá. Thay vào đó, các luật này chỉ nêu nguyên tắc chung của việc mua bán tài sản đấu giá là khách quan, công khai và minh bạch.

Tuy vậy, nếu hợp đồng về tài sản là bất động sản như đất ở hoặc nhà ở, thì theo Điều 122 Luật Nhà ở và khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai, hợp đồng này vẫn phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp một trong hai bên là tổ chức kinh doanh bất động sản.

Như vậy, tổng quát, hợp đồng mua bán tài sản đấu giá không còn yêu cầu bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp nêu trên hoặc nếu các bên thoả thuận muốn thực hiện điều này. Các quy định về việc công chứng hay chứng thực có thể khác nhau tùy theo từng trường hợp và quy định của pháp luật hiện hành.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà tại Hà Nội

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá là gì? Có bắt buộc phải công chứng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà cần chuẩn bị những gì?

>>> Mức phí công chứng di chúc phải nộp khi ông bà qua đời

>>> Thủ tục công chứng ủy quyền và những hồ sơ cần chuẩn bị

>>> Phí công chứng hợp đồng cho thuê nhà do ai nộp? Nộp bao nhiêu?

>>> Người mua cần nắm rõ các điều kiện về bàn giao nhà chung cư trong năm 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *