Trong thực tế, nhiều trường hợp bị thu hồi đất trồng cây lâu năm. Vậy, đất trồng cây lâu năm khi bị thu hồi có được tái định cư hay không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất trồng cây lâu năm có được tái định cư hay không?

Đất trồng cây lâu năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp, là đất được sử dụng để trồng cây một lần, chúng sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Bao gồm các loại cây công nghiệp như cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa; cây ăn quả lâu năm như bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài; cây dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm và một số loại cây lâu năm khác như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng hợp đồng ủy quyền sang tên sổ đỏ cho bạn bè đầy đủ nhất

Đất trồng cây lâu năm có được tái định cư hay không?

Về khái niệm tái định cư, mặc dù không có quy định cụ thể, nhưng tái định cư thường hiểu là việc Nhà nước hỗ trợ, bố trí chỗ ở mới cho những người bị thu hồi đất phải di chuyển chỗ ở.

Theo Điều 83 Luật Đất đai 2013, khi Nhà nước thu hồi đất, các khoản hỗ trợ bao gồm:

a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;

b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;

c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;

d) Hỗ trợ khác.

Như vậy, theo quy định trên, Nhà nước hỗ trợ tái định cư cho trường hợp đất bị thu hồi ở của hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở. Tuy nhiên, trường hợp đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp thường không được hỗ trợ tái định cư theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ trọn gói, hỗ trợ nhận hồ sơ online và giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

2. Được đền bù thế nào?

Khi Nhà nước thu hồi đất trồng cây lâu năm, quy trình đền bù được thực hiện theo quy định tại Luật Đất đai 2013:

Xem thêm:  Kế hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ kế hoạch sử dụng đất là bao nhiêu năm?

Nguyên tắc bồi thường: Người sử dụng đất nếu đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai 2013 sẽ được bồi thường.

Hình thức bồi thường: Bồi thường có thể thực hiện bằng cách giao đất có mục đích sử dụng tương tự với loại đất thu hồi. Trong trường hợp không có đất thích hợp để giao, người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường bằng số tiền tương ứng dựa trên giá đất cụ thể của loại đất thu hồi. Giá đất này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm thu hồi đất.

Nguyên tắc bồi thường: Việc bồi thường phải đảm bảo các nguyên tắc dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định về việc bồi thường đất khi Nhà nước thu hồi đất cho hộ gia đình và cá nhân trong trường hợp mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, với điều kiện:

– Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm;

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được cấp.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đầy đủ nhất, lưu ý về hồ sơ cần chuẩn bị

Được đền bù thế nào?

Xác định giá đền bù đất: Giá đền bù đất được tính dựa trên phương pháp hệ số điều chỉnh. Công thức tính như sau:

Tổng số tiền đền bù đất = Tổng diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi (m2) x Giá đền bù đất (VNĐ/m2).

– Giá đền bù đất (VNĐ/m2) = Giá đất theo khung giá đất x Hệ số điều chỉnh giá đất.

– Khung giá đất được ban hành bởi UBND cấp tỉnh hoặc tương đương và áp dụng theo giai đoạn 5 năm. Hệ số điều chỉnh giá đất do UBND cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Tóm lại, quy trình đền bù đất trồng cây lâu năm khi bị thu hồi đất tuân thủ quy định của Luật Đất đai 2013, bao gồm việc xác định giá đền bù và cách thức thực hiện bồi thường.

>>> Tìm hiểu thêm: Thực hiện thủ tục công chứng thừa kế nhà đất như thế nào cho đúng luật?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất trồng cây lâu năm khi bị thu hồi có được tái định cư hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Nếu bên bán tự ý hủy hóa đơn đã được kê khai thuế, phải xử lý như thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công ty dịch thuật lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng, thực hiện nhanh gọn, uy tín

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cho nhà mới xây đầy đủ nhất

>>> Công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đất trồng cây lâu năm được thực hiện thế nào? Chuẩn bị giấy tờ gì?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng cho thuê nhà đầy đủ và chính xác nhất

>>> Đất bỏ hoang trong bao nhiêu năm thì mất quyền sử dụng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *