Khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội, người lao động thường được yêu cầu cung cấp giấy ra viện công chứng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công chứng giấy ra viện là gì và thủ tục cần thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp một cách chi tiết về công chứng giấy ra viện. Bạn sẽ hiểu được khái niệm, ý nghĩa và quy trình thủ tục công chứng giấy ra viện như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu để có đầy đủ thông tin và thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một cách đúng đắn và thuận tiện.

1. Công chứng giấy ra viện được hiểu như thế nào?

Công chứng giấy ra viện, hay chính xác hơn là chứng thực bản sao từ bản chính giấy ra viện, là một thuật ngữ thông thường mà nhiều người sử dụng khi muốn chứng thực bản sao giấy ra viện từ bản chính. Tuy nhiên, có nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này.

Công chứng là một loại thủ tục được áp dụng trong các giao dịch, hợp đồng để đảm bảo tính chính xác và không vi phạm đạo đức của hợp đồng, giao dịch, hoặc của bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại (theo Điều 2, khoản 1 của Luật Công chứng năm 2014).

Trong khi đó, chứng thực bản sao từ bản chính là việc chứng thực bản sao dựa trên bản chính để đảm bảo tính chính xác của bản sao so với bản chính.

Công chứng giấy ra viện ở đâu và hiệu lực [Mới nhất 2023]

>>> Xem thêm: KHi làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

Vì vậy, chứng thực bản sao từ bản chính không chỉ áp dụng cho hợp đồng và giao dịch mà còn áp dụng cho tất cả các loại giấy tờ và văn bản được xác nhận và đóng dấu bởi cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Công chứng giấy ra viện hay chính xác hơn là chứng thực bản sao từ bản chính giấy ra viện là một yêu cầu để chứng minh rằng bệnh nhân đã hồi phục và được cơ sở y tế cho phép xuất viện.

Dựa trên giấy ra viện, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiến hành thanh toán các chế độ bảo hiểm như sau:

  • Chế độ ốm đau (bản sao giấy ra viện của người lao động hoặc của người lao động) nếu điều trị nội trú.
  • Chế độ thai sản (đối với lao động nữ trong trường hợp khám thai, sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu, phá thai bệnh lý hoặc khi con chết ngay sau khi sinh) nếu điều trị nội trú hoặc cần tiếp tục điều trị sau thời gian nội trú. Trong trường hợp này, chỉ cần bản sao giấy ra viện cũng đủ.

2. Địa điểm công chứng

Công chứng giấy ra viện, hay còn được gọi là thủ tục chứng thực giấy ra viện, là quy trình để xác nhận tính chính xác của bản sao giấy ra viện so với bản chính. Theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người có nhu cầu chứng thực giấy ra viện có thể đến một trong những địa điểm sau:

  • Phòng Tư pháp tại huyện, quận, thị xã hoặc thành phố thuộc tỉnh, với người có thẩm quyền chứng thực là Trưởng phòng hoặc Phó Trưởng phòng Tư pháp.
  • Ủy ban nhân dân tại xã, phường, thị trấn, với người có thẩm quyền chứng thực là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.
  • Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, với người có thẩm quyền chứng thực là viên chức ngoại giao hoặc viên chức lãnh sự.
  • Tổ chức hành nghề công chứng, bao gồm văn phòng công chứng và phòng công chứng, với người có thẩm quyền chứng thực là công chứng viên.
Công chứng giấy ra viện ở đâu và hiệu lực [Mới nhất 2023]

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Xem thêm:  Giá trị pháp lý của việc đặt cọc bằng giấy viết tay

Người có nhu cầu có thể lựa chọn một trong các địa điểm trên để thực hiện công chứng giấy ra viện. Trong quá trình đi làm thủ tục, người yêu cầu chứng thực có thể chuẩn bị bản sao giấy ra viện trước (trường hợp nơi thực hiện chứng thực không có máy photocopy) và mang theo bản chính giấy ra viện để thực hiện chứng thực.

Khi đến nơi, người yêu cầu chứng thực sẽ cung cấp bản chính để người có thẩm quyền kiểm tra, xác minh tính chính xác so với bản sao và tiến hành ký tên, đóng dấu của cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền lên bản sao giấy ra viện để chứng thực.

Người yêu cầu chứng thực giấy ra viện cần thanh toán lệ phí chứng thực, với mức phí là 2.000 đồng/trang. Nếu số trang từ trang thứ ba trở đi, mức phí sẽ giảm còn 1.000 đồng/trang, và mức phí cao nhất không vượt quá 200.000 đồng/trường hợp.

3. Hiệu lực công chứng của giấy ra viện

Hiện các văn bản pháp luật không có quy định cụ thể về hiệu lực sử dụng của bản chứng thực từ bản chính. Do đó, có thể hiểu, văn bản chứng thực không bị giới hạn về thời gian có hiệu lực. Tuy nhiên, với giấy ra viện thì chỉ áp dụng với lần ra viện được ghi trong giấy ra viện đó. Nên khi bản chính giấy ra viện chỉ có giá trị sử dụng trong khoảng thời gian nhất định thì giấy ra viện chứng thực cũng sẽ chi có giá trị trong khoảng thời gian tương ứng với thời hạn của bản chính này.

Xem thêm:  Lập di chúc với tài sản chung của vợ chồng

>>> Xem thêm: Tuyển cộng tác viên bất động sản kinh doanh địa ốc không cần kinh nghiệm

Trên đây là giải đáp về việc công chứng ngoài giờ hành chính có được không? Chi phí mới nhất 2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Nhận thừa kế đất có cần phải nộp thuế không?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *