Việc nghỉ dưỡng sau sinh là một giai đoạn quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe của người mẹ sau khi sinh con. Trong thời gian này, các bà bầu thường được đưa vào môi trường y tế để được quan tâm và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ và thai nhi. Tuy nhiên, một câu hỏi phổ biến mà nhiều bà bầu thường đặt ra là liệu họ cần phải nộp giấy ra viện khi kết thúc giai đoạn nghỉ dưỡng sau sinh hay không? Chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này và điểm mấu chốt cần biết trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội đảm bảo độ uy tín cao

1. Nghỉ dưỡng sau sinh: Cần giấy ra viện hay không?

Theo Điều 103 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản được người sử dụng lao động thực hiện thủ tục hưởng trợ cấp tại cơ quan bảo hiểm xã hội. Theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH năm 2019, hồ sơ hưởng trợ cấp này chỉ bao gồm Danh sách đề nghị giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe theo Mẫu 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động tự lập nên. Do đó, người lao động nghỉ dưỡng sau sinh không cần phải có giấy ra viện. Tất cả giấy tờ liên quan sẽ được chuẩn bị và nộp bởi người sử dụng lao động tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Về điều kiện hưởng trợ cấp, lao động nữ phải đảm bảo hai điều kiện sau:

(1) Đã nghỉ hết thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định.

(2) Ngay sau thời gian nghỉ thai sản, sức khỏe chưa phục hồi trong khoảng 30 ngày đầu làm việc.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng ngoài trụ sở trái luật tiềm ẩn những rủi ro gì?

Nghỉ dưỡng sau sinh: Cần giấy ra viện hay không?

2. Thời gian nhận trợ cấp dưỡng sức sau sinh

Theo Điều 103 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2019, thủ tục hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản do người sử dụng lao động tự thực hiện. Trong khoảng thời gian 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản, người sử dụng lao động cần lập Danh sách 01B-HSB và nộp nó cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Theo Quyết định số 166/QĐ-BHXH năm 2019, thời gian giải quyết trợ cấp dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản tối đa là 06 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Xem thêm:  Mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc ô tô theo quy định mới nhất

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 văn phòng công chứng dịch thuật uy tín – chất lượng – giá tốt tại Hà Nội

Do đó, tiền trợ cấp dưỡng sức sau sinh sẽ được cấp sau tối đa 06 ngày làm việc kể từ ngày công ty nộp đủ hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Hình thức nhận tiền trợ cấp dưỡng sức sau sinh có thể theo lựa chọn đã đăng ký, bao gồm nhận tiền mặt thông qua doanh nghiệp hoặc nhận tiền dưỡng sức qua thẻ ATM.

Thời gian nhận trợ cấp dưỡng sức sau sinh

3. Không nghỉ việc nhưng có thể yêu cầu công ty làm thủ tục được không?

Theo khoản 9 Điều 1 của Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH, trong trường hợp người lao động không nghỉ việc, họ sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe.

Do đó, nếu bạn không nghỉ việc, bạn sẽ không đủ điều kiện để được xem xét và hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Điều này là một quy định hợp lý, đảm bảo tính công bằng và tính chất bảo hiểm của quỹ xã hội.

Hệ thống bảo hiểm xã hội được tạo ra để đảm bảo sự bảo đảm thu nhập thay thế hoặc bù đắp cho người lao động khi họ mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn, và các tình huống tương tự.

Thực tế, có một số trường hợp công ty có thể tạo ra sự hiểu lầm và lập hồ sơ giả mạo để hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh cho người lao động của họ dưới sự sử dụng không đúng đắn của người lao động.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục chứng chứng thực chữ ký yêu cầu những gì theo quy định?

Tiền trợ cấp dưỡng sức sau sinh thực tế được chi trả bởi cơ quan bảo hiểm xã hội, trong khi công ty chỉ việc lập hồ sơ mà không gánh chịu các chi phí. Vì vậy, nhiều công ty đã thực hiện các thủ tục hưởng trợ cấp này cho người lao động, ngay cả khi họ tiếp tục làm việc và nhận lương.

Việc lập hồ sơ giả để hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh là một hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị cơ quan bảo hiểm xã hội phát hiện, người sử dụng lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 2 của Điều 40 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP.

Không nghỉ việc nhưng có thể yêu cầu công ty làm thủ tục được không?

Theo đó, người sử dụng lao động có thể bị phạt một khoản tiền từ 10 đến 20 triệu đồng cho mỗi hồ sơ vi phạm. Ngoài ra, họ còn phải hoàn trả cho cơ quan bảo hiểm xã hội số tiền bảo hiểm xã hội đã nhận nếu hồ sơ bị lập giả hoặc sai lệch (theo khoản 3 của Điều 40 trong Nghị định 12/2022/NĐ-CP).

Như vậy, việc yêu cầu công ty lập hồ sơ giả để hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh là một hành vi không được phép và sẽ có hậu quả pháp lý.

Xem thêm:  Bảo hiểm xe máy: Toàn bộ thông tin người dân cần biết

Trên đây là nội dung giải đáp cho câu hỏi: “Cần nộp giấy ra viện khi nghỉ dưỡng sau sinh hay không?” Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Công chứng bằng tốt nghiệp có cần thiết khi làm hồ sơ xin việc?

>>> Phí công chứng hợp đồng ủy quyền tại Văn phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Công chứng văn bản thừa kế di sản tại nhà riêng hết bao nhiêu tiền? Quy trình thực hiện cụ thể?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.

>>> Thuốc kháng sinh: Định nghĩa; quy định về bán và sử dụng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *