Để thuận lợi và tiết kiệm thời gian cho người dân, hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng VneID hoặc Căn cước công dân (CCCD) gắn chip thay cho các giấy tờ trong việc thực hiện thủ tục hành chính. Vậy giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

>>> Xem thêm: Dịch thuật lấy ngay, hỗ trợ làm online tại nhà 24/7

1. Giấy tờ nào được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

1.1 Đối với VNeID thì giấy tờ nào được tích hợp?

Người dân sử dụng số điện thoại và số CCCD gắn chip để đăng nhập vào tài khoản VNeID. Theo đó, tại Điều 13 Nghị định 59/2022/NĐ-CP, tài khoản VNeID sẽ được tích hợp các giấy tờ sau đây:

  • VNeID mức độ 1: Tích hợp các thông tin trong Căn cước công dân và sẽ thể hiện các thông tin cá nhân gồm: Số định danh cá nhân; họ, chữ đệm và tên; ngày tháng năm sinh; giới tính cùng thông tin sinh trắc học gồm ảnh chân dung và vân tay.
  • VNeID mức độ 2: Có giá trị sử dụng thay cho thẻ Căn cước công dân, hộ chiếu khi đi máy bay và cung cấp các thông tin của các loại giấy tờ đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử.

>>> Xem thêm: Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất dịch vụ?

Trong đó, có các giấy tờ là đăng ký xe, giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin về người phụ thuộc (con cái, cha mẹ đã về hưu, người được chúng ta bảo hộ, cấp dưỡng…) và thông tin cư trú.

Giấy tờ nào được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử VNeID, người dân có thể sử dụng các thông tin, hình ảnh của các loại giấy tờ (CCCD gắn chip, thẻ bảo hiểm y tế, thông tin trên đăng ký xe, giấy phép lái xe…) bản vật lý khi thực hiện các thủ tục hành chính yêu cầu phải xuất trình giấy tờ này.

Ngoài ra, theo điểm a khoản 2 Điều 12 Thông tư 32/2023/TT-BCA, các thông tin về giấy phép lái xe, đăng ký xe… nếu đã được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử thì sẽ có giá trị như việc cảnh sát giao thông kiểm tra trực tiếp.

1.2 CCCD gắn chip

Các thông tin được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip của công dân gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bằng lái xe, giấy phép lái xe…

Do đó, khi thực hiện các thủ tục hành chính, người dân chỉ cần mang theo thẻ CCCD gắn chip thì không cần mang theo nhiều giấy tờ ở trên mà chỉ cần xuất trình bản chính CCCD gắn chip.

Ngoài ra, theo Luật Cư trú năm 2020 hiện tại, không còn sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bản giấy mà thay vào đó, thông tin về cư trú của công dân đã được tích hợp vào thẻ CCCD gắn chip.

Xem thêm:  Quyết định thu hồi đất có thời hạn kéo dài bao lâu?

>>> Xem thêm: Mua đất thổ cư cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Phí công chứng mua bán nhà đất do bên nào chịu?

Bởi vậy, nếu cần thực hiện các thủ tục có sử dụng đến thông tin về nơi cư trú, nơi tạm trú, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip thay cho các giấy tờ này.

Ngoài ra, Bộ Công an sẽ tích hợp thông tin trên thẻ CCCD với thông tin tại ngân hàng. Do đó, sắp tới, người dân có thể sử dụng CCCD thay cho thẻ vật lý ATM trong các giao dịch chuyển tiền tại ngân hàng.

Giấy tờ nào được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip?

2. Cách tích hợp giấy tờ vào VNeID đơn giản nhất

Các thông tin sẽ được cơ quan chức năng tích hợp tự động vào thẻ CCCD. Tuy nhiên, với tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID thì người dân phải chủ động tích hợp thông tin của giấy tờ.

Sau khi nắm được giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip, các để tích hợp các loại giấy tờ đó vào VNeID như sau:

>>> Xem thêm: Di chúc miệng ghi âm có hợp pháp không?

Cách 1: Tích hợp tại cơ quan công an

Với cách này, người dân liên hệ trực tiếp với cơ quan công an cấp xã để cơ quan này thực hiện việc tích hợp thông tin vào tài khoản VNeID. Khi đi, người dân mang theo các loại giấy tờ mà mình có (bản chính) và điện thoại di động có cài đặt được ứng dụng này.

Trình tự, thủ tục sẽ do cán bộ công an thực hiện.

Cách 2: Tự thực hiện tại nhà

Ngoài việc đến trực tiếp cơ quan công an cấp xã thì người dân hoàn toàn có thể tự tích hợp các giấy tờ vào tài khoản định danh của mình. Tuy nhiên, chỉ trường hợp bạn đã có tài khoản định danh điện tử mức 2 thì mới thực hiện tự tích hợp theo cách này.

Theo đó, các bước tự tích hợp như sau:

Bước 1: Đăng nhập tài khoản định danh điện tử trên điện thoại

Bước 2: Chọn “Ví giấy tờ” và chọn “Tích hợp thông tin”

Cách tích hợp giấy tờ vào VNeID đơn giản nhất

Bước 3: Chọn “Tạo mới yêu cầu”

Bước 3: Chọn “Tạo mới yêu cầu”

Bước 4: Tại đây, bạn đọc chọn thông tin về loại giấy tờ mà mình muốn tích hợp gồm:

>>> Xem thêm: Công chứng hợp đồng ủy quyền, giấy ủy quyền cần lưu ý điều gì?

  • Đăng ký xe thì nhập loại phương tiện, số khung, biển số xe
  • Giấy phép lái xe thì nhập số giấy phép lái xe, hạng giấy phép lái xe
  • Thẻ bảo hiểm y tế thì nhập số thẻ bảo hiểm y tế gồm 10 ký tự cuối trên mã thẻ bảo hiểm y tế
Cách tích hợp giấy tờ vào VNeID

Lưu ý: Làm lần lượt với từng loại giấy tờ.

Xem thêm:  Ủy quyền bán nhà đất: 6 quy định người dân cần biết

Sau đó bấm “Tôi xác nhận các thông tin ở trên là đúng” và chọn “gửi yêu cầu.

Trên đây là thông tin về vấn đề: Giấy tờ nào đã được tích hợp vào VNeID và CCCD gắn chip? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Cách tính phí công chứng giấy ủy quyền mới nhất 2023

>>> Mẫu hợp đồng thuê nhà đầy đủ, chính xác nhất

>>> Dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trong ngày tại Hà Nội

>>> Sổ đứng tên hộ gia đình thì thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ như thế nào? Phí sang tên là bao nhiêu?

>>> Các trường hợp bị can, bị cáo không được tại ngoại

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *