Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini hiện nay được quy định thế nào? đang là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến việc cấp giấy phép này.

>>> Xem thêm: Tại Hà Nội hiện có văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật nào hỗ trợ làm di chúc tại nhà hay không? 

1. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng chung cư mini

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng chung cư mini được quy định tại Điều 39 Luật Xây dựng 2014, sửa đổi năm 2020, cụ thể như sau:

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt trong quy hoạch sử dụng đất.

– Phù hợp với quy chế quản lý kiến trúc được ban hành có thẩm quyền.

– Đảm bảo an toàn cho công trình nhà ở, phòng cháy, chống cháy và công trình lân cận.

– Đảm bảo yêu cầu về môi trường, hạ tầng kỹ thuật an toàn.

– Đảm bảo hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng và giao thông.

>>> Xem thêm: Phí công chứng tại nhà khi muốn lập di chúc để lại tài sản cho các con thông thường hết bao nhiêu tiền? 

– Đảm bảo hành lang bảo vệ các khu di sản văn hóa và di tích lịch sử – văn hóa.

– Đảm bảo khoảng cách an toàn đối với các công trình dễ cháy, nổ, độc hại cũng như các công trình liên quan đến an ninh, quốc phòng.

– Thiết kế và xây dựng nhà ở phải đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.

– Có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây đầy đủ và đúng quy định pháp luật về xây dựng.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng chung cư mini

2. Ai có thẩm quyền cấp giấy phép này?

Liên quan đến thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chung cư mini, tại Điều 103 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi bởi khoản 37 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định như sau:

– Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh: Cấp giấy phép xây dựng đối với công trình thuộc đối tượng có yêu cầu phải cấp giấy phép trên địa bàn tỉnh (trừ công trình thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của UBND cấp huyện).

Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp, ủy quyền cho Sở Xây dựng, Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng thuộc chức năng và phạm vi quản lý của cơ quan này.

>>> Xem thêm:  Thủ tục công chứng di chúc đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự?

– Ủy ban nhân dân cấp huyện: Cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp III, cấp IV và nhà ở riêng lẻ trên địa bàn do mình quản lý.

Trong đó:

– Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép do mình cấp.

– Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép.

Ai có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chung cư mini?

3. Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini thế nào?

Khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng 2014 được sửa đổi bởi khoản 36 Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi 2020 quy định thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini như sau:

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đối với đất nông nghiệp.

BướcNội dung thực hiện
Bước 01:Chuẩn bị hồ sơTheo Điều 95 Luật Xây dựng, hồ sơ cần chuẩn bị gồm:Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng;Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai;Bản vẽ thiết kế xây dựng;Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.
Bước 2:Nộp hồ sơChủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng chung cư mini tới cơ quan có thẩm quyền như đã nêu ở phần (2).
Bước 03:Giải quyết hồ sơCơ quan có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:- Tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ;- Ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.- Thẩm định, kiểm tra thực địa hồ sơ yêu cầu cấp giấy phép xây dựng trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.
Bước 04:Nhận kết quả– Trong thời gian 12 ngày đối với công trình và nhà ở riêng lẻ kể từ ngày nhận được hồ sơ, các cơ quan quản lý nhà nước được hỏi ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình.- Sau thời hạn trên, nếu các cơ quan này không có ý kiến thì được coi là đã đồng ý và phải chịu trách nhiệm về những nội dung thuộc chức năng quản lý của mình; cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng;- Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ.

Trên đây là giải đáp về ​Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Hợp đồng dân sự có cần công chứng không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Quyền thừa kế theo di chúc được quy định như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Những đặc điểm cần lưu ý đối với di chúc miệng mà người lập di chúc cần chú ý

>>> Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng thu nhập cao, không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Kế hoạch sử dụng đất là gì? Kỳ kế hoạch sử dụng đất là bao nhiêu năm?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *