Việc Cảnh sát giao thông (CSGT) yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn trước nay vẫn gặp khá nhiều tranh cãi. Vậy nếu không vi phạm CSGT yêu cầu dừng xe thổi nồng độ cồn được không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng xuất sắc

1. Không vi phạm có bị CSGT gọi vào thổi nồng độ cồn không?

Phương tiện đo nồng độ cồn trong hơi thở là một trong những phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ được CSGT sử dụng để phát hiện vi phạm giao thông.

Theo khoản 2 Điều 12 Nghị định 135/2021/NĐ-CP, máy đo nồng độ cồn chỉ được sử dụng khi có quyết định, kế hoạch phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Mặc khác, theo quy định tại  khoản 1 Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA, dù người tham gia giao thông không vi phạm nhưng CSGT vẫn có quyền yêu cầu người đó dừng xe để kiểm soát giao thông khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông hoặc khi có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng về việc dừng phương tiện để kiểm soát hay khi nhận được tin báo, phản ánh, tố giác của người dân về hành vi vi phạm.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng tất tần tật các loại giấy tờ, hợp đồng giao dịch

Khi dừng xe, CSGT có quyền kiểm soát các nội dung bao gồm: (1) Kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện, (2) Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của xe, (3) Kiểm soát việc chấp hành các quy định về an toàn vận tải, (4) Kiểm soát nội dung khác có liên quan.

Theo đó, nếu kế hoạch tuần tra, kiểm soát giao thông đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho sử dụng máy đo nồng độ cồn thì dù lái xe không vi phạm, CSGT vẫn có quyền gọi vào thổi nồng độ cồn.

Không vi phạm có bị CSGT gọi vào thổi nồng độ cồn không?

2. CSGT yêu cầu dừng xe để đo nồng độ cồn nhưng không chấp hành, có sao không?

Khi Cảnh sát giao thông đề nghị thổi nồng độ cồn để kiểm soát điều kiện tham gia giao thông, tài xế phải chấp hành hiệu lệnh. Nếu cố tình chống đối, không thổi nồng độ cồn theo yêu cầu của CSGT, người điều khiển phương tiện có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Xem thêm:  Liệu con riêng có được hưởng thừa kế của mẹ kế, cha dượng không?

>>> Xem thêm: Công chứng ủy quyền xe ô tô có được phép bán lại cho người khác không?

Theo điểm a khoản 2 Điều 21 Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt đối với lỗi này được quy định như sau:

2. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật;

Theo đó, nếu không thổi nồng độ cồn, lái xe có thể bị phạt từ 04 – 06 triệu đồng.

Không thổi nồng độ cồn theo yêu cầu của CSGT, có sao không?

3. Vi phạm nồng độ cồn, lái xe bị phạt thế nào?

Tùy theo nồng độ cồn đo được trong hơi thở hoặc trong máu mà tài xế sẽ bị phạt với các mức khác nhau. Căn cứ Nghị định xử phạt vi phạm vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, người vi phạm sẽ phải đối mặt với các mức phạt cụ thể như sau:

Nồng độ cồnMức phạt
Ô tôXe máyMáy kéo, xe máy chuyên dùngXe đạp
Có nhưng chưa vướt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/l khí thở06 – 8 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng02 – 03 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng03 – 05 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức giao thông từ 10 – 12 tháng80.000 – 100.000 đồng
> 50 – 80 mg/100 ml máu hoặc > 0,25 đến 0,4 mg/l khí thở16 – 18 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 16 – 18 tháng04 – 05 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 16 – 18 tháng06 – 08 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức giao thông từ 16 – 18 tháng200.000 – 300.000 đồng
> 80 mg/100 ml máu hoặc > 0,4 mg/l khí thở30 – 40 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng06 – 08 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng16 – 18 triệu đồng + Tước Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ từ 22 – 24 tháng400.000 – 600.000 đồng

>>> Xem thêm:  Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu khi cha mẹ sang tên cho con?

Xem thêm:  Bị Sảy Thai và Quyền Hưởng Bảo Hiểm Y Tế: Thông Tin Cần Biết

Trên đây là nội dung giải đáp cho vấn đề không vi phạm có bị CSGT gọi vào thổi nồng độ cồn không. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu? Chuẩn bị hồ sơ thế nào?

>>> Công chứng văn bản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Phí công chứng bao nhiêu?

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ lần đầu tại văn phòng đăng ký đất đai hết bao nhiêu tiền?

>>> Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép xây dựng cho chung cư mini

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *