Khi nói đến việc thu hộ và chi hộ trong các giao dịch kinh doanh hoặc cá nhân, một câu hỏi thường gây ra sự nghi ngờ và bối rối là liệu bạn có cần phải xuất hóa đơn hay không? Việc này liên quan đến quy định thuế và quản lý tài chính của bạn, và có thể ảnh hưởng đến sự tuân thủ các quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín, miễn phí ship sổ tận nhà.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này và làm rõ liệu việc thu hộ và chi hộ có đòi hỏi việc xuất hóa đơn hay không. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định thuế và tài chính liên quan đến các hoạt động thu hộ và chi hộ của mình.

1. Thu hộ, chi hộ là gì?

Thu hộ và chi hộ là các hoạt động mà tổ chức hoặc cá nhân ủy quyền bằng văn bản cho bên thứ ba thu, chi hộ các khoản tiền cụ thể theo hợp đồng hoặc thỏa thuận.

>>> Xem thêm: Địa chỉ dịch thuật công chứng gần nhất, dịch vụ dịch văn bản pháp lý từ nhiều ngôn ngữ khác nhau

Các dịch vụ thu hộ và chi hộ được sử dụng rộng rãi để thực hiện thanh toán các khoản phí, chi phí, và giao dịch tài chính khác nhau như phí bảo hiểm, cho vay trả góp, thanh toán hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại, phí giữ chỗ, mua sắm trực tuyến, và thậm chí cả tiền phạt vi phạm giao thông.

Thu hộ, chi hộ là gì?

2. Thu hộ, chi hộ có phải xuất hóa đơn không?

Theo quy định của Điều 4 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, người bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn cho người mua hàng hóa hoặc dịch vụ, trừ một số trường hợp cụ thể. Các trường hợp không yêu cầu lập hóa đơn bao gồm:

– Hàng hoá, dịch vụ được sử dụng để khuyến mại, quảng cáo, cho, biếu, tặng, trao đổi, hoặc trả thay lương cho người lao động, và tiêu dùng nội bộ trên cơ sở luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất.

>>> Xem thêm: Biểu phí công chứng đầy đủ trường hợp cập nhật mới nhất 2023

– Xuất hàng hoá dưới các hình thức cho vay, cho mượn, hoàn trả hàng hoá.

Dựa trên quy định này, thu hộ và chi hộ không yêu cầu xuất hóa đơn nếu chúng liên quan đến các trường hợp nêu trên. Tuy nhiên, có sự khác biệt trong việc lập hóa đơn nếu tên trên hóa đơn mang tên khách hàng hoặc công ty chi hộ:

Thu hộ, chi hộ có phải xuất hóa đơn không?

– Nếu hóa đơn mang tên khách hàng, khi thanh toán lại tiền thu hộ hoặc chi hộ, công ty chỉ cần lập phiếu thu hoặc phiếu chi theo quy định, không cần lập hóa đơn và không phải kê khai, tính thuế đối với các khoản thu hộ hoặc chi hộ (vì đây chỉ là việc thu tiền thay mặt khách hàng, không phải doanh thu phát sinh của công ty).

Xem thêm:  Hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền là hóa đơn có mã hay không?

– Nếu hóa đơn mang tên công ty chi hộ, khi thanh toán lại tiền chi hộ, công ty phải lập hóa đơn và kê khai thuế GTGT theo thuế suất tương ứng với loại hàng hoá hoặc dịch vụ đó.

3. Hạch toán các giao dịch thu hộ và chi hộ vào tài khoản nào? Cách hạch toán giao dịch thu hộ

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội, miễn phí ký ngoài, trích hoa hồng cao cho môi giới

– Khi thu hộ từ khách hàng:

+ Nợ tài khoản 111 (nếu là tiền mặt) hoặc 112 (nếu là tiền gửi ngân hàng).

+ Có tài khoản 3388.

– Khi trả lại tiền thu hộ cho đối tác:

+ Nợ tài khoản 3388.

+ Có tài khoản 111 (nếu là tiền mặt) hoặc 112 (nếu là tiền gửi ngân hàng).

Hạch toán các giao dịch thu hộ, chi hộ vào tài khoản nào? Cách hạch toán giao dịch thu hộ

Cách hạch toán giao dịch chi hộ:

– Khi chi hộ cho khách hàng:

+ Nợ tài khoản 1388.

+ Có tài khoản 111 (nếu là tiền mặt) hoặc 112 (nếu là tiền gửi ngân hàng).

– Khi nhận lại tiền chi hộ:

+ Nợ tài khoản 111 hoặc 112.

+ Có tài khoản 1388.

Chú ý: Cách hạch toán nêu trên áp dụng với trường hợp hóa đơn mang tên khách hàng vì về bản chất đây là thu hộ, chi hộ còn đối với trường hợp hóa đơn mang tên công thì bản chất không còn là thu hộ, chi hộ nữa, trường hợp này hạch toán vào chi phí hoặc giá vốn hàng hóa, dịch vụ.

Trên đây là giải đáp về vấn đề Thu hộ và chi hộ: Có cần xuất hóa đơn không? Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho độc giả thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Năm 2023, 2 lý do khiến bạn phải đi làm Sổ đỏ ngay lập tức!

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu khi cha mẹ sang tên cho con?

>>> Công chứng văn bản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Phí công chứng bao nhiêu?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu? Chuẩn bị hồ sơ thế nào?

>>> Hộ chiếu có thể sử dụng với nơi sinh không đúng?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *