Quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất là những vấn đề luôn được người dân quan tâm. Tuy vậy, có không ít người còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết sau của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giúp bạn đọc phân biệt rõ quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Top văn phòng công chứng uy tín nhất tại Hà Nội

1. Quy hoạch sử dụng đất là gì? Kế hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hiện nay được nêu rõ tại Luật Đất đai 2013, cụ thể:

– Tại khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có quy định về quy hoạch sử dụng đất như sau:

Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.

2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng tất cả các loại hợp đồng

Theo đó, quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu khác nhau trên cơ sở tiềm năng đất đai và theo nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Xem thêm:  Chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện nào cho người cao tuổi được quy định ra sao?

– Tại khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013 có quy định về kế hoạch sử dụng đất như sau:

Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

3. Kế hoạch sử dụng đất là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất.

Theo quy định trên, kế hoạch sử dụng đất được hiểu là việc phân chia quy hoạch sử dụng đất theo thời gian để thực hiện trong kỳ quy hoạch sử dụng đất. Trong đó, kỳ quy hoạch đất được quy định là 10 năm.

2. Phân biệt quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất

Mặc dù có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, song quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất có những điểm khác biệt cơ bản sau đây:

Tiêu chíQuy hoạch sử dụng đấtKế hoạch sử dụng đất
Căn cứ pháp lýKhoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013; khoản 1 Điều 36 Luật sửa đổi các Luật có liên quan đến quy hoạch, khoản 1 Điều 36 Luật sửa đổi các Luật có liên quan đến quy hoạch.Khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013; khoản 3 Điều 3 Luật Đất đai 2013; khoản 2 Điều 36, khoản 2 Điều 37 Luật sửa đổi các Luật có liên quan đến quy hoạch.
Phân loạiQuy hoạch sử dụng đất bao gồm:Quy hoạch sử dụng đất quốc gia;Quy hoạch sử dụng đất cấp huyện;Quy hoạch sử dụng đất quốc phòng;Quy hoạch sử dụng đất an ninh.Kế hoạch sử dụng đất gồm:Kế hoạch sử dụng đất quốc gia;Kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh;Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện;Kế hoạch sử dụng đất quốc phòng;Kế hoạch sử dụng đất an ninh.
Thời hạn– Thời kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm.- Tầm nhìn của quy hoạch sử dụng đất quốc gia là từ 30 – 50 năm và cấp huyện là từ 20 năm đến 30 năm.– Thời kỳ kế hoạch sử dụng đất quốc gia, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng và kế hoạch sử dụng đất an ninh là: 05 năm;- Kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được lập hàng năm.
Nguyên tắc lập– Quy hoạch sử dụng đất quốc gia phải bảo đảm tính đặc thù, liên kết của các vùng; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện phải thể hiện nội dung sử dụng đất của cấp xã;- Bảo vệ nghiêm ngặt đất chuyên trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng;- Bảo đảm sự cân bằng giữa nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực, địa phương và khả năng, quỹ đất của quốc gia nhằm sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả;- Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên; thích ứng với biến đổi khí hậu;- Nội dung phân bổ và sử dụng đất trong quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch sử dụng đất quốc gia.Phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh;- Kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cùng cấp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; đối với kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh phải phù hợp với phương án phân bổ, khoanh vùng đất đai trong quy hoạch tỉnh;- Sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả;- Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu;- Bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh;- Kế hoạch của ngành, lĩnh vực, địa phương có sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.


Trên đây là giải đáp về Phân biệt quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai khác nhau thế nào?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm các từ khóa:

>>> Dịch vụ làm sổ đỏ tại nhà uy tín nhất

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà cần những giấy tờ gì?

>>> Hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất

>>> Công chứng di chúc có cần giấy tờ của người nhận di sản

>>> Người thân mất tích bao lâu thì được báo công an?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *