Những thay đổi quan trọng đang rục rịch trên bầu trời chính trị và hành chính của đất nước! Từ tháng 10 năm 2023, một loạt chính sách mới sẽ điều chỉnh cuộc sống và công việc của hàng triệu công chức và viên chức trên khắp Việt Nam. Những biến đổi này không chỉ đánh dấu sự thay đổi về hệ thống quản lý nhà nước, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tất cả mọi người trong xã hội. Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ khám phá những điểm cốt lõi của những thay đổi này và hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của chính sách công chức và viên chức trong xây dựng tương lai của đất nước!

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trong ngày, đảm bảo chất lượng xuất sắc

1. Chính sách công chức viên chức mới: Bãi bỏ và thay thế nhiều thông tư

Một cơn gió mới đang thổi qua hệ thống công chức và viên chức của Việt Nam từ tháng 10/2023. Điểm đáng chú ý trong loạt chính sách công chức và viên chức mới này là việc bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, và thăng hạng viên chức. Thông tư số 12/2023/TT-BNV sẽ chính thức hủy bỏ một loạt các Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/10/2023. Dưới đây là danh sách cụ thể các Thông tư sẽ bị ảnh hưởng:

Thông tư số 13/2010/TT-BNV về tuyển dụng và nâng ngạch công chức, và các Thông tư liên quan như số 05/2012/TT-BNV, số 06/2013/TT-BNV, số 03/2015/TT-BNV.

– Thông tư số 05/2017/TT-BNV sửa đổi và bổ sung về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, bổ nhiệm ngạch công chức, và tổ chức thi nâng ngạch công chức.

Thông tư số 12/2012/TT-BNV về chức danh nghề nghiệp và thay đổi chức danh nghề nghiệp của viên chức.

>>> Tìm hiểu thêm: Biểu phí công chứng đầy đủ trường hợp cập nhật mới nhất 2023

Thông tư số 15/2012/TT-BNV về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc, và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

Thông tư số 04/2015/TT-BNV sửa đổi và bổ sung Điều 6 của Thông tư số 15/2012/TT-BNV về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc, và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

 Chính sách công chức mới: Bãi bỏ và thay thế nhiều thông tư

Thông tư số 15/2001/TT-BTCCBCP hướng dẫn thực hiện Nghị định số 68/2000/NĐ-CP về thực hiện chế độ hợp đồng cho một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp.

Thông tư số 03/2019/TT-BNV sửa đổi và bổ sung về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức, và thực hiện chế độ hợp đồng cho một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập.

2. Theo chính sách công chức viên chức: Công chức chuyển tác có phiếu lý lịch tư pháp

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Hà Nội, miễn phí ký ngoài, trích hoa hồng cao cho môi giới

Từ ngày 07/10/2023, Thông tư số 05/2023/TT-BTP sẽ có hiệu lực, đánh dấu một sự thay đổi quan trọng trong chính sách công chức. Theo Thông tư này, các công chức cấp phiếu lý lịch tư pháp sẽ phải chuyển công tác sau mỗi khoảng thời gian 5 năm. Danh sách vị trí công tác định kỳ trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Tư pháp tại chính quyền địa phương đã được đưa ra. Các lĩnh vực này bao gồm tư pháp, hộ tịch, quốc tịch, và nhiều lĩnh vực khác.

Công chức chuyển tác có phiếu lý lịch tư pháp

3. Lương mới cho giảng viên trường nghề trong chính sách công chức viên chức áp dụng từ tháng 10/2023

Thông tư số 07/2023/TT-BLĐTBXH đã đưa ra quy định cụ thể về tiêu chuẩn và mức lương, thăng hạng chức danh nghề nghiệp của giảng viên trường nghề. Từ đó, giảng viên giáo dục nghề nghiệp sẽ hưởng lương theo các chức danh khác nhau, bắt đầu từ giảng viên giáo dục nghề nghiệp cao cấp, chính, lý thuyết, thực hành, cho đến giáo viên giáo dục nghề nghiệp thường. Mức lương cụ thể của từng chức danh sẽ thay đổi tùy theo trình độ và kinh nghiệm của giảng viên.

Xem thêm:  Hợp đồng uỷ quyền là gì? hồ sơ và cách thức công chứng ?

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Chi phí bảo nhiêu theo quy định?

Lương mới cho giảng viên trường nghề

4. Hướng dẫn các vị trí công việc cho công chức và viên chức

4.1 Lĩnh vực văn phòng trong cơ quan và tổ chức hành chính

Chính sách mới này được thể hiện chi tiết trong phụ lục kèm theo Thông tư số 02/2023/TT-VPCP. Theo đó, các vị trí công việc trong lĩnh vực văn phòng tương ứng với các ngạch công chức nghiệp vụ chuyên ngành đã được quy định rõ. Cụ thể, các vị trí công việc bao gồm:

– Chuyên viên cao cấp: Trách nhiệm tham mưu tổng hợp trong lĩnh vực chuyên ngành; công việc thư ký – biên tập; kiểm soát thủ tục hành chính; và quản lý thông tin lãnh đạo.

– Chuyên viên chính: Thực hiện công việc tham mưu tổng hợp liên quan đến chuyên ngành; làm thư ký – biên tập; kiểm soát thủ tục hành chính; và quản lý thông tin lãnh đạo.

– Chuyên viên: Đảm nhiệm nhiệm vụ tham mưu tổng hợp về chuyên ngành; thư ký – biên tập; kiểm soát thủ tục hành chính; và quản lý thông tin lãnh đạo.

>>> Tìm hiểu thêm: Top 5 phương pháp tìm đối tác kinh doanh hiệu quả, thu lại lợi nhuận cao

4.2 Cơ Quan Thuộc Lĩnh Vực Tài Chính

Thông tư 54/2023/TT-BTC đã thiết lập một hệ thống chi tiết về vị trí công việc của các công chức trong lĩnh vực tài chính. Tại đây, Bộ Tài chính đã đưa ra danh sách vị trí công việc, bản mô tả công việc cụ thể và khung năng lực yêu cầu cho từng vị trí. Điều 5 của Thông tư này quy định cụ thể về mô tả công việc và khung năng lực của các vị trí công việc như sau:

– Mô tả công việc: Ghi rõ mục tiêu của vị trí công việc; các nhiệm vụ và tiêu chí đánh giá; mục tiêu cụ thể của vị trí công việc; phạm vi quyền hạn; các mối quan hệ công việc; yêu cầu về trình độ đào tạo; nhiệm vụ và kinh nghiệm công tác cùng với yêu cầu về năng lực chung và năng lực chuyên môn.

Hướng dẫn các vị trí công việc cho công chức và viên chức

– Khung năng lực của vị trí công việc bao gồm yêu cầu về trình độ đào tạo, bồi dưỡng, chứng chỉ và kinh nghiệm công tác, cùng với yêu cầu về năng lực chung, năng lực chuyên môn và năng lực quản lý.

4.3 Vị trí lãnh đạo và quản lý công chức trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch

Thông tư số 10/2023/TT-BVHTTDL đã chỉ định vị trí công việc của lãnh đạo, quản lý, và các chức danh nghề nghiệp chuyên ngành của công chức trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, và du lịch. Thông tư này áp dụng cho các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực này. Cụ thể, danh mục vị trí công việc của lãnh đạo bao gồm chủ tịch và thành viên hội đồng quản lý của các đơn vị sự nghiệp công lập, và người đứng đầu cũng như cấp phó của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ…

Xem thêm:  Hiệu lực của di chúc được pháp luật quy định như thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển cộng tác viên viết bài online thời gian linh hoạt, trả lương theo ngày

Danh mục vị trí công việc chức danh nghề nghiệp của viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch bao gồm thư viên viên, di sản viên, phương pháp viên, hướng dẫn viên, đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ, tuyên truyền viên văn hóa, và huấn huyện viên.

Trên đây là tổng quan về các chính sách mới về công chức và viên chức áp dụng từ tháng 10/2023. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu uy tín? Cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu khi cha mẹ sang tên cho con?

>>> Công chứng văn bản thừa kế cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Phí công chứng bao nhiêu?

>>> Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu? Chuẩn bị hồ sơ thế nào?

>>> Mẫu bản kê khai hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo mới nhất

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *