Trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị, khái niệm về đơn vị ở và cách phân loại chúng đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế và quản lý các khu vực dân cư. Để hiểu rõ hơn về vấn đề , hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Phí công chứng tặng cho nhà ở cho người thân hiện nay được quy định như thế nào?

1. Đơn vị ở là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, được ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD, quy định như sau:

“Đơn vị ở là khu chức năng cơ bản của đô thị chủ yếu phục vụ nhu cầu ở bao gồm: Các nhóm nhà ở; các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng phục vụ cho nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư; đường giao thông (đường từ cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở) và bãi đỗ xe cho đơn vị ở”.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất khi một bên là người nước ngoài tiến hành thế nào?

Điều này có nghĩa rằng một đơn vị ở bao gồm các yếu tố quan trọng như nhà ở, dịch vụ công cộng, cây xanh công cộng, hệ thống đường giao thông và bãi đỗ xe, nhằm phục vụ nhu cầu hàng ngày của cư dân.

Đơn vị ở là gì?

2. Phân loại như thế nào?

Đơn vị ở hiện nay được phân thành 4 loại chính sau: đơn vị láng giềng, cấp phường, khu nhà ở, khu thành phố. Mỗi này có những đặc điểm khác nhau như sau:

Đơn vị ở Đặc điểm
Đơn vị ở láng giềngĐây là đơn vị ở nhỏ nhất, nó không bị giới hạn quá chặt chẽ về quy mô dân số; diện tích khoảng 3 – 4ha. Trong đơn vị ở láng giềng, mối quan hệ xã hội sẽ xoay quanh vấn đề làng xóm, láng giềng, quan tâm đến nhau, cùng chung mối quan tâm hàng ngày trong sinh hoạt, giao tiếp,…
Đơn vị ở cấp phườngĐây là đơn vị cơ sở trong cơ cấu quy hoạch khu dân dụng. Đơn vị ở cấp phường được tính tương đương với một đơn vị hành chính cấp phường. Quy mô đất đai của đơn vị ở cấp phường khoảng 16 – 25ha, với số dân từ 4000 đến 10000 người. Một đơn vị ở cấp phường bao gồm nhiều đơn vị ở láng giềng.
Khu nhà ởĐây là một loại đơn vị cơ bản đối với quy hoạch của các đô thị lớn hoặc rất lớn, bao gồm các phường có điều kiện địa lý tương tự nhau. Khu nhà ở có quy mô diện tích trung bình từ 80 đến 100 ha.
Khu thành phốĐây là đơn vị ở bao gồm một số khu nhà ở và các công trình văn hóa, chính trị, hành chính, hoặc các công trình hoạt động công cộng thông thường hoặc cao cấp, nó có thể là: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố, rạp chiếu phim cấp tỉnh, thành phố, bưu điện, trường học,… thường được sử dụng đối với các thành phố loại I và loại đặc biệt, quy mô tương đương với cấp quận.

3. Một số yêu cầu kỹ thuật về đơn vị ở

Dựa trên Quy định trong Mục 2.2 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BXD về Quy hoạch xây dựng, các yêu cầu kỹ thuật được xác định như sau:

Xem thêm:  Công chứng treo và những rủi ro tiềm ẩn

– Quy mô Dân số: Đơn vị Ở có quy mô dân số tối đa là 20.000 người và quy mô dân số tối thiểu là 4.000 người (đối với các đô thị miền núi, quy mô tối thiểu là 2.800 người).

Một số yêu cầu kỹ thuật về đơn vị ở

– Diện tích Đất Đơn vị Ở trung bình: Diện tích đất trung bình toàn đô thị được xác định theo từng loại đô thị như sau:

+ Đô thị loại I – II: 15 – 28m2/người.

+ Đô thị loại III – IV: 28 – 45m2/người.

+ Đô thị loại V: 45 – 55m2/người.

+ Đối với khu vực quy hoạch nội thành và nội thị tại các đô thị loại đặc biệt, áp dụng chỉ tiêu đất đơn vị ở bình quân như quy định cho đô thị loại I. Các đô thị khác trong đô thị loại đặc biệt tuân theo định hướng quy hoạch để áp dụng chỉ tiêu tương tự cho đô thị cùng loại.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất tái định cư có quy trình như thế nào?

– Diện tích Đất Cây Xanh sử dụng Công cộng: Cần đảm bảo có ít nhất 2 m2 cây xanh sử dụng công cộng/người. Mỗi đơn vị cần có ít nhất một công viên hoặc vườn hoa với diện tích tối thiểu là 5.000 m2. Điều này đảm bảo tiếp cận cho các đối tượng dân cư bao gồm người cao tuổi và trẻ em. Trong các nhóm nhà ở, cần có vườn hoa và sân chơi phục vụ nhóm nhà ở với bán kính phục vụ không vượt quá 300 m.

Một số yêu cầu kỹ thuật về đơn vị ở

– Bố Trí Các Công Trình Dịch Vụ – Công Cộng: Dự án có quy mô dân số tương đương với đơn vị ở cần bố trí các công trình dịch vụ – công cộng theo quy hoạch cấp trên và theo các quy định.

Xem thêm:  Cảnh sát giao thông được bắn tốc độ ở đoạn đường nào?

– Đơn vị Ở với Quy mô Nhỏ (Dưới 4.000 người): Các dự án có quy mô dân số dưới 4.000 người (hoặc 2.800 người đối với các đô thị miền núi) cần tuân theo quy hoạch cấp trên đối với việc bố trí các công trình dịch vụ – công cộng và cây xanh sử dụng công cộng. Đồng thời, cần đảm bảo chỉ tiêu đất cây xanh trong khu vực dự án tối thiểu là 1m2/người và cần bố trí cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo phục vụ đủ cho khu vực dự án.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng thừa kế, khai nhận di sản theo di chúc của ông bà.

– Bố Trí Các Công Trình Đan Xen: Có thể bố trí đan xen một số công trình không liên quan đến đơn vị ở. Đường giao thông chính đô thị không được chia cắt.

– Quy hoạch Khu Đất Sử Dụng Hỗn Hợp: Khi quy hoạch các khu đất sử dụng hỗn hợp, cần thể hiện tỷ lệ đất cho từng chức năng. Quy hoạch các lô đất có công trình hỗn hợp cần xác định tỷ lệ diện tích sàn sử dụng cho mỗi loại chức năng. Đối với các công trình hỗn hợp bao gồm cả dịch vụ lưu trú (nếu có), cần xác định quy mô dân số để tính toán nhu cầu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Trên đây là những giải đáp về “Đơn vị ở là gì? Phân loại đơn vị ở thế nào?” của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói nhanh gọn, uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà 24/7

>>> Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị giấy tờ ra sao?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật công chứng gần nhất tại Hà Nội, uy tín và đảm bảo chất lượng

>>> Có thể hủy hợp đồng ủy quyền không? Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mà người yêu cầu phải trả là bao nhiêu?

>>> Giao dịch dân sự là gì? Có hiệu lực trong trường hợp nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *