Khi thực hiện việc chuyển nhượng sổ hồng chung cư, cả người mua và người bán đều có trách nhiệm nộp các loại thuế và phí liên quan. Tuy nhiên, liệu có trường hợp nào khi sang tên chung cư được miễn thuế không?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng sổ hồng chung cư nhanh nhất hiện nay

1. Sang tên chung cư phải nộp thuế thu nhập cá nhân thế nào?

Sang tên chung cư phải nộp thuế thu nhập cá nhân như thế nào?

Khi thực hiện việc sang tên sổ hồng chung cư, người mua và người bán không chỉ phải chịu chi phí mua chung cư và phí công chứng, mà còn phải nộp thuế thu nhập cá nhân trong những trường hợp sau:

  1. Trường hợp mua bán: Theo quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC, nếu cá nhân hoặc tổ chức có thu nhập từ kinh doanh, lương, phụ cấp, tiền công, mua bán bất động sản và tài sản khác, nếu thuộc trường hợp phải nộp thuế, thì phải thực hiện nộp thuế theo quy định. Đối với việc mua bán chung cư, thuế thu nhập cá nhân được tính dựa trên giá trị chuyển nhượng chung cư theo mức thuế suất 2%. Giá chuyển nhượng là giá được ghi trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Trong trường hợp hợp đồng không ghi giá hoặc giá thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định, giá chuyển nhượng sẽ được xác định theo quy định của UBND tỉnh.

>>> Xem thêm: Top 6 công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, nhanh chóng nhất tại Hà Nội

Khi nào sang tên chung cư được miễn thuế?

>>> Xem thêm: Khi làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

2. Trường hợp tặng cho hoặc thừa kế: Khi sang tên chung cư do tặng cho hoặc thừa kế, nếu có thu nhập phát sinh từ thừa kế hoặc quà tặng, người nhận sẽ phải nộp thuế. Thuế thu nhập cá nhân được tính dựa trên giá trị tài sản nhận thừa kế hoặc quà tặng vượt quá 10 triệu đồng/lần nhận. Đối với căn hộ chung cư trong trường hợp này, giá trị bất động sản sẽ được xác định theo quy định về phân loại giá trị nhà và tiêu chuẩn xây dựng cơ bản do cơ quan quản lý Nhà nước ban hành. Nếu không xác định được, giá trị căn hộ sẽ được tính dựa trên giá tính lệ phí trước bạ do UBND cấp tỉnh quy định. Thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính dựa trên thu nhập tính thuế với mức thuế suất là 10%.

Vì vậy, khi thực hiện mua bán chung cư hoặc trong trường hợp tặng cho hoặc thừa kế, người mua và người bán phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Điều kiện, thủ tục cấp giấy phép khai thác khoáng sản

2. Có trường hợp nào khi chuyển nhượng chung cư được miễn thuế không?

Quy định về miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế căn hộ chung cư theo Khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC bao gồm:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  tại nhà đơn giản không mất phí, ai cũng có thể làm được.

Khi nào sang tên chung cư được miễn thuế?
  1. Trường hợp mua bán chung cư:
  • Giao dịch mua bán chung cư chỉ áp dụng cho những người có mối quan hệ gia đình như vợ chồng, cha mẹ đẻ và con, cha mẹ nuôi và con nuôi, cha mẹ chồng và con dâu, cha mẹ vợ và con rể, ông bà nội hoặc ngoại và cháu nội hoặc ngoại, anh chị em ruột.
  • Người bán căn hộ chung cư chỉ được sở hữu duy nhất một căn nhà và quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Đồng thời, người bán phải đáp ứng các điều kiện sau: chỉ sở hữu một căn nhà và quyền sử dụng đất tại thời điểm giao dịch mua bán, đã sở hữu ít nhất 183 ngày tính từ ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất, và phải chuyển nhượng toàn bộ căn hộ chung cư.
  • Người bán chịu trách nhiệm tự khai và nộp thuế. Nếu vi phạm, sẽ bị xử phạt hành chính và truy thu thuế.
  • Không áp dụng miễn thuế cho giao dịch mua bán chung cư hình thành trong tương lai.
  1. Trường hợp nhận thừa kế, tặng cho căn hộ chung cư:
  • Các thành viên gia đình có mối quan hệ như vợ chồng, cha mẹ đẻ và con, cha mẹ nuôi và con nuôi, cha mẹ chồng và con dâu, cha mẹ vợ và con rể, ông bà nội hoặc ngoại và cháu nội hoặc ngoại, anh chị em ruột được miễn thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp nhận thừa kế hoặc tặng cho căn hộ chung cư.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sang tên quyền sử dụng đất trọn gói tại Hà Nội

Lưu ý: Thuế thu nhập cá nhân được nộp bởi bên bán hoặc bên có thu nhập từ giao dịch mua bán chung cư. Tuy nhiên, nếu hai bên thỏa thuận rằng bên mua sẽ chịu trách nhiệm nộp thuế, thì sẽ thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

Trên đây là giải đáp về việc khi nào sang tên chung cư được miễn thuế? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

Xem thêm:  Giao dịch dân sự là gì? Có hiệu lực trong trường hợp nào?

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hợp đồng đặt cọc mua chung cư có cần công chứng?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

>>> Top 6 công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, nhanh chóng nhất tại Hà Nội

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *