Thủ tục ủy quyền nuôi con là một vấn đề mà không ít các bậc cha mẹ quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, liệu việc nuôi con có thể được ủy quyền hay không? Pháp luật quy định cụ thể điều này như thế nào? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng hợp đồng ủy quyền uy tín tại Hà Nội.

1. Thế nào là ủy quyền nuôi con

Uỷ quyền nuôi con là vấn đề mà khá nhiều người thắc mắc tuy nhiên pháp luật không có quy định cụ thể về thuật ngữ này. Xét về mặt ngữ nghĩa, uỷ quyền nuôi con là việc cha mẹ uỷ quyền cho người khác thực hiện việc nuôi con hộ mình.

Có thể ủy quyền nuôi con không?

Tuy nhiên, theo Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc nuôi con là quyền, nghĩa vụ của cha mẹ. Cả cha và mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng:

  • Con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.
  • Con đã thành niên nhưng không có khả năng lao động cũng không có tài sản để tự nuôi bản thân mình.

Như vậy, có thể thấy, nuôi con vừa là quyền vừa là trách nhiệm, gắn với bản thân cha và mẹ. Do đó, cha mẹ không thể uỷ quyền nuôi con cho người khác.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023.

Bởi vậy, không có thủ tục uỷ quyền nuôi con mà thực tế, có thể nhiều người nhầm lẫn uỷ quyền nuôi con với nhận con nuôi. Tuy nhiên, đây là hai thủ tục hoàn toàn khác nhau. Cụ thể:

  • Uỷ quyền nuôi con: Là việc một người/cặp vợ chồng… thay mặt nuôi dưỡng, chăm sóc con cái thay cho một cặp vợ chồng khác. Việc uỷ quyền này có thể có thù lao hoặc không có thù lao.
  • Nuôi con nuôi: Là việc xác lập quan hệ cha mẹ con giữa người nhận nuôi và người con nuôi. Việc nuôi con nuôi phải thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, về bản chất, uỷ quyền nuôi con không làm mất đi quyền, nghĩa vụ của cha mẹ với con mà “tạm thời” sẽ do người khác thực hiện thay theo thoả thuận của người uỷ quyền và người được uỷ quyền.

Còn việc nuôi con nuôi, khi đã xác lập mối quan hệ cha mẹ nuôi và con nuôi thì cha mẹ nuôi sẽ có đầy đủ quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Đồng thời, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, khi con được nhận làm con nuôi thì cha mẹ đẻ không còn quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, cấp dưỡng… cho con.

2. Thủ tục ủy quyền thực hiện như thế nào?

Ngoài việc nhầm lẫn giữa thủ tục ủy quyền nuôi con với thủ tục nhận con nuôi, còn không ít trường hợp cha mẹ ủy quyền cho người khác thực hiện các công việc liên quan đến quyền, nghĩa vụ của mình với con.

Xem thêm:  Khác biệt rất lớn trên biển số xe cấp mới từ ngày 15/8/2023

>>> Xem thêm: Top 6 công ty dịch thuật uy tín, chất lượng, nhanh chóng nhất tại Hà Nội

Có thể ủy quyền nuôi con không?

Ví dụ khi cha mẹ ở nước ngoài, không thể tự mình thực hiện việc nộp hồ sơ cho con nhập trường lớp 9 hoặc không thể thực hiện một số công việc phải có sự có mặt của cha mẹ hoặc khi làm việc với cơ quan có thẩm quyền để bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp cho con.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  tại nhà đơn giản không mất phí, ai cũng có thể làm được.

Do đó, khi thực hiện uỷ quyền trong các trường hợp nêu trên, phạm vi uỷ quyền phải được nêu rõ ràng, chi tiết và cụ thể. Người được uỷ quyền cũng chỉ được thực hiện các quyền trong phạm vi uỷ quyền mà không được toàn quyền quyết định các vấn đề liên quan đến trẻ mà phải có sự đồng ý của cha mẹ.

Như vậy, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để cha mẹ thực hiện thủ tục uỷ quyền khác nhau với phạm vi uỷ quyền khác nhau. Dưới đây là thủ tục uỷ quyền chung nhất mà cha mẹ có thể tham khảo:

Chuẩn bị hồ sơ:

  • Giấy tờ của hai bên uỷ quyền: Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn của cha mẹ với người được uỷ quyền; giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của vợ chồng bên uỷ quyền và giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ con của bên uỷ quyền.
  • Giấy tờ về việc uỷ quyền: Tuỳ vào từng tình huống uỷ quyền mà chuẩn bị giấy tờ phù hợp. Ví dụ uỷ quyền quản lý tài sản cho con khi cha mẹ đi vắng thì cần có giấy tờ về tài sản như sổ đỏ hoặc sổ hồng, sổ tiết kiệm… nếu uỷ quyền về việc thay mặt cha mẹ trong vụ án của con thì cần có giấy mời hoặc giấy triệu tập…

Hình thức thực hiện:

Vì uỷ quyền là thủ tục mà không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Do đó, việc công chứng hoặc chứng thực sẽ do các bên quyết định.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ, sang tên quyền sử dụng đất trọn gói tại Hà Nội

Trên đây là giải đáp về việc Có thể ủy quyền nuôi con không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hợp đồng đặt cọc mua chung cư có cần công chứng?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *