Có một số trường hợp người dân được nhà nước cho phép miễn tiền thuê đất. Vậy, đất được miễn tiền thuê thì có được thế chấp không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ chia sẻ thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Đất được miễn tiền thuê trong trường hợp nào?

Đất được miễn tiền thuê đất trong một số trường hợp pháp luật quy định như sau:

– Dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được đầu tư tại địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Đất được miễn tiền thuê trong trường hợp nào?

– Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân của các khu công nghiệp, khu chế xuất được Nhà nước cho thuê đất hoặc thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất theo quy hoạch. Chủ đầu tư không được tính chi phí về tiền thuê đất vào giá cho thuê nhà.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà gồm những bước nào? Chuẩn bị giấy tờ gì?

– Dự án sử dụng đất xây dựng ký túc xá sinh viên bằng tiền từ ngân sách nhà nước, đơn vị được giao quản lý sử dụng cho sinh viên ở không được tính chi phí về tiền thuê đất vào giá cho thuê nhà.

– Đất sản xuất nông nghiệp đối với đồng bào dân tộc thiểu số; đất thực hiện dự án trồng rừng phòng hộ, trồng rừng lấn biển.

– Đất xây dựng công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công; đất xây dựng cơ sở nghiên cứu khoa học của doanh nghiệp khoa học và công nghệ nếu đáp ứng được các điều kiện liên quan (nếu có). Điều này bao gồm đất xây dựng phòng thí nghiệm, cơ sở ươm tạo công nghệ và ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ, đất xây dựng cơ sở thực nghiệm và cơ sở sản xuất thử nghiệm.

– Đất xây dựng cơ sở, công trình cung cấp dịch vụ hàng không trừ đất xây dựng cơ sở, công trình phục vụ kinh doanh dịch vụ hàng không.

– Hợp tác xã nông nghiệp sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng trụ sở hợp tác xã, sân phơi, nhà kho; xây dựng các cơ sở dịch vụ trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ nhanh và uy tín nhất Hà Nội, hỗ trợ giao sổ tận nhà

Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục sang tên sổ đỏ nhanh và đơn giản nhất

– Đất để xây dựng trạm bảo dưỡng, sửa chữa, bãi đỗ xe (bao gồm cả khu bán vé, khu quản lý điều hành, khu phục vụ công cộng) phục vụ cho hoạt động vận tải hành khách công cộng theo quy định của pháp luật về vận tải giao thông đường bộ.

– Đất xây dựng công trình cấp nước bao gồm: Công trình khai thác, xử lý nước, đường ống và công trình trên mạng lưới đường ống cấp nước và các công trình hỗ trợ quản lý, vận hành hệ thống cấp nước (nhà hành chính, nhà quản lý, điều hành, nhà xưởng, kho bãi vật tư, thiết bị).

– Đất xây dựng kết cấu hạ tầng sử dụng chung trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất theo quy hoạch.

Với các trường hợp trên, người thuê đất sẽ được miễn tiền thuê đất trong suốt thời hạn thuê đất.

2. Có được thế chấp các loại đất trên không?

Theo khoản 4 Điều 179 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất mà được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vẫn có quyền và nghĩa vụ giống như trường hợp không được miễn, không được giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất do ai thực hiện? Quy trình ra sao?

Trong trường hợp đất được miễn tiền thuê đất, người sử dụng đất vẫn được quyền thế chấp quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, quyền thế chấp chỉ áp dụng cho tài sản thuộc sở hữu của người sử dụng đất và gắn liền với đất thuê. Việc thế chấp phải được thực hiện tại các tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật.

Có được thế chấp các loại đất trên không?

Do đó, người sử dụng đất có quyền thế chấp quyền sử dụng đất để vay vốn hoặc thực hiện các giao dịch tài chính khác, nhưng việc thế chấp chỉ giới hạn trong phạm vi tài sản gắn liền với đất thuê và phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ được thực hiện theo quy trình như thế nào? Chuẩn bị hồ sơ ra sao?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Đất được miễn tiền thuê thì có được thế chấp không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Mức phụ cấp trách nhiệm của an toàn, vệ sinh viên là bao nhiêu?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Biểu phí công chứng đầy đủ nhất, cách tính đơn giản và dễ hiểu

>>> Khi nhận sổ đỏ mới thì kiểm tra sổ đỏ giả như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất gồm những bước nào? Hồ sơ gồm những gì?

>>> Công ty dịch thuật lấy ngay uy tín tại Hà Nội, đảm bảo chất lượng

>>> Người mua cần nắm rõ các điều kiện về bàn giao nhà chung cư trong năm 2023.

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *