Công chứng vi bằng là thuật ngữ mà nhiều người tìm kiếm, tuy nhiên, từ góc độ pháp lý, hai khái niệm này là khác nhau và không phải ai cũng hiểu rõ điều này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết hơn về thủ tục công chứng vi bằng nhé:

1. Khái niệm thủ tục công chứng vi bằng

Cụ thể, khoản 2 của Điều 36 trong Nghị định số 08/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“Vi bằng không thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực, văn bản hành chính khác.”

Tóm lại, đây không phải là một loại văn bản công chứng và không thể thay thế . Đây là hai loại giấy tờ độc lập, có cách định nghĩa và giá trị pháp lý khác nhau.

Vi bằng được định nghĩa tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP như sau:

Vi bằng là văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức theo quy định của Nghị định này

Công chứng được quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng 2014 như sau:

Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín tại Hà Nội

Công chứng vi bằng là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng vi bằng

2. Phân biệt công chứng và vi bằng

Dưới đây là một số tiêu chí để phân biệt công chứng và vi bằng:

Tiêu chíVăn bản công chứngVi bằng
Căn cứLuật Công chứngNghị định 08/2020/NĐ-CP
Người lậpCông chứng viênThừa phát lại
Định nghĩaLà hợp đồng, giao dịch, bản dịch đã được Công chứng viên chứng nhậnLà văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức
Giá trị pháp lý– Có giá trị chứng cứ;- Tình tiết, sự kiện trong văn bản công chứng không phải chứng minh trừ trường hợp Tòa án tuyên bố vô hiệu- Bản dịch có giá trị sử dụng như giấy tờ được dịch– Là nguồn chứng cứ khi Tòa án xem xét giải quyết vụ việc dân sự, hành chính- Là căn cứ thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân
Phạm vi– Động sản: Toàn quốc- Bất động sản: Trong phạm vi tỉnh, thành phố Văn phòng/Phòng công chứng đặt trụ sở trừ công chứng:Di chúc;Văn bản từ chối nhận di sản;Văn bản ủy quyền liên quan đến thực hiện quyền với bất động sảnToàn quốc

3. Xác định tính pháp lý của thủ tục công chứng vi bằng 

Theo quy định tại Điều 36 của Nghị định số 08/2020/NĐ-CP, giá trị pháp lý của vi phạm được quy định như sau:

  • Văn bản vi bằng không thể thay thế văn bản công chứng, văn bản chứng thực hoặc bất kỳ văn bản hành chính nào khác.
  • Vi bằng cách đóng vai trò là nguồn chứng cứ, cung cấp cơ sở cho việc xem xét và giải quyết các vấn đề hành chính và dân sự theo quy định của pháp luật. Vi bằng cũng là cơ sở để cá nhân, tổ chức và cơ quan thực hiện các giao dịch theo quy định của pháp luật.
  • Vi bằng có giá trị là bằng chứng, là cơ sở để công nhận hoạt động mua bán và giao dịch tài sản. Tuy nhiên, vi bằng không phải là một thủ tục hành chính có khả năng đảm bảo giá trị cho tài sản.

Trên thực tế, văn phòng thừa phát lại chỉ ghi nhận các hành vi trao đổi, giao dịch tiền tệ, giao nhận giấy tờ chứ không thực hiện nghĩa vụ chứng thực hoạt động mua bán tài sản. Pháp luật cũng không quy định chức năng giống như công chứng, chứng thực giao dịch mua bán tài sản đối với công chứng vi bằng.

Xem thêm:  Hợp đồng đặt cọc bị vô hiệu trong những trường hợp nào?

Các chủ thể khi lập vi bằng sẽ đều thực hiện đúng theo quy trình thủ tục cụ thể do nhà nước quy định. Quá trình lập sẽ có sự xác nhận giao dịch giữa các bên ngay tại thời điểm đó. Vi bằng cũng sẽ là cơ sở làm chứng tại tòa nếu có tranh chấp xảy ra giữa hai bên giao dịch.

Dựa vào những quy định và phân tích ở trên, có thể kết luận rằng, vi bằng chỉ có giá trị chứng cứ, chứng thực chứ không thể được công nhận giá trị pháp lý trong các hoạt động giao dịch mua bán tài sản.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin sổ đỏ lần đầu

4. Hướng dẫn thủ tục công chứng vi bằng

Sau khi đã hiểu về khái niệm công chứng vi bằng, bạn cần nắm vững quy trình thủ tục để tiến hành công chứng vi bằng một cách chính xác, tránh gặp phải những vấn đề không mong muốn.Công chứng vi bằng sẽ được thực hiện qua các bước sau

4.1. Yêu cầu lập vi bằng

Đầu tiên, khi muốn lập công chứng vi bằng, người lập sẽ đến trực tiếp văn phòng Thừa Phát Lại và gửi yêu cầu. Văn phòng công chứng sẽ cung cấp tư vấn và hỗ trợ thông tin cần thiết cho quy trình của người lập. Sau đó, Thừa Phát Lại yêu cầu người lập điền đầy đủ thông tin vào mẫu theo quy định. Tất cả các tờ giấy đều tuân theo một khuôn mẫu chuẩn.

Công chứng vi bằng là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng vi bằng

4.2. Thỏa thuận lập vi bằng

Khi yêu cầu lập vi bằng được hoàn thành, văn phòng sẽ điều chỉnh và thống nhất nội dung theo sự đồng ý giữa hai bên, sau đó tiến hành lập và ký kết văn bản vi bằng. Lúc này, người lập sẽ cung cấp lại cho Thừa Phát Lại đầy đủ thông tin về địa điểm, ngày giờ và các chi tiết liên quan.

4.3. Thực hiện lập vi bằng

Quá trình lập vi bằng phải được Thừa Phát Lại chứng kiến ​​trực tiếp và thực hiện, đồng thời chịu trách nhiệm trước người yêu cầu và pháp luật. Để đảm bảo tính khách quan và trung thực, việc ghi nhận hành vi và tiến trình trong quá trình chứng thực vi bằng là cần thiết. Thừa Phát Lại có quyền mời bên thứ ba làm chứng trong trường hợp cần thiết.

Thông tin rằng người yêu cầu cung cấp phải đầy đủ, chính xác, hữu ích và người được yêu cầu phải chịu trách nhiệm đảm bảo tính hợp pháp của thông tin và tài liệu được cung cấp.

Khi thiết lập vi bằng, Thừa Phát Lại có nhiệm vụ giải thích rõ về giá trị pháp lý của bản vi bằng cho người yêu cầu. Bản vi bằng phải được ký hoặc chỉ điểm bởi người yêu cầu. Thừa Phát Lại sẽ ký tên vào từng trang của vi bằng, đóng dấu văn phòng và ghi chú vào cửa sổ vi bằng theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định.

Sau khi đạt được các điều khoản thỏa thuận giữa hai bên, Thừa Phát Lại sẽ thiết lập vi bằng và tạo ra ba bản vi bằng có giá trị tương đương nhau, bao gồm:

  • Một bản lưu trữ tại Sở Tư pháp.
  • Một bản dành cho người yêu cầu.
  • Một bản dành cho văn phòng Thừa Phát Lại để lưu trữ.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về cộng tác viên bảo hiểm tại Hà Nội

4.4. Gửi vi bằng đến Sở tư pháp

Pháp luật nước ta có quy định cụ thể về thời hạn nộp văn bản vi bằng và chứng cứ chứng minh (nếu có) của Văn phòng Thừa Phát Lại cho Sở Tư pháp, nơi Văn phòng Thừa Phát Lại đặt trụ sở, trong một khoảng thời gian nhất định. trong vòng 3 ngày làm việc kể từ khi hoàn tất quá trình tạo vi bằng. Việc gửi này là cần thiết để đăng ký vi bằng trong sổ đăng ký chính thức.

Xem thêm:  Công chứng ngoài trụ sở, tại nhà riêng

Tương tự, theo quy định pháp luật, trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được vi bằng từ Văn phòng Thừa Phát Lại, Sở Tư pháp phải tiến hành đăng ký vi bằng vào sổ đăng ký chính thức.

5. Nhà vi bằng có làm sổ được không? Có nên mua nhà vi bằng?

Như đã trình bày trước đó, bằng cách chỉ có tác dụng làm chứng nhận về sự việc xảy ra trong một giao dịch thực tế và được coi là bằng chứng để giải quyết các tranh chấp khi phát sinh vấn đề. Tuy nhiên, vi bằng không có giá trị pháp lý trong việc xác lập quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất thông qua việc chuyển đổi tự do.

Do đó, nhà đất chỉ thông qua vi phạm bằng không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất theo quy định. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đất thông qua vi bằng sẽ không được cấp sổ đỏ theo quy định.

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cá nhân, hộ gia đình, doanh nghiệp cần đáp ứng một số điều kiện được quy định tại Luật Đất đai 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hoặc thuộc quyền các trường hợp được quy định tại Luật Đất Đai 2013.

Cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp phải có đầy đủ các văn bản pháp lý hợp pháp, bao gồm hợp đồng mua bán, quyền cho tặng, thế chấp hoặc góp vốn qua quyền sử dụng đất được công chứng và xác thực.

Vì vậy, nếu bạn đang phân vân về việc mua nhà thông qua vi bằng, hãy xác nhận rằng có thể tồn tại nhiều rủi ro mà bạn khó có thể giải quyết. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua nhà theo hình thức này.

>>>Xem thêm: Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

Những căn nhà được giao dịch thông qua vi bằng bình thường có giá thấp hơn so với những căn nhà có sổ đỏ. Nếu không, bạn có thể rơi vào cạm bẫy của những kẻ lừa đảo lừa đảo và mất tiền một cách không công bằng.

Trên đây là giải đáp về việc công chứng vi bằng là gì? Hướng dẫn thủ tục công chứng vi bằng. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Nhận thừa kế đất có cần phải nộp thuế không?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *