Dù bên nhận thế chấp là tổ chức tín dụng hay cá nhân thì khi thế chấp quyền sử dụng đất các bên phải công chứng, chứng thực hợp đồng. Dưới đây là hồ sơ, thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ.

1. Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất phải công chứng

Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (chỉ đất) và hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cả nhà cửa và đất đai) phải được công chứng. Yêu cầu này được thể hiện rõ tại điểm a khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 như sau:

Công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ - Thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị

2. Hồ sơ công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Dựa trên Luật Công chứng 2014, các yêu cầu về hồ sơ để thực hiện công chứng được mô tả như sau:

 1. Phiếu yêu cầu công chứng (được điền theo mẫu tại Phòng/Văn phòng công chứng).
 2. Bản sao của giấy tờ tùy thân, bao gồm Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu của tất cả các bên tham gia giao dịch.
 3. Bản sao của Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) liên quan đến giao dịch.
 4. Giấy tờ chứng minh về tình trạng tài sản chung và tài sản riêng.
 5. Dự thảo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (nếu có).
 6. Văn bản ủy quyền (nếu có) nếu người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu nhà ở ủy quyền thực hiện giao dịch (phải có khi có ủy quyền).

Lưu ý: Mặc dù hồ sơ yêu cầu công chứng quy định một số giấy tờ là bản sao, thường các bên tham gia giao dịch mang theo bản chính và tiến hành sao chụp tại Phòng/Văn phòng công chứng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu thông tin về cộng tác viên bảo hiểm tại Hà Nội

3. Trình tự, thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp sổ đỏ

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người yêu cầu công chứng hoàn thiện hồ sơ và gửi trực tiếp tại Phòng/Văn phòng công chứng đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản thế chấp.

Bước 2: Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

 • Nếu hồ sơ yêu cầu công chứng đầy đủ và tuân thủ quy định pháp luật, công chứng viên sẽ tiếp nhận và chuyển đến bước tiếp theo.
 • Trong trường hợp hồ sơ yêu cầu công chứng không đầy đủ hoặc không hợp lệ, công chứng viên sẽ ghi phiếu hướng dẫn và yêu cầu bổ sung (trong phiếu hướng dẫn sẽ ghi rõ các giấy tờ cần bổ sung).
 • Nếu hồ sơ không đáp ứng đủ yêu cầu pháp luật để xử lý, công chứng viên sẽ từ chối tiếp nhận hồ sơ và giải thích lý do.
Xem thêm:  Nếu nghỉ ốm một ngày, công ty có trả lương không?

Bước 3: Soạn thảo và ký hợp đồng

 • Soạn thảo hợp đồng
 • Trong trường hợp hợp đồng công chứng đã được người yêu cầu công chứng soạn thảo trước, công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu trong dự thảo hợp đồng có các điều khoản vi phạm pháp luật, không tuân thủ đạo đức xã hội, hoặc nội dung không phù hợp, công chứng viên sẽ yêu cầu người yêu cầu công chứng chỉnh sửa. Trường hợp người yêu cầu không thay đổi, công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
 • Nếu người yêu cầu công chứng không có dự thảo hợp đồng sẵn sàng và yêu cầu công chứng viên soạn thảo, công chứng viên sẽ soạn thảo theo thỏa thuận của các bên.
 • Kiểm tra thông tin và ký
 • Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc yêu cầu công chứng viên đọc cho mình nghe (nếu được đề nghị). Nếu người yêu cầu công chứng yêu cầu sửa đổi hoặc bổ sung, công chứng viên sẽ xem xét và thực hiện các thay đổi đó.
 • Khi người yêu cầu công chứng đồng ý
 • toàn bộ nội dung ghi trong dự thảo hợp đồng, công chứng viên sẽ hướng dẫn người yêu cầu công chứng ký tên vào từng trang của hợp đồng.
Công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ - Thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị

Bước 4: Ký chứng nhận

 • Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng cung cấp bản chính của các giấy tờ theo quy định để tham chiếu trước khi ghi lời chứng, ký tên vào từng trang của hợp đồng. Sau đó, họ chuyển hồ sơ và khoản phí liên quan đến tổ chức công chứng cho bộ phận thu phí.
 • Bước 5: Trả kết quả
 • Bộ phận thu phí của tổ chức công chứng hoàn tất việc thu phí, thù lao công chứng và các chi phí khác theo quy định. Họ đóng dấu và trả lại hồ sơ cho người yêu cầu công chứng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin sổ đỏ lần đầu nhanh nhất 2023

4. Phí công chứng

Dựa trên quy định tại khoản 2 Điều 4 của Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức thu phí công chứng cho hợp đồng thế chấp tài sản được xác định dựa trên giá trị của tài sản. Trong trường hợp hợp đồng thế chấp tài sản ghi rõ giá trị khoản vay, mức thu phí sẽ được tính trên giá trị của khoản vay, chi tiết như sau:

TGiá trị tài sản (hợp đồng ghi giá trị khoản vay thì tính trên giá trị khoản vay)Mức thu(đồng/trường hợp)
1Dưới 50 triệu đồng50.000 đồng
2Từ 50 – 100 triệu đồng100.000 đồng
3Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4Từ trên 01 – 03 tỷ đồng01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5Từ trên 03 – 05 tỷ đồng2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6Từ trên 05 – 10 tỷ đồng3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7Từ trên 10 – 100 tỷ đồng5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng
8Trên 100 tỷ đồng32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp)

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, tiết kiệm nhất Hà Nội

Xem thêm:  Công chứng online có được phép thực hiện không?

Trên đây là giải đáp về việc công chứng hợp đồng thế chấp Sổ đỏ – Thủ tục và hồ sơ cần chuẩn bị. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Nhận thừa kế đất có cần phải nộp thuế không?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *