Làm giả di chúc là một hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực thừa kế, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng và xâm phạm vào quyền lợi của những người thừa kế khác. Hành vi này không chỉ đe dọa tính công bằng và sự trung thực trong việc phân chia tài sản mà còn vi phạm quyền di sản của người đã mất. Vì vậy, pháp luật đã thiết lập những biện pháp xử lý và áp đặt hình phạt nghiêm khắc để đối phó với việc làm giả di chúc.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về hình phạt mà hành vi làm giả di chúc có thể gánh chịu và cách mà pháp luật đánh giá và xử lý hành vi này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thực hiện công chứng di chúc nhanh nhất hiện nay

1. Làm giả di chúc có vi phạm pháp luật không?

Di chúc là tài liệu ghi lại ý chí của người để lại di sản thừa kế, nhằm chỉ định việc phân chia tài sản sau khi người đó qua đời. Nó phản ánh ý chí và nguyện vọng của người lập di chúc.

Làm giả di chúc bị phạt như thế nào?

Theo Điều 626 của Bộ luật Dân sự năm 2015, người lập di chúc có quyền chỉ định và loại trừ người thừa kế khỏi quyền hưởng di sản, cũng như phân phối di sản cho từng người thừa kế một cách rõ ràng…

Vì vậy, trừ các trường hợp được quy định khác, tất cả những người khác đều phải tuân theo ý chí và nguyện vọng của người lập di chúc để được hưởng di sản.

Trong quá trình lập di chúc, người để lại di sản cần phải tỉnh táo, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa hoặc ép buộc khi đưa ra quyết định về việc lập di chúc. Vì vậy, làm giả di chúc hoặc giả mạo chữ ký của người lập di chúc đều là hành vi vi phạm pháp luật.

>>> Xem thêm: Khi làm Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu hồ sơ cần chuẩn bị những gì?

2. Làm giả di chúc bị xử lý như thế nào?

2.1. Không được quyền hưởng di sản

Theo điểm d khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015, nếu có sự giả mạo di chúc nhằm mục đích hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản, thì người làm giả di chúc sẽ không được quyền hưởng di sản.

Tuy nhiên, trong trường hợp người để lại di chúc biết về hành vi làm giả di chúc của người khác, nhưng trong di chúc hợp pháp của mình vẫn cho phép họ hưởng di sản, người làm giả di chúc vẫn có thể được hưởng di sản thừa kế.

2.2. Bị xử phạt hành chính

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, việc sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị xem là vi phạm và bị áp dụng hình phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng. Vì vậy, giả mạo di chúc của người khác có thể được coi là hành vi sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.

Xem thêm:  Top 5 sàn giao dịch bất động sản nổi tiếng nhất Hà Nội

Do đó, nếu có hành vi giả mạo di chúc của người khác để chiếm đoạt tài sản của người đã qua đời, người thực hiện hành vi này có thể bị áp dụng hình phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

Làm giả di chúc bị phạt như thế nào?

2.3. Phải chịu trách nhiệm hình sự

Nếu có hành vi làm giả di chúc, điều này tương đương với việc người đó làm giả chữ ký của người lập di chúc và làm giả cả dấu của tổ chức hành nghề công chứng hoặc Uỷ ban nhân dân cấp xã (nếu di chúc được công chứng hoặc chứng thực).

Vì vậy, trong trường hợp này, người làm giả có thể bị xử lý theo tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” hoặc “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Theo đó, hình phạt cho tội này được quy định cụ thể tại khoản 126 Điều 1 của Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự như sau:

  • Phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng – 02 năm: Đối tượng làm giả hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ khác của cơ quan tổ chức để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
  • Phạt tù từ 02 – 05 năm: Trường hợp có tổ chức; vi phạm từ 02 lần trở lên; sử dụng để phạm tội ít nghiêm trọng hoặc nghiêm trọng; thu lợi bất chính từ 10 triệu đồng trở xuống; tái phạm có tính nguy hiểm.
  • Phạt tù từ 03 – 07 năm: Trường hợp thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên hoặc sử dụng để thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội

Trên đây là giải đáp về việc Làm giả di chúc bị phạt như thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Xem thêm:  Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý như thế nào?

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Hợp đồng đặt cọc mua chung cư có cần công chứng?

>>>Cách tính phí công chứng di chúc theo quy định mới nhất 2023

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Những lưu ý khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà, đất

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Mức phí công chứng hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>>> Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023

>>> Phí công chứng mua bán xe ô tô cũ và những thủ tục liên quan

>>> Mức phí công chứng chuyển nhượng nhà đất mới nhất 2023

>>> Văn phòng dịch thuật công chứng tại Hà Nội lấy ngay giá rẻ

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *