Giao dịch dân sự bằng lời nói thực tế có ai sử dụng không và áp dụng quy định của pháp luật như thế nào? Cùng theo dõi chi tiết tại bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Xem thêm: Văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay mà vẫn đảm bảo chất lượng

1. Giao dịch dân sự có được thực hiện bằng lời nói không?

Để xét giao dịch dân sự bằng lời nói có hợp pháp không thì phải xét các hình thức của giao dịch dân sự. Theo đó, theo khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự, hình thức của giao dịch dân sự gồm có: Bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Trong đó, nếu các bên giao kết giao dịch dân sự bằng hình thức online, nghĩa là thực hiện thông qua phương thức điện tử như gửi Email, gửi Fax… thì đây được coi là hình thức giao kết giao dịch dân sự bằng văn bản.

Như vậy, giao dịch dân sự vẫn được thể hiện bằng lời nói. Do đó, giao dịch dân sự bằng lời nói vẫn sẽ hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự nói chung nêu tại Điều 117 Bộ luật Dân sự năm 2015:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục công chứng mua bán nhà đầy đủ, chi tiết nhất 2023

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Đồng thời, nếu giao dịch dân sự đó có yêu cầu về hình thức phải ở dạng nào thì thực hiện theo quy định đó. Ví dụ, một số loại giao dịch dân sự bắt buộc phải được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực như:

– Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, nhà ở…

– Văn bản thoả thuận về việc mang thai hộ của vợ chồng…

Giao dịch dân sự có được thực hiện bằng lời nói không?

2. Những rủi ro tiềm ẩn

Do không được lập bằng văn bản nên những giao dịch dân sự bằng lời nói thường tiềm ẩn một số rủi ro dưới đây:

– Không đầy đủ nội dung giao dịch: Do nội dung của giao dịch dân sự được thực hiện bằng lời nói nên nhiều khi giao dịch đó thực hiện trong thời gian ngắn, các bên chưa thực sự chuẩn bị và lường trước được các tình huống có thể phát sinh trong tương lai.

Xem thêm:  Tài khoản cá nhân nhận tiền từ tài khoản công ty có bị phạt không?

Bởi vậy, trong nhiều trường hợp không đầy đủ nội dung hoặc các nội dung của giao dịch chưa thật sự lường trước được nên những giao dịch này có thể không đảm bảo đầy đủ tính pháp lý.

– Khó xác định thoả thuận: Do kiểu giao dịch này không được ghi lại bằng văn bản, chỉ là các bên thoả thuận miệng với nhau nên sẽ rất khó khăn trong việc xác định nội dung hợp đồng cụ thể. Đồng thời, xác định trách nhiệm, quyền lợi của các bên cũng khó khăn.

– Không có căn cứ để khởi kiện: Thông thường, khi các bên giao kết giao dịch dân sự bằng miệng thì chủ yếu dựa vào chữ tín và sự đồng thuận tuyệt đối giữa các bên.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng được lập trong hoàn cảnh nào?

Nếu một trong các bên không đảm bảo thực hiện đúng theo thoả thuận, không có văn bản, giấy tờ chứng minh thoả thuận thì rất khó để đưa ra bằng chứng nếu có tranh chấp xảy ra.

Bởi vậy, mặc dù là hợp đồng bằng miệng, không được lập thành văn bản nhưng để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, các bên nên thoả thuận miệng và ghi âm, ghi hình, email, tin nhắn… lại thoả thuận đó.

Ngoài ra, những giấy tờ liên quan đến nội dung thoả thuận như giấy nhận tiền, hoá đơn, chứng từ… liên quan, các bên cũng cần thiết phải giữ lại để nếu có xảy ra trường hợp tranh chấp thì sẽ sử dụng như một loại bằng chứng, chứng cứ.

Rủi ro khi ký giao dịch dân sự bằng lời nói

3. So sánh giao dịch dân sự bằng lời nói và bằng văn bản

Về cơ bản, giao dịch dân sự bằng lời nói và giao dịch dân sự bằng văn bản chỉ khác nhau ở hình thức thể hiện và ở hiệu quả áp dụng. Theo đó, có thể liệt kê những điểm khác nhau cơ bản của hai hình thức này như sau:

Tiêu chíGiao dịch dân sự bằng lời nóiGiao dịch dân sự bằng văn bản
Hình thức thể hiệnBằng lời nóiBằng văn bản
Giá trị pháp lýTiềm ẩn nhiều rủi roAn toàn hơn
Trường hợp áp dụngGiới hạn ở một số loại giao dịch phải lập bằng văn bản hoặc phải được chứng thực, công chứngTheo thoả thuận của các bên và không giới hạn ở loại giao dịch nào

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng thừa kế đất đai cha mẹ cho con chính xác nhất

Xem thêm:  Mức phụ cấp trách nhiệm của an toàn, vệ sinh viên là bao nhiêu?

Trên đây là thông tin về: Giao dịch dân sự bằng lời nói. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Hợp đồng thuê nhà mới nhất cho tân sinh viên

>>> Thủ tục chứng thực chữ ký cần những gì?

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Chi phí bao nhiêu?

>>> Dịch thuật lấy ngay trong ngày trọn gói, giá rẻ

>>> Chung cư vi phạm về phòng cháy chữa cháy bị xử lý thế nào?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *