Khi bạn hoạt động kinh doanh, việc quản lý hóa đơn là một phần quan trọng của sự thành công. Tuy nhiên, đôi khi có thể xảy ra tình huống không mong muốn khi bạn bị cưỡng chế hóa đơn. Trong trường hợp này, liệu bạn có thể xuất hóa đơn lẻ hay không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Mức phí dịch vụ sang tên sổ đỏ khi mua đất qua môi giới là bao nhiêu?

1. Cưỡng chế hóa đơn là gì và các trường hợp áp dụng

Cưỡng chế hóa đơn, chính xác hơn là việc cưỡng chế sử dụng hóa đơn, là một trong những biện pháp cưỡng chế thuế mà cơ quan thuế thực hiện đối với tổ chức và cá nhân vi phạm.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 của Thông tư số 215/2013/TT-BTCkhoản 1, 2, 3, 4 của Điều 124 của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, người nộp thuế có thể bị cưỡng chế hóa đơn trong các trường hợp sau:

– Nợ thuế hoặc tiền chậm nộp thuế kéo dài hơn 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế hoặc hết hạn gia hạn nộp thuế.

Cưỡng chế hóa đơn là gì và các trường hợp áp dụng

– Còn nợ thuế, tiền phạt hoặc tiền chậm nộp thuế và có hành vi bỏ trốn hoặc tẩu tán tài sản.

– Không tuân thủ quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đúng thời hạn (ngoại trừ trường hợp hoãn/tạm đình chỉ thi hành quyết định xử phạt).

>>> Xem thêm: Địa chỉ văn phòng công chứng thứ 7, chủ nhật thực hiện các thủ tục công chứng nhanh chóng, chuyên nghiệp.

2. Có thể xuất hóa đơn lẻ trong trường hợp bị cưỡng chế hóa đơn hay không?

Trong trường hợp này, có thể xuất hóa đơn lẻ Trong thời gian bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp có thể yêu cầu sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần giao dịch. Theo quy định của khoản 2 Điều 13 trong Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần giao dịch sẽ được cấp cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ gia đình và cá nhân kinh doanh bị cơ quan thuế cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.

Điều này có nghĩa là doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế để thực hiện các giao dịch trong thời gian bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải đảm bảo nộp ngay ít nhất 18% doanh thu từ các hóa đơn đã sử dụng vào ngân sách nhà nước.

Có thể xuất hóa đơn lẻ trong trường hợp bị cưỡng chế hóa đơn hay không?

Bên cạnh đó, Công văn 5113/TCT-CS năm 2021Công văn 37935/CTHN-TTHT năm 2023 hướng dẫn về việc sử dụng hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế cũng đã quy định rõ về việc này. Doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn có thể yêu cầu cấp hóa đơn điện tử theo từng lần giao dịch và phải nộp đủ số thuế phải nộp theo quy định, ít nhất là 18% doanh thu từ hóa đơn đã sử dụng vào ngân sách nhà nước.

Xem thêm:  Danh sách văn phòng công chứng tại quận Đống Đa

>>> Xem thêm: Sinh viên mới ra trường cần công chứng bằng tốt nghiệp ở đâu? Mức phí phải nộp là bao nhiêu?

Tuy nhiên, lưu ý rằng việc sử dụng hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế hóa đơn mà không được phép (trừ trường hợp được cơ quan thuế cho phép) có thể bị xử phạt từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng và buộc phải hủy bỏ các hóa đơn đã sử dụng (theo quy định tại Điều 28 của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP).

3. Cách tra cứu thông tin về doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn

Để tra cứu thông tin về doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn, bạn có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang web tra cứu thông tin hóa đơn của Tổng cục Thuế tại địa chỉ: https://tracuuhoadon.gdt.gov.vn/dnrrvp.html

Bước 2: Chọn Cơ quan thuế tỉnh/thành phố của doanh nghiệp cần tra cứu.

Bước 3: Chọn Cơ quan thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp cần tra cứu.

Bước 4: Nhập mã số thuế của doanh nghiệp đó.

Bước 5: Nhập mã xác thực (ký tự hiển thị ở ô phía trên) và ấn nút “Tìm kiếm.”

Cách tra cứu thông tin về doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn

Như vậy, bạn có thể tra cứu thông tin về doanh nghiệp bị cưỡng chế hóa đơn thông qua trang web của Tổng cục Thuế để nắm rõ tình hình và thực hiện các biện pháp cần thiết.

>>> Xem thêm: Công chứng giấy ủy quyền có cần người được ủy quyền có mặt không?

Trên đây là giải đáp về vấn đề Có thể xuất hóa đơn lẻ trong trường hợp bị cưỡng chế hóa đơn? i vọng bài viết đã cung cấp được thông tin nhất định tới bạn đọc. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Liệu có thể xây nhà trên đất rừng phòng hộ không?

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Cách tính phí công chứng nhà đất đơn giản, dễ dàng thực hiện

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng đặt cọc khi mua nhà chung cư.

>>> Thủ tục công chứng di chúc bao gồm những bước nào? Cần chuẩn bị giấy tờ ra sao?

>>> Thông tin quan trọng cho tất cả chủ xe: Những chính sách giao thông mới tháng 10/2023

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *