Sự công chứng và chứng thực là hai khái niệm thường gây nhầm lẫn cho nhiều người. Vậy, công chứng chứng thực khác nhau như thế nào? Hãy cùng điểm lại 04 tiêu chí phân biệt hai khái niệm này dưới đây.

1. Thế nào là công chứng và chứng thực?

Để phân biệt công chứng và chứng thực, trước tiên, độc giả cần hiểu rõ định nghĩa của cả hai khái niệm. Cụ thể:

1.1. Công chứng là gì?

Công chứng là quá trình xác nhận tính chính xác và xác thực của hợp đồng, giao dịch, hoặc bản dịch từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài và ngược lại, được thực hiện bởi công chứng viên thuộc tổ chức hành nghề công chứng (dựa trên khoản 1, Điều 2 của Luật Công chứng năm 2014).

Tuy nhiên, công chứng không phải là một quy trình bắt buộc áp dụng cho mọi hợp đồng và giao dịch. Chỉ những giao dịch liên quan đến bất động sản (như nhà, đất…) mà luật định buộc bên thực hiện công chứng. Trong những trường hợp không bắt buộc, tuy nhiên, các bên có quyền thực hiện công chứng vì văn bản công chứng mang giá trị chứng cứ và có thể giúp xác thực các tình tiết, sự kiện trong đó mà không cần chứng minh, trừ khi bị Toà án tuyên vô hiệu. Qua đó, việc sử dụng công chứng sẽ giảm thiểu rủi ro cho các bên tham gia trong hợp đồng và giao dịch.

Các tiêu chí phân biệt công chứng chứng thực

1.2 Chứng thực là gì?

Thuật ngữ “chứng thực” thường được sử dụng để chỉ việc xác định tính đầy đủ, toàn vẹn trong nội dung giữa bản sao và bản chính, hoặc đảm bảo tính chính xác của chữ ký do cá nhân đó tự thực hiện.

Một cách đơn giản, chứng thực thường được áp dụng để chứng minh rằng nội dung giữa bản sao và bản chính là hoàn toàn giống nhau, hoặc khi chứng thực chữ ký thì đảm bảo rằng chữ ký đó chính xác là của một người cụ thể.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh chóng, uy tín, tiết kiệm nhất Hà Nội

Tuy nhiên, theo quy định của Nghị định 23/2015/NĐ-CP, chứng thực không chỉ liên quan đến việc chứng thực bản sao từ bản chính và chứng thực chữ ký, mà còn bao gồm cả chứng thực hợp đồng và giao dịch.

Xem thêm:  Tài sản Nhà nước là gì? Ai có quyền sở hữu tài sản Nhà nước?

Chứng thực hợp đồng giao dịch được hiểu là việc cơ quan có thẩm quyền chứng thực về thời gian, địa điểm thực hiện ký hợp đồng cũng như năng lực hành vi dân sự, sự tự nguyện cùng chữ ký/điểm chỉ của các bên trong hợp đồng đó.

Cơ quan có thẩm quyền thực hiện chứng thực có thể là công chứng viên tại các tổ chức hành nghề công chứng, Chủ tịch/Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Trưởng phòng/Phó phòng Tư pháp cấp huyện, hoặc là viên chức ngoại giao, viên chức lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự…

2. Tiêu chí để phân biệt công chứng chứng thực?

2.1. Điểm giống nhau giữa công chứng và chứng thực

Mặc dù công chứng và chứng thực là hai hình thức khác nhau, nhưng cả hai đều có một điểm tương đồng là chứng nhận tính đúng, chính xác của giấy tờ, tài liệu.

Ngoài ra, cả công chứng và chứng thực đều phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật. Các cá nhân và tổ chức có thẩm quyền thực hiện công chứng, chứng thực cũng phải đảm bảo các trách nhiệm sau:

  • Thực hiện công việc một cách khách quan và trung thực, không ưu tiên lợi ích cá nhân hay ảnh hưởng của mối quan hệ cá nhân.
  • Chịu trách nhiệm trước pháp luật và người yêu cầu công chứng, chứng thực về tính đúng đắn và chính xác của giấy tờ, tài liệu…
Các tiêu chí phân biệt công chứng chứng thực

2.2. Điểm khác nhau giữa công chứng và chứng thực

Dưới đây là sự tập hợp các tiêu chí để phân biệt công chứng và chứng thực với nhau:

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm sổ đỏ lần đầu mới nhất 2023.

Tiêu chíCông chứngChứng thực
Khái niệmCông chứng viên thuộc tổ chức hành nghề công chứng thực hiện các nhiệm vụ sau:
Chứng nhận tính xác thực và hợp pháp của các hợp đồng và giao dịch dân sự khác thông qua việc cung cấp văn bản chứng nhận.
Đảm bảo tính chính xác và hợp pháp, không vi phạm đạo đức xã hội trong việc dịch các giấy tờ và văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (theo khoản 1, Điều 2 của Luật công chứng năm 2014).
Chứng thực bản sao là hoạt động được thực hiện bởi cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền, dựa trên bản chính để xác nhận tính đúng đắn của bản sao so với bản chính (theo khoản 2, Điều 2 của Nghị định 23/2015/NĐ-CP).
Thẩm quyềnTổ chức hành nghề công chứng bao gồm hai dạng:
Phòng công chứng: Được thành lập thông qua quyết định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, là một đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Sở Tư pháp. Phòng công chứng có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng.
Văn phòng công chứng: Được thành lập bởi ít nhất hai công chứng viên hợp danh theo hình thức tổ chức của công ty hợp danh. Văn phòng công chứng có con dấu và tài khoản riêng, hoạt động dựa trên nguyên tắc tự chủ về tài chính, thu nhập từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác.
Có thể thực hiện tại một trong các địa điểm sau đây:- Phòng Tư pháp;- Uỷ ban nhân dân xã, phường;- Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự và Cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài;- Công chứng viên;
Bản chấtCông chứng viên chịu trách nhiệm bảo đảm tính hợp pháp của một hợp đồng, giao dịch nhằm giảm thiểu rủi ro và mang tính pháp lý cao hơn.Chứng nhận sự việc tập trung chủ yếu vào mặt hình thức, không liên quan đến nội dung.
Giá trị pháp lý– Văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày được công chứng viên ký và đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng- Hợp đồng, giao dịch được công chứng có hiệu lực thi hành đối với các bên liên quan; trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định pháp luật, trừ trường hợp các bên tham gia hợp đồng, giao dịch có thỏa thuận khác.Hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.– Bản sao được chứng thực từ bản chính có giá trị sử dụng thay cho bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.- Chữ ký được chứng thực có giá trị chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký chữ ký đó, là căn cứ để xác định trách nhiệm của người ký về nội dung của giấy tờ, văn bản.- Hợp đồng, giao dịch được chứng thực có giá trị chứng cứ chứng minh về thời gian, địa điểm các bên đã ký kết hợp đồng, giao dịch; năng lực hành vi dân sự, ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về cộng tác viên tuyển dụng việc làm tại nhà không yêu cầu bằng cấp

Xem thêm:  Vay vốn đi xuất khẩu lao động: Điều kiện, thủ tục mới nhất [2023]

Trên đây là giải đáp về việc các tiêu chí phân biệt công chứng chứng thực. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Nhận thừa kế đất có cần phải nộp thuế không?

>>> Thủ tục công chứng sơ yếu lý lịch mất bao lâu?

>>> Công chứng di chúc đối với người cụt tay được thực hiện như thế nào?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật ở Hà Nội

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả  online nhanh chóng

>>> Mức phí công chứng mới nhất năm 2023 đang áp dụng

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *