Việc quản lý, vận hành nhà chung cư sẽ do Ban quản lý nhà chung cư thực hiện. Vậy, ban quản lý chung cư có quyền gì? Do ai bầu ra?

>>> Xem thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Chi phí bao nhiêu?

1. Trường hợp nào cần có Ban quản lý chung cư?

Luật Nhà ở và các văn bản pháp luật có liên quan không có quy định cụ thể về khái niệm vị trí này. Tuy nhiên có thể hiểu, đây thực chất chính là Đơn vị quản lý và vận hành nhà chung cư, được ký hợp đồng với Ban quản trị nhà chung cư để thực hiện nhiệm vụ quản lý và vận hành cho nhà chung cư đó.

Theo đó, khoản 1 Điều 105 Luật Nhà ở 2014 nêu rõ:

– Đối với nhà chung cư có thang máy thì do đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện;

– Đối với nhà chung cư không có thang máy thì Hội nghị nhà chung cư họp quyết định tự quản lý vận hành hoặc thuê đơn vị có chức năng, năng lực quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện.

Như vậy, trường hợp nhà chung cư có thang máy phải có ban quản lý thực hiện quản lý, vận hành chung cư.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng ngoài trụ sở, ngoài giờ hành chính tại Hà Nội

Trong đó, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư này phải có đủ điều kiện về chức năng và năng lực sau:

– Được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp hoặc Luật Hợp tác xã và có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư;

– Phải có các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm bộ phận kỹ thuật, dịch vụ, bảo vệ an ninh, vệ sinh, môi trường;

– Có đội ngũ cán bộ, nhân viên:

  • Đáp ứng yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở bao gồm lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị gắn với nhà chung cư;
  • Có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Trường hợp nào cần có Ban quản lý chung cư?

2. Ban quản lý chung cư có quyền gì?

Tại Điều 42 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo văn bản hợp nhất Thông tư số 05/VBHN-BXD quy định về quyền của đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư như sau:

– Thực hiện quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Quy chế này và hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành đã ký với Ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung cư (đối với nhà chung cư không phải thành lập Ban quản trị); thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo hợp đồng bảo trì nếu có năng lực bảo trì.

Xem thêm:  Cập nhật mẫu giấy tờ hưởng trợ cấp một lần cho thanh niên xung phong

– Ký kết hợp đồng phụ với các đơn vị cung cấp dịch vụ trong việc quản lý vận hành nhà chung cư (nếu có); giám sát việc cung cấp các dịch vụ của các đơn vị này.

– Thực hiện thông báo các nội dung sau:

  • Thu, nộp các khoản kinh phí có liên quan;
  • Thông báo các yêu cầu, nội dung cần chú ý cho người sử dụng nhà chung cư trong trường hợp xảy ra các tình huống đột xuất như thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn;
  • Hướng dẫn việc lắp đặt các thiết bị trong phần sở hữu riêng của chủ sở hữu.

>>> Xem thêm: Biểu phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền mới nhất 2023

– Thu kinh phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo thỏa thuận với các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; thu, chi trả thù lao cho các thành viên Ban quản trị nhà chung cư theo quyết định của hội nghị nhà chung cư.

Bên cạnh đó, đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư cũng phải đảm bỏ thực hiện các trách nhiệm sau:

– Định kỳ 06 tháng một lần hoặc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền:

  • Báo cáo công khai về công tác quản lý vận hành nhà chung cư với Ban quản trị nhà chung cư; báo cáo tình hình quản lý vận hành tại hội nghị nhà chung cư;
  • Lấy ý kiến góp ý của người sử dụng về việc cung cấp dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.

– Phối hợp với Ban quản trị nhà chung cư để giải quyết các vấn đề khác có liên quan trong quá trình quản lý vận hành nhà chung cư.

– Chấp hành quyết định giải quyết, xử lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Thực hiện các quyền và trách nhiệm khác theo thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

Ban quản lý chung cư có quyền gì?

3. Do ai bầu ra?

Theo quy định tại Điều 42 Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư được ban hành kèm theo văn bản hợp nhất Thông tư số 05/VBHN-BXD đã nêu trên, có thể thấy trí được thành lập dựa trên hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành chung cư ký với Ban quản trị nhà chung cư hoặc người đại diện quản lý nhà chung.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ bao gồm những gì?

Do đó, khác với ban quản trị nhà chung cư (do Hội nghị nhà chung cư, cụm nhà chung cư) bầu ra, ban quản lý nhà chung cư là đơn vị độc lập ký hợp đồng với Ban quản trị nhà chung cư để thực hiện quản lý, vận hành nhà chung cư mà không do bên nào bầu ra.

Xem thêm:  Có được thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất không?

Trên đây là chi tiết những giải đáp của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ. Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Thủ tục công chứng các loại hợp đồng chi tiết nhất

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại nhà

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà được tiến hành như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng di chúc mà người thừa kế là con nuôi thì cần những gì?

>>> Có được thế chấp nhà nhưng không thế chấp đất không?

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *