Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là vấn đề quan trọng khi tìm hiểu về bất động sản. Mỗi loại bản đồ quy hoạch đất khác nhau sẽ mang ý nghĩa khác nhau. Vậy, bản đồ quy hoạch là gì? Ý nghĩa ký tự trên bản đồ quy hoạch.

>>> Xem thêm: Phòng công chứng uy tín, chất lượng tại Hà Nội

1. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì?

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất được giải thích cụ thể tại khoản 6 Điều 3 Luật Đất đai 2013 như sau:

6. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch, thể hiện sự phân bổ các loại đất tại thời điểm cuối kỳ của quy hoạch đó.

Trong đó, khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về quy hoạch sử dụng đất là:

2. Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh, uy tín, giá tốt tại Hà Nội

Như vậy, đây được hiểu là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch nhằm thể hiện sự phân bổ các loại đất tại thời điểm cuối kỳ của quy hoạch đó. Hiện nay, thời kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng trong quản lý đất cũng như quyết định đầu tư đất. Dựa vào bản đồ quy hoạch, các ký hiệu trên bản đồ quy hoạch, cá nhân, nhà đầu tư sẽ xác định được mục đích sử dụng, tiện ích, cơ sở hạ tầng xung quan cũng như tình trạng pháp lý thửa đất… từ đó có quyết định nên đầu tư hay không.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì?

2. Phân loại bản đồ quy hoạch sử dụng đất hiện nay

Hiện nay, bản đồ quy hoạch được chia thành 03 loại phổ biến: Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.00 và bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000. Cụ thể:

Xem thêm:  Ủy quyền bán nhà đất: 6 quy định người dân cần biết

– Bản đồ quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000:

  • Loại bản đồ này giúp xác định chức năng, định rõ mốc giới, định hướng các tuyến đường giao thông, các khu vực xây dựng cơ sở hạ tầng cầu, đường, cây xanh, điện, trường học, hồ nước…
  • Bản đồ 1/5.000 được sử dụng làm cơ sở để giải quyết các vấn đề như đền bù khi di dời dân cư, giải phóng mặt bằng…

– Bản đồ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000:

  • Bản đồ này có chức năng phân chia, xác định chức năng sử dụng đất và mạng lưới các hạ tầng công trình nhằm cụ thể hóa nội dung của bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/5.000.
  • Nội dung chính của bản đồ gồm: Phạm vi ranh giới, tính chất khu vực lập quy hoạch, diện tích, chỉ tiêu dự kiến về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, dân số…

– Bản đồ quy hoạch 1/500:

  • Bản đồ quy hoạch 1/500 quy hoạch chi tiết tất cả các công trình trên đất, từ hạ tầng kỹ thuật, việc bố trí đến từng ranh giới lô đất.
  • Căn cứ vào bản đồ quy hoạch 1/500 có thể xác định vị trí công trình, thiết kế cơ sở, kỹ thuật xây dựng và thi công xây dựng.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà bao gồm những giấy tờ gì?

3. Ý nghĩa các ký tự trên bản đồ quy hoạch

Dưới đây là một số ký tự thường gặp trên bản đồ quy hoạch và ý nghĩa của các ký tự, màu sắc:

– Bảng ký hiệu các màu sắc trên bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Ý nghĩa các ký tự trên bản đồ quy hoạch

– Chú thích chức năng sử dụng đất theo quy hoạch

Ý nghĩa các ký tự trên bản đồ quy hoạch

– Chú thích về ô quy hoạch

Chú thích chức năng sử dụng đất theo quy hoạch

Trên đây là giải đáp về Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Xem thêm:  Cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh chóng, chính xác

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

xem thêm các từ khóa:

>>> Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với đất thuê lại của nhà nước

>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà được tính như thế nào?

>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả tại nhà chi tiết nhất

>>> Công chứng di chúc cần chuẩn bị những gì?

>>> Thủ tục đăng ký thế chấp Sổ đỏ vay vốn ngân hàng

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *